Gặp bão trên biển, ngư dân phải ứng phó thế nào?

Dân trí Thời tiết bất thường, gió bão là mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của ngư dân, tàu thuyền khi hoạt động khai thác thủy sản xa bờ. Vì vậy, việc ứng phó khi gặp áp thấp nhiệt đới, gió bão trên biển là một trong những vấn đề được ngư dân quan tâm hàng đầu.

Để góp phần giúp bà con ngư dân đảm bảo an toàn tính mạng cũng như phương tiện sản xuất, Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã hướng dẫn bà con ngư dân cách ứng phó với bão và thời tiết xấu trên biển, khi tàu thuyền không kịp về bến neo đậu.


Thời tiết xấu trên biển luôn đe dọa đến tính mạng và tài sản của ngư dân.

Thời tiết xấu trên biển luôn đe dọa đến tính mạng và tài sản của ngư dân.

Khi điều khiển tàu tránh, trú bão: Trong cabin lái, ngoài thuyền trưởng, ít nhất luôn luôn phải có từ 1 – 2 người có khả năng lái tàu cùng trực, trong hầm máy phải có ít nhất 2 người trực liên tục. Trong mọi trường hợp, không được lái hoặc để cho tàu trôi xuôi theo hướng gió vì bão sẽ cuốn tàu vào gần tâm bão hơn. Trong trường hơp không may tàu mất khả năng điều động (do máy tàu bị hỏng hoặc do trục gãy, rơi chân vịt), tại vị trí độ sâu nhỏ hơn hoặc bằng 1/7 chiều dài dây neo thì phải thả neo ngay; trường hợp độ sâu lớn, cố định lái ở vị trí 0 độ, thả neo dù để tàu trôi theo nước. Bên cạnh đó, phải liên lạc khẩn cấp với các tàu khác đặc biệt là tàu cùng tổ, đội đang ở trong khu vực và với đài trực canh ven bờ để được ứng cứu khẩn cấp.

Trường hợp không thể đưa kịp tàu về vùng biển của Việt Nam mà phải vào vùng biển của quốc gia khác hoặc vùng lãnh thổ khác để tránh trú bão, trước khi vào trú bão, thuyền trưởng phải điện báo ngay cho cơ quan chức năng của Việt Nam biết các thông tin sau: Tên tàu, tên Thuyền trưởng/Chủ tàu; Số hiệu tàu, số người trên tàu; Vị trí tại điểm liên lạc (vĩ độ, kinh độ); Thông tin về tàu (đăng ký, chiều dài tàu, tổng công suất máy chính); Vị trí (vĩ độ, kinh độ) vùng biển của nước, vùng lãnh thổ dự kiến đưa tàu đến. Sau khi vào nơi trú đậu an toàn, phải thông báo cho cơ quan chức năng của Việt Nam biết các thông tin như trên. Khi vào lánh nạn, thuyền viên trên tàu phải tuân thủ pháp luật và các quy định liên quan khác của nước sở tại.

Trong trường hợp khẩn cấp, sử dụng các tín hiệu báo hiệu tàu bị nạn cần trợ giúp theo Luật tránh va, như: Dùng vô tuyến điện báo phát ra tín hiệu moóc sơ SOS; dùng bất kì một thiết bị phát tín hiệu sa mù nào đó để phát ra âm thanh liên tục… Ban ngày treo một tín hiệu gồm một cờ hình vuông ở bên trên hay bên dưới một quả cầu hoặc một vật có hình cầu hoặc treo cờ chữ U; ban đêm dùng đèn phát các tín hiệu bất thường, khác các tín hiệu hàng hải trên tàu để kêu gọi sự chú ý,…

Điều khiển tàu thuyền chống đỡ khi phải đối mặt với bão: Khi tàu thuyền nằm ở nửa bão bên phải hướng di chuyển của bão tức là nửa vòng nguy hiểm nhất, cần nhanh chóng mở hết tốc độ, đưa tàu rời xa tâm bão. Tốt nhất nên điều khiển tàu chạy ngược gió, sao cho gió thực thổi vào mũi tàu lệch mạn phải một góc nhọn khoảng 30 – 45 độ, giữ cho tàu chạy theo hướng đó cho đến khi thấy khí áp tăng, tốc độ gió, độ bao phủ của mây, cường độ mưa đã giảm thì đó là dấu hiệu cho thấy tàu đã ở tương đối xa tâm bão. Cần tiếp tục cho tàu chạy ra khỏi vùng nguy hiểm.

Khi tàu thuyền nằm ở nửa bão bên trái hướng di chuyển của bão tức là nửa vòng ít nguy hiểm hơn, nhưng không phải không có mối đe dọa đến sự an toàn của tàu, do vậy cần nhanh chóng cho tàu chạy ra xa tâm bão bằng cách điều khiển tàu chạy xuôi gió sao cho gió thổi vào đuôi lệch phải một góc khoảng 30 – 45 độ. Tiếp tục điều khiển tàu chạy theo hướng đó cho đến khi tàu đã ra khỏi vùng nguy hiểm.

Khi tàu thuyền nằm phía trước trên đường bão đang đi tới, trường hợp này, phải điều khiển tàu chạy theo hướng sao cho gió thổi vào đuôi tàu lệch mạn phải và với tốc độ nhanh nhất để đưa tàu sang nửa bão bên trái, sau đó điều khiển tàu thoát khỏi vùng gió bão mạnh theo các cách trên.

Khi tàu đối mặt với sóng cao, gió mạnh: Khi tàu thuyền nằm trong vùng gần tâm bão, với tàu có độ cân bằng tốt có thể thả trôi sao cho mạn phải của tàu quay về hướng gió nhằm tránh bị nước trào lên boong và hạn chế được sức đập dữ dội của sóng vào mạn tàu. Đề phòng tàu bị lắc ngang mạnh có thể cho tàu chạy tiến hoặc lùi kết hợp tay lại giữ cho hướng di chuyển hợp với hướng sóng một góc thích hợp để hạn chế hiện tượng cộng hưởng, tránh bị lật tàu. Với tàu có độ cân bằng kém thì không lái tàu đi theo rãnh sóng vì sẽ bị lắc ngang mạnh, dễ bị lật úp hoặc gãy bánh lái. Trong mọi trường hợp điều tối kỵ là lái hoặc bỏ mặc cho tàu trôi xuôi theo chiều gió, vì gió bão sẽ cuốn tàu vào gần tâm bão hơn, nguy hiểm hơn. Bên cạnh đó, để giảm sức đập của sóng, người điều khiển thuyền có thể thực hiện một số biện pháp như: thả dầu nhờn xuống biển, vứt các hàng hóa, thiết bị nặng cồng kềnh trên boong tàu xuống biển.

Khi tàu chạy xuôi hướng sóng, nếu thấy có hiện tượng tàu bổ nhào (lái nâng lên, mũi chúc xuống), gây nên những chấn động mạnh cho toàn con tàu thì nhanh chóng điều chỉnh hướng đi đối với hướng sóng ở góc mạn phải 150 – 160 độ.

Khi muốn thay đổi hướng đi của tàu, người điều khiển tàu phải chọn thời điểm sóng nhỏ nhất. Nếu góc chuyển hướng quá lớn thì nên chia ra thành nhiều lần, mỗi lần cho tàu quay một góc khoảng 20 – 30 độ để tàu giữ được cân bằng hơn trong sóng gió. Nếu chuyển hướng ngược sóng phải tăng tốc độ để tàu lướt nhanh ngang sóng, rút ngắn khoảng thời gian chịu gió ngang. Nếu chuyển hướng xuôi sóng thì cho tàu chạy với tốc độ trung bình rồi tăng tốc từ từ.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Lắp đèn chiếu sáng, 2 người bị điện giật thương vong
Lắp đèn chiếu sáng, 2 người bị điện giật thương vong

(Dân trí) - Trong lúc các nhân viên dịch chuyển giàn giáo để thi công lắp đèn chiếu sáng, do không quan sát nên giàn giáo đã vướng vào đường điện cao thế 350KV. Dòng điện phóng xuống làm 1 nhân viên bảo vệ bị điện giật chết, 1 người bị thương nặng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 12:01

Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao APEC lần thứ 2
Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao APEC lần thứ 2

(Dân trí) - Sáng nay (17/5), Hội nghị Quan chức cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 2 khai mạc tại Hà Nội. Tham dự có lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên APEC, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị.

Thứ tư, 17/05/2017 - 11:10

Khởi tố tài xế xe Camry đâm 3 học sinh tử vong
Khởi tố tài xế xe Camry đâm 3 học sinh tử vong

(Dân trí) - Ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, Thượng tá Nguyễn Công Khôi - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phạm Đình Thành về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:31

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc khắc phục sai phạm tại tỉnh Vĩnh Phúc
Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc khắc phục sai phạm tại tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh quản lý đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị của tỉnh Vĩnh Phúc (thời kỳ 2001-2010) và ý kiến chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:09

Ba mẹ con thương vong dưới bánh xe container
Ba mẹ con thương vong dưới bánh xe container

(Dân trí) - Sau cú va chạm với xe đầu kéo container, 3 mẹ con chị T. té xuống đường. Người mẹ cùng một con gái nhỏ bị bánh sau xe container cán tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:33

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo công ty môi trường để xảy ra nhiều sai phạm
Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo công ty môi trường để xảy ra nhiều sai phạm

(Dân trí) - Thị ủy thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa ra các quyết định kỷ luật về Đảng từ khiển trách đến cách chức đối với các lãnh đạo chủ chốt của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hồng Lĩnh vì để xảy ra hàng loạt sai phạm, gây bức xúc cho cán bộ, công nhân viên.

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:25

Công an điều tra truy tìm nhóm thanh niên dùng gậy đánh cô gái trẻ
Công an điều tra truy tìm nhóm thanh niên dùng gậy đánh cô gái trẻ

(Dân trí) - Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang tích cực vào cuộc điều tra vụ một nhóm nam thanh niên trẻ dùng cây gậy (giống gậy sắt) đánh đập một cô gái trẻ rất dã man xảy ra ở xã Phụng Châu hôm 16/5 vừa qua.

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:11

“Dày đặc” camera bắt lỗi vi phạm giao thông trên quốc lộ 1
“Dày đặc” camera bắt lỗi vi phạm giao thông trên quốc lộ 1

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an vừa đưa vào vận hành hệ thống camera giám sát từ Nghệ An tới Quảng Bình. Hệ thống này giúp lực lượng CSGT kịp thời phát hiện, xử lý tất cả các phương tiện vi phạm, đặc biệt là các lỗi dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT).

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:00

Xuống ao bắt nòng nọc, 3 học sinh chết đuối thương tâm
Xuống ao bắt nòng nọc, 3 học sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - 5 học sinh 7 - 8 tuổi rủ nhau xuống rẫy điều chơi rồi cùng nhau xuống ao bắt nòng nọc. Chẳng may 3 em rớt xuống vùng nước sâu nên đuối nước, tử vong.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:56

Tai nạn liên hoàn, nữ sinh tử vong tại chỗ
Tai nạn liên hoàn, nữ sinh tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Chiếc ô tô va chạm mạnh với xe máy khiến chiếc xe máy cùng nữ sinh văng lên vỉa hè. Chiếc xe ô tô tiếp tục lao lên lề đường và tông vào xe ô tô mang BKS 81A- 02.006 đang đậu trên vỉa hè rồi lật ngửa... Vụ tai nạn khiến nữ sinh đi xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:21

TPHCM muốn nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất
TPHCM muốn nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - UBND TPHCM đồng ý với phương án điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất, xây dựng thêm đường lăn, khu bãi đỗ, nhà ga 15 triệu hành khách... để sân bay có thể đón 43-45 triệu hành khách mỗi năm.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:00

Chiêm ngưỡng “báu vật” hơn 400 năm tuổi của làng Đông Đoài
Chiêm ngưỡng “báu vật” hơn 400 năm tuổi của làng Đông Đoài

(Dân trí) - Trải qua các cuộc chiến tranh, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, cây trôi hơn 400 năm được người dân xóm Đông Đoài, xã Đức Hòa (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) xem như là “báu vật” của làng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Ủy ban của Quốc hội vào cuộc việc quy hoạch Sơn Trà
Ủy ban của Quốc hội vào cuộc việc quy hoạch Sơn Trà

(Dân trí) - Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội yêu cầu Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cung cấp thông tin để có căn cứ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại quy hoạch Sơn Trà.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:03

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng chống xâm hại trẻ em
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng chống xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:51

Cán bộ địa chính treo cổ tự tử tại nhà riêng
Cán bộ địa chính treo cổ tự tử tại nhà riêng

(Dân trí) - Ngày 16/5, thông tin từ Công an huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) cho biết, đang điều tra vụ cán bộ địa chính xã Châu Hòa (huyện Giồng Trôm) chết trong tư thế treo cổ tại nhà riêng.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:50

Chủ tịch tỉnh phải tuyên chiến với cát tặc, lâm tặc
Chủ tịch tỉnh phải tuyên chiến với cát tặc, lâm tặc

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp Quốc hội thứ 3 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận trước tại UB Thường vụ Quốc hội và tại đây, Đoàn Chủ tịch UB trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị coi việc tuyên chiến với cát tặc, lâm tặc là một tiêu chí đánh giá công tác của người lãnh đạo chính quyền địa phương.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:10

Cử tri hỏi chuyện huyện Kế Sách, Bộ trả lời việc tại Trần Đề
Cử tri hỏi chuyện huyện Kế Sách, Bộ trả lời việc tại Trần Đề

(Dân trí) - Đây là một trong những dẫn chứng được Trưởng Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội nêu ra để minh chứng cho việc chất lượng trả lời chất vấn, kiến nghị cử tri chưa cao. Nhiều văn bản trả lời của các bộ ngành làm theo kiểu cho xong trách nhiệm nên nội dung trả lời còn chưa đúng với câu hỏi mà cử tri nêu.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:56

Vụ công ty may cháy suốt 5 ngày ở Cần Thơ: Thiệt hại 400 tỷ đồng
Vụ công ty may cháy suốt 5 ngày ở Cần Thơ: Thiệt hại 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại Công ty may Kwong Lung – Meko (Cần Thơ), ngành chức năng đã có kết luận cuối cùng là do chập điện…

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:16

Nhặt được 50 triệu đồng, học sinh lớp 4 trả lại cho “khổ chủ”
Nhặt được 50 triệu đồng, học sinh lớp 4 trả lại cho “khổ chủ”

(Dân trí) - Sau khi nhặt được một cọc tiền trị giá 50 triệu đồng tại cổng phụ của trường, học sinh Vũ Văn Đại, lớp 4A2 đã báo lên cô giáo chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường. Công an phường sau đó đã tìm được chủ nhân của số tiền trên và trao trả lại.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:00

Xe buýt nghi vượt trái khiến 2 thanh niên suýt chết
Xe buýt nghi vượt trái khiến 2 thanh niên suýt chết

(Dân trí) - Ngày 16/5, thông tin từ Công an huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đang điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe buýt và xe mô tô khiến 2 người đi trên xe mô tô phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:30

Chính thức kiểm tra các dự án liên quan đến rừng tại Phú Yên
Chính thức kiểm tra các dự án liên quan đến rừng tại Phú Yên

(Dân trí) - Sáng 16/5, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án có liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang mục đích khác tại tỉnh Phú Yên.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:00

Đường phố Cần Thơ ngập nặng sau trận mưa lớn
Đường phố Cần Thơ ngập nặng sau trận mưa lớn

(Dân trí) - Chiều nay 16/5, một trận mưa lớn kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ khiến nhiều tuyến đường trong nội ô TP Cần Thơ biến thành “sông”, mênh mông nước.

Thứ ba, 16/05/2017 - 04:41

Cả gia đình phải sơ tán vì thềm nhà nóng bất thường
Cả gia đình phải sơ tán vì thềm nhà nóng bất thường

(Dân trí) - Đặt nồi nước lạnh trên thềm nhà ông Khuê, nước trong nồi nóng lên. Chạm tay vào bậc thềm, bàn tay bỏng rát. Trước hiện tượng bất thường đó, chính quyền địa phương đã thông báo cho gia đình sơ tán ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 16/05/2017 - 04:35

Biệt phủ giữa đồng: Sau 7 tháng vẫn "đang giải quyết"
Biệt phủ giữa đồng: Sau 7 tháng vẫn "đang giải quyết"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “biệt phủ” giữa đồng ở xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), đến nay đã 7 tháng kể từ khi báo chí phản ánh sự việc, tỉnh Bạc Liêu vẫn… đang xem xét xử lý.

Thứ ba, 16/05/2017 - 04:32