Thứ năm, 14/03/2019 - 16:11

Gia đình Đoàn Thị Hương mong con gái bình tĩnh sau phán quyết "không hủy truy tố"

Dân trí

Sau khi các công tố viên Malaysia từ chối đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam, gia đình Đoàn Thị Hương cho biết rất lo lắng nhưng vẫn mong con bình tĩnh và giữ gìn sức khỏe.

Sáng ngày 14/3, tại Tòa thượng thẩm Shah Alam (bang Selangor, Malaysia) đã diễn ra phiên tòa xét xử bị cáo Đoàn Thị Hương (31 tuổi, người Việt Nam) liên quan vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam hồi tháng 2/2017. Tại phiên tòa hôm nay, Đoàn Thị Hương đã bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên bằng chất độc VX.

Tại phiên tòa, Công tố viên Iskandar Ahmad cho biết, Tổng Chưởng lý Malaysia đã bác đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương. Tuy nhiên, Công tố viên Iskandar Ahmad không nêu lý do cụ thể cho quyết định này. Với quyết định đó, Đoàn Thị Hương sẽ phải tiếp tục quá trình xét xử và là bị cáo duy nhất hiện phải đứng trước vành móng ngựa trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên.

Gia đình Đoàn Thị Hương mong con gái bình tĩnh sau phán quyết không hủy truy tố - 1

Sắc mặt nhợt nhạt đau buồn của Đoàn Thị Hương sáng 14/3. (Ảnh: AFP)

 

Ông Hisyam Teh Poh Teik - luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, tại phiên tòa sáng nay, sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của Đoàn Thị Hương không được tốt. Do vậy đoàn luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa đến ngày 1/4.

Tại quê nhà của mình ở xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình Đoàn Thị Hương rất hy vọng con gái mình sẽ được thả tự do như bị cáo Siti Aisyah mang quốc tịch Indonesia.

Ông Đoàn Văn Thạnh (SN 1954, bố đẻ của Đoàn Thị Hương) cho biết, sau khi biết tin bị cáo Siti Aisyah được thả tự do, ông và gia đình tin rằng con gái mình sẽ được tuyên vô tội và sớm được trở về với gia đình.

Tại nhà Đoàn Thị Hương, các phóng viên trong và ngoài nước cập nhật tình hình phiên tòa cho người thân của Hương. Khi nghe kết quả các công tố viên Malaysia từ chối đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho Hương, gia đình Hương rất buồn nhưng vẫn mong Hương giữ bình tĩnh.

Gia đình Đoàn Thị Hương mong con gái bình tĩnh sau phán quyết không hủy truy tố - 2

Ông Đoàn Văn Thạnh - bố đẻ của Đoàn Thị Hương rất buồn sau diễn biến mới từ phiên tòa.

 

Sau khi biết kết quả từ phiên tòa, ông Thạnh buồn bã cho biết: “Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình rất mong muốn con gái được thả tự do về với gia đình. Giờ thì kết quả đã có, gia đình rất buồn. Khi nghe hoãn phiên tòa đến ngày 1/4, tôi cũng khá lo lắng nhưng không biết làm gì hơn. Tôi và gia đình rất hy vọng Hương được tuyên vô tội”.

Ông Thạnh cho biết thêm, từ phiên Tòa thượng thẩm ở Malaysia vào ngày 16/8, ông mới chỉ được nói chuyện với Hương vài lần qua điện thoại. Chủ yếu ông động viên con gái mình đừng suy nghĩ quá tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi biết tin tại phiên tòa sáng nay, sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của Đoàn Thị Hương không được tốt, ông Thạnh tỏ vẻ rất lo lắng, ông Thạnh cho hay do điều kiện không cho phép nên ông chỉ có thể ở quê nhà cầu mong cho con mình được khỏe mạnh.

“Bố mẹ rất thương con nhưng con cần phải cố gắng, giữ gìn sức khỏe, hãy tin vào công lý. Bố mẹ và gia đình luôn ở bên con”. Ông Thạnh gửi lời nhắn nhủ đến con gái.

Liên quan đến phiên tòa sáng nay, Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, gọi quyết định không hủy truy tố đối với Hương là "đáng thất vọng". "Đây là một sự phân biệt đối xử khi bên công tố thiên vị bên này hơn bên kia. Cả hai đều đưa ra biện hộ giống nhau tại tòa... Công tố viên đã quyết định không công bằng", CNN dẫn lời ông Teh.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết, Hương đã khóc khi tòa đưa ra phán quyết. "Cô ấy rất lo lắng. Cô ấy không ngủ được", Đại sứ Lê Quý Quỳnh nói.

Đức Văn

Tin liên quan

Mới nhất