Gặp chàng trai thổi cây sáo lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Cây sáo mà các bạn đang xem có chiều dài 2,03 m được làm từ thân cây nứa trúc, hiện được xem là cây sáo lớn nhất Việt Nam. Người thiết kế và thổi cây sáo có một không hai này là Nguyễn Văn Mão - Chủ nhiệm CLB sáo trúc miền Bắc.


Cây sáo độc đáo này không chỉ lập kỷ lục về chiều dài mà còn có thể phát ra âm thanh véo von không khác gì những cây sáo bình thường khác.

Không phải ai cũng có đủ “công phu” để chơi được cây sáo khổng lồ này bởi nó không chỉ đòi hỏi người chơi phải nắm chắc kỹ thuật lấy hơi mà còn phải sử dụng linh hoạt các ngón tay trên các lỗ sáo.

Để làm ra cây sáo có một không hai này, Nguyễn Văn Mão đã phải lặn lội lên nhiều cánh rừng ở Nghệ An để chọn được một cây nứa trúc ưng ý. Theo đó, cây nứa này không được quá già cũng không quá non, các gióng phải đều nhau và phải đảm bảo các yêu cầu về âm thanh làm sáo....

Chơi sáo từ năm mới lên 8 tuổi, đến nay đã có hơn 15 năm gắn bó với nhạc cụ này, Nguyễn Văn Mão cùng nhóm bạn đã làm ra khoảng 50.000 cây sáo. Hiện tại Mão không chỉ là chủ nhiệm CLB sáo trúc miền Bắc mà còn là chủ nhiệm diễn đàn saotruc.vn; nhaccu.vn thu hút hàng trăm nghìn thành viên yêu sáo trên khắp cả nước tham gia.

 
Xuân Ngọc - Hà Trang