Thứ sáu, 10/05/2019 - 14:01

TPHCM:

“Giá điện, xăng tăng chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất!”

Dân trí

Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Phạm Thành Kiên cho biết, ghi nhận từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm, cơ khí cho thấy giá điện, xăng tăng trong thời gian qua chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất.

Tại kỳ họp kinh tế - xã hội tháng 4 của UBND TPHCM diễn ra sáng 10/5, Giám đốc Sở Công Thương TP Phạm Thành Kiên cho biết, trong thời gian qua nổi lên một số vấn đề người dân quan tâm như dịch tả heo châu Phi và tăng giá điện, giá xăng.

“Giá điện, xăng tăng chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất!” - 1

Giám đốc Sở Công Thương TP Phạm Thành Kiên cho biết giá điện, xăng tăng chưa ảnh hưởng nhiều đên sản xuất của doanh nghiệp

Theo ông Kiên, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng được điều chỉnh tăng 5 lần. Sở đã làm việc với các doanh nghiệp để xem việc tăng giá có ảnh hưởng đến sản xuất hay không?

Theo đó, doanh nghiệp trong lĩnh vực lương thực thực phẩm cho biết, giá xăng tăng tuy có ảnh hưởng đến sản xuất nhưng không nhiều. Bởi vì xăng, dầu chiếm 1% cơ cấu giá thành.

“Việc tăng giá chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất. Các doanh nghiệp chủ động điều chỉnh nguồn nguyên liệu để đảm bảo thu nhập doanh nghiệp”, ông Kiên nói.

Ông Kiên cũng chia sẻ phản hồi của các doanh nghiệp khi giá điện tăng. Theo đó, trong lĩnh vực cơ khí, đa số doanh nghiệp cho rằng điều chỉnh tăng giá điện có ảnh hưởng đến thu nhập doanh nghiệp, đặc biệt là hợp đồng ký đầu năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cơ khí cho biết giá điện chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất. 

Theo Giám đốc Sở Công Thương, các doanh nghiệp sẽ phối hợp với công ty điện lực để có phương án tiết kiệm điện trong sản xuất. “Sở Công Thương sẽ tiếp tục trao đổi doanh nghiệp nắm thông tin và báo cáo UBND TP”, ông Kiên nói.

Cũng theo ông Kiên, để đối phó với dịch tả heo châu Phi, Sở Công Thương đã chuẩn bị nguồn đảm bảo cung ứng cho thị trường thành phố 147 tấn thịt heo và 400 tấn thịt gà mỗi ngày. Trường hợp thiếu nguồn hàng thì các doanh nghiệp sẽ nhập thịt heo từ các nước lân cận.

“Giá điện, xăng tăng chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất!” - 2
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Trần Ngọc Hổ nói về công tác ứng phó với dịch tả heo châu Phi

Nói rõ hơn về bệnh dịch tả heo châu Phi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Trần Ngọc Hổ cho biết hiện nay, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra ở 2 huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và 2 địa phương này đã công bố dịch. Mới nhất, tỉnh Bình Phước cũng phát sinh một ổ dịch.

“Tình hình này có khả năng ảnh hưởng đến TP rất lớn vì thành phố có gần 4.000 hộ chăn nuôi với gần 280.000 con heo. Trong đó, gần 300 hộ nuôi nhỏ lẻ, lấy thức ăn từ nhà hàng không nấu chín, đây là nguồn lây lan lớn”, ông Hổ nói.

Theo ông Hổ, để ứng phó tình hình trên, TP chỉ đạo lập kênh thông tin chia sẻ, thống nhất biện pháp ngăn ngừa và tăng cường công tác kiểm soát cửa ngõ. 

“Hiện nay có đến 45-50% lượng heo giết mổ tại TP được cung cấp từ Đồng Nai. Do đó, tăng cường kiểm soát, đoàn kiểm tra liên ngành trực chiến 24/24. Các địa phương tổ chức các trạm tạm thời kiểm tra, kiểm soát. Tăng cường kiểm soát nội bộ, không để giết mổ trái phép”, ông Hổ nói.

“Giá điện, xăng tăng chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất!” - 3

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết sẽ phê bình các địa phương để xảy ra giết mổ heo lậu

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm, TP tập trung công tác thông tin tuyên truyền về vệ  sinh an toàn thực phẩm để bà con yên tâm sử dụng thịt heo, không quay lưng với thịt heo.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ nguồn heo ra vào thành phố, đặc biệt là việc giết mổ heo lậu tại các địa phương. 

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất