Nghệ An:

Gây ô nhiễm, chủ doanh nghiệp chây ì nộp phạt

Dân trí Quá trình hoạt động, bếp ăn của Công ty cổ phần thương mại may mặc B.A.C Hà Nam gây ô nhiễm môi trường và bị xử phạt hành chính 110 triệu đồng. Hơn 3 tháng trôi qua, công ty này không nộp phạt, cũng không có biện pháp khắc phục, hoàn thiện hệ thống xả thải theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
>>Dân khốn khổ vì khu xử lý liên hợp rác thải sắp quá tải, gây ô nhiễm
>>Lập mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bếp ăn tập thể của Công ty B.M.C xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

Công ty cổ phần thương mại (CPTM) may mặc B.A.C Hà Nam (đóng trên địa bàn xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An) đi vào hoạt động từ năm 2018, hiện có gần 300 công nhân. Một thời gian ngắn sau khi chính thức hoạt động, bếp ăn phục vụ bữa trưa cho công nhân cũng được triển khai ngay tại đây.

Gây ô nhiễm, chủ doanh nghiệp chây ì nộp phạt - 1
Khu bếp phục vụ suất ăn trưa cho gần 300 công nhân của Công ty CPTM may mặc B.A.C Hà Nam xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra sông.

Đến tháng 8/2018, thực hiện kế hoạch kiểm tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều sai phạm của Công ty CPTM may mặc B.A.C Hà Nam. Ngoài việc chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có hệ thống xử lý nước thải, khu bếp ăn của công ty đã xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra sông Kẻ Gai.

“Đoàn đã lấy mẫu nước thải để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy có 6 thông số vượt quy chuẩn về môi trường, trong đó có thông số vượt đến 7 lần. Đây là các thông số về nước thải trong quá trình hoạt động, sản xuất của công ty, chủ yếu là từ bếp ăn tập thể xả thẳng ra môi trường”, Trung tá Trần Minh Sơn – Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Nghệ An thông tin.

Gây ô nhiễm, chủ doanh nghiệp chây ì nộp phạt - 2

Đi vào hoạt động từ năm 2018 nhưng đến nay Công ty CPTM may mặc B.A.C Hà Nam chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. 

Ngày 16/10/2018, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CPTM may mặc B.A.C Hà Nam số tiền 110 triệu đồng. Cùng với việc xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu phía công ty khắc phục, hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến ngày 15/3, tức là gần 5 tháng trôi qua, phía Công ty CPTM B.A.C Hà Nam vẫn chưa thi hành quyết định xử phạt hành chính này. Theo quan sát của chúng tôi, khu bếp ăn của công ty được xây dựng sát bờ sông Kẻ Gai. Toàn bộ nước, rác thải trong quá trình nấu nướng, rửa dọn của khu bếp này được xả thẳng ra 3 ống cống đặt sau nhà máy. Nước, rác thải trong 3 cống chứa này đầy sẽ tràn xuống sông.

Theo ông Trần Văn Bắc – Giám đốc Công ty, hiện khu bếp này phục vụ bữa trưa cho gần 300 công nhân đang làm việc tại nhà máy. Vị giám đốc này cũng thừa nhận từ khi đi vào hoạt động đến nay, đơn vị chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước, rác thải.

“Thực ra thì đồ ăn dư thừa họ cũng gom lại về làm thức ăn chăn nuôi, rác đổ xuống sông cũng không đáng bao nhiêu”, ông Bắc phân trần.

Gây ô nhiễm, chủ doanh nghiệp chây ì nộp phạt - 3

Kết quả kiểm nghiệm các chỉ số nước thải của công ty thải ra môi trường cho thấy có 6 thông số vượt quy chuẩn, trong đó có thông số vượt tới 7 lần. 

Đến thời điểm này, công ty vẫn chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và cũng chưa nộp phạt. Mặc dù thừa nhận công ty mình gây ô nhiễm môi trường nhưng theo ông Bắc, mức phạt mà cơ quan chức năng đưa ra đối với công ty ông là quá nặng bởi đây là vi phạm lần đầu. Ngoài việc cho rằng mức phạt quá nặng, lí do cho việc chậm đóng phạt mà ông Trần Văn Bắc đưa ra là do công ty đang khó khăn. Vị giám đốc này cũng không đưa ra kế hoạch về thời gian chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã ban hành.

“Đến thời điểm này (15/3), Công ty CPTM may mặc B.A.C Hà Nam vẫn chưa nộp phạt, cũng không có khiếu nại về quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường, cũng không có đơn đề nghị xem xét về mức xử phạt. Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và đại diện chính quyền địa phương cũng đã có buổi làm việc với công ty nhưng không có kết quả.

Nếu phía công ty vẫn tiếp tục không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chúng tôi kiến nghị cưỡng chế thi hành quyết định này bằng cách khấu trừ vào tài khoản ngân hàng của công ty”, Trung tá Trần Minh Sơn khẳng định.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Cú bẻ lái kịp thời giúp bé trai thoát chết trong tích tắc
Cú bẻ lái kịp thời giúp bé trai thoát chết trong tích tắc

(Dân trí) - Chạy vụt sang đường mà không chú ý quan sát, một bé trai 6 tuổi ở Nghệ An đã rất may mắn khi thoát chết trước chiếc xe buýt đang lao tới...

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:07

Hãi hùng xe chở gỗ lậu không đèn gây tai nạn chết người
Hãi hùng xe chở gỗ lậu không đèn gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Đang trên đường về nhà, 2 người dân tại bản Hàng Chuồn đã bị một xe chở gỗ lậu không có đèn tông tử vong. Thời gian gần đây xuất hiện nhiều xe máy, ô tô chở gỗ lậu không bật đèn, chạy với tốc độ cao qua bản khiến bà con vô cùng hoang mang.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:32

Biển “xóa sổ” rừng phòng hộ, hàng chục hộ dân phải bỏ nhà di tản
Biển “xóa sổ” rừng phòng hộ, hàng chục hộ dân phải bỏ nhà di tản

(Dân trí) - Hàng chục năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh) lại thấp thỏm nhìn biển “nuốt”  làng. Nhiều hộ dân phải bỏ nhà, bỏ vườn để chuyển đến nơi ở mới.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:00

Rừng đặc dụng Thần Sa bị xâm hại bao nhiêu hecta?
Rừng đặc dụng Thần Sa bị xâm hại bao nhiêu hecta?

(Dân trí) - UBND tỉnh Thái Nguyên phải làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4 kết quả vụ việc xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để khai thác vàng sa khoáng và bán cơ sở nhà đất tại trung tâm TP Thái Nguyên gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:09

Khu du lịch trái phép giữa rừng phòng hộ vẫn chưa được tháo dỡ
Khu du lịch trái phép giữa rừng phòng hộ vẫn chưa được tháo dỡ

(Dân trí) - Liên quan đến khu du lịch được xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ thôn Trà Lý, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam mà Dân trí đã phản ánh, dù đã đến thời hạn tháo dỡ là 15/3 nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:42

CSGT cùng người dân xúc đá rơi vãi trên cầu vượt
CSGT cùng người dân xúc đá rơi vãi trên cầu vượt

(Dân trí) - Phát hiện nhiều đá dăm phủ kín mặt cầu vượt quốc lộ 19, 5 chiến sĩ CSGT Bình Định cùng người dân “ra tay” dọn sạch đá nhằm đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời truy tìm phương tiện chở đá để rơi vãi trên đường.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:35

Xe Ford Explorer bốc cháy ngùn ngụt sau va chạm
Xe Ford Explorer bốc cháy ngùn ngụt sau va chạm

(Dân trí) - Sau cú va chạm mạnh với chiếc xe Mitsubishi, xe Ford Explorer 7 chỗ bốc cháy ngùn ngụt. Người trên xe cuống cuồng chạy thoát thân.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:03

Thăng hàm cho CSGT hi sinh khi bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Thăng hàm cho CSGT hi sinh khi bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Trong quá trình làm nhiệm bảo đảm trật tự trên tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Thiếu tá Nguyễn Quang Luận không may xảy ra va chạm với tàu hỏa và hi sinh. Chiều 15/3, Thiếu tá Nguyễn Quang Luận đã được thăng hàm lên Trung tá.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:27

Nạn nhân thứ 6 tử vong, một người thoát chết nhờ máy trộn hồ
Nạn nhân thứ 6 tử vong, một người thoát chết nhờ máy trộn hồ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại nhà xưởng của một công ty nằm trong khu công nghiệp Hòa Phú (xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) làm 5 người chết và 3 người bị thương, hiện thêm một nạn nhân đã tử vong.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:52

Đà Nẵng cưỡng chế tháo dỡ nhà hàng xây dựng trái phép gần cầu Sông Hàn
Đà Nẵng cưỡng chế tháo dỡ nhà hàng xây dựng trái phép gần cầu Sông Hàn

(Dân trí) - Sáng 15/3, lực lượng chức năng của quận Hải Châu, Đà Nẵng đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ phần xây dựng trái phép của nhà hàng El Gaucho thuộc khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng ở ngay gần cầu Sông Hàn.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:38

Thông tin chính thức vụ sập hầm mỏ khiến 3 người tử vong
Thông tin chính thức vụ sập hầm mỏ khiến 3 người tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sập hầm mỏ thiếc khiến 3 người tử vong, UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:44

Việt kiều Mỹ gây tai nạn hàng loạt ở Đà Lạt dương tính với chất cần sa
Việt kiều Mỹ gây tai nạn hàng loạt ở Đà Lạt dương tính với chất cần sa

(Dân trí) - Sau khi gây ra vụ tai nạn liên hoàn, tài xế Nguyễn Văn Quốc (SN 1992, quốc tịch Mỹ) bị khống chế đưa về trụ sở công an trong trình trạng không tỉnh táo. Kết quả kiểm tra nước tiểu cho thấy người này dương tính với chất cần sa.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Vận hành cân tải trọng hiện đại nhất Việt Nam, tự động phát hiện vi phạm
Vận hành cân tải trọng hiện đại nhất Việt Nam, tự động phát hiện vi phạm

(Dân trí) - Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa bàn giao hệ thống cân WIM sử dụng cảm biến lực cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Đây là cân tải trọng hiện đại nhất Việt Nam, được lắp đặt, vận hành trên quốc lộ 5 (QL5) thuộc TP Hải Phòng, tự động phát hiện vi phạm và phạt nguội.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:35

33 thương binh bỗng dưng "biến mất", ngừng nhận tiền trợ cấp
33 thương binh bỗng dưng "biến mất", ngừng nhận tiền trợ cấp

(Dân trí) - Từ khi các xã, phường được giao nhiệm vụ chi trả chế độ chính sách cho thương binh đương chức thì 33 người có tên trong danh sách chi trả trước đó "bỗng dưng" ngừng nhận tiền. Vụ việc đang gây xôn xao dư luận tại TP. Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 04:27

Bác bỏ thông tin 2 phụ nữ và 2 trẻ em mất tích
Bác bỏ thông tin 2 phụ nữ và 2 trẻ em mất tích

(Dân trí) - Ngày 15/3, Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, thông tin về việc 2 người phụ nữ và 2 trẻ em trên địa bàn mất tích là tin giả.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 04:11

Vụ sập tường 5 người chết: Chó nghiệp vụ đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân
Vụ sập tường 5 người chết: Chó nghiệp vụ đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân

(Dân trí) - Ghi nhận của PV tại hiện trường, tường gạch, trụ bê tông nằm ngổn ngang. Nhiều dép, nón bị vùi dưới đống đổ nát. Ngoài huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn, ngành chức năng đã đưa chó nghiệp vụ đến hiện trường tìm kiếm các nạn nhân.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 03:05

Cả bộ máy quản lý giao thông bất lực trước một “nhà xe đầu gấu”?
Cả bộ máy quản lý giao thông bất lực trước một “nhà xe đầu gấu”?

(Dân trí) - Liên tục đánh người gây thương tích, mạt sát, chửi bới hành khách; chạy không đúng tuyến; lạng lách đánh võng trên đường... nhưng "nhà xe đầu gấu" vẫn thản nhiên hoạt động. Lẽ nào cả một bộ máy quản lý giao thông ở Hà Tĩnh phải chào thua nhà xe này?

Thứ sáu, 15/03/2019 - 02:43

Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm đã được đưa vào đền Ngọc Sơn
Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm đã được đưa vào đền Ngọc Sơn

(Dân trí) - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, tiêu bản cụ rùa hồ Gươm (chết đầu năm 2016) đã được đưa vào đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) để trưng bày và lưu giữ.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 01:52

Sập bức tường cao hơn 10m, 5 người tử vong
Sập bức tường cao hơn 10m, 5 người tử vong

(Dân trí) - Bức tường nhà kho của một công ty đang xây dựng, nằm trong Khu công nghiệp Hoà Phú (Long Hồ, Vĩnh Long) bất ngờ bị sập, khiến 5 công nhân tử vong, 3 người bị thương.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 01:48

Đà Nẵng điều động Giám đốc Sở Xây dựng làm Bí thư quận
Đà Nẵng điều động Giám đốc Sở Xây dựng làm Bí thư quận

(Dân trí) - Sáng 15/3, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng công bố quyết định điều động ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP sang giữ chức Bí thư Quận ủy Liên Chiểu.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 01:44

Cán bộ Thanh tra Chính phủ trả lại hàng trăm triệu đồng cho bà mẹ liệt sĩ
Cán bộ Thanh tra Chính phủ trả lại hàng trăm triệu đồng cho bà mẹ liệt sĩ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 15/3, ông Đỗ Đức Toàn- Chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ cho biết, ông Hoàng Đức Cần (cán bộ đơn vị này) vừa trả lại toàn bộ số tiền hàng trăm triệu đồng đã nhận trước đó của bà mẹ liệt sĩ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 01:39

Cứu 8 ngư dân bị chìm tàu, kêu cứu trên biển
Cứu 8 ngư dân bị chìm tàu, kêu cứu trên biển

(Dân trí) - Ngày 15/3, Đại tá Nguyễn Văn Tuân, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre cho biết, đơn vị vừa cứu 8 ngư dân gặp nạn trên biển và đang xem xét hiện trường để tìm cách trục vớt tàu bị nạn.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 12:41

Thủ tướng đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019
Thủ tướng đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019

(Dân trí) - Sáng nay (15/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự, phát biểu và đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 11:56

Xem xét tuýt còi quy định “bèo tây, rau chuối không được cho lợn ăn”
Xem xét tuýt còi quy định “bèo tây, rau chuối không được cho lợn ăn”

(Dân trí) - Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, tuần tới cơ quan này sẽ tổ chức cuộc họp với đại diện các bộ ngành, cơ quan liên quan để thảo luận xung quanh các nội dung của Thông tư 02/2019/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang gây ồn ào dư luận.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 11:05