“Gặp ai cũng thấy nỗi đau xót khi nghe tin Đại tướng từ trần”

(Dân trí) - “Là người nhà Phật, chúng tôi nghĩ sinh lão bệnh tử là chuyện thường tình của con người. Nhưng với những hành trạng, công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhân dân và đất nước, ai không đau buồn khi Đại tướng mất thì không phải là người Việt Nam!”.

Đó là những lời bộc bạch chân tình của Hòa thượng Thích Như Niệm, trụ trì chùa Pháp Hoa (quận Phú Nhuận, TPHCM), Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, khi chia sẻ về tin Đại tướng mất.

“Gặp ai cũng thấy nỗi đau xót khi nghe tin Đại tướng từ trần”
Hòa thượng Thích Như Niệm khoe bức ảnh Bác Hồ và những người học trò xuất sắc của Bác (trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Nguyễn Bình…) mà ông cất giữ như báu vật

Hòa thượng Thích Như Niệm cho biết: “Là một nhà sư, nhưng trước hết là một người Việt Nam, tôi cảm ân của Đại tướng vì chính những chiến thắng oanh liệt của Quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Đảng và Đại tướng nên mới đem đến thắng lợi cho đất nước ta trên bàn đàm phán chính trị, mang lại hòa bình, độc lập và thống nhất cho đất nước”.

Nói rồi ông cảm khái: “Tuổi như các chú có lẽ chưa biết chiến tranh tàn khốc như thế nào đâu. Nhưng những người đã bước sang tuổi thất thập như chúng tôi đều đã trải qua kiếp sống nô lệ, trải qua 2 cuộc chiến đều thấu hiểu số phận tủi nhục, bị gông cùm của kẻ nô lệ, của người dân mất nước”.

Như chạm vào ký ức, ông kể cho chúng tôi nghe về gia cảnh bất hạnh của mình: “Thân phụ của tôi là thanh niên tiền phong, trong cuộc chiến chống Pháp nhận nhiệm vụ làm an ninh cho Trung tướng Nguyễn Bình trong thời gian ông hoạt động ở Sài Gòn, đoàn kết các lực lượng quân sự ở Nam Kỳ chống Pháp. Thân phụ tôi bố trí cho ông Nguyễn Bình sống trong nhà tôi để tiện việc bảo vệ, lúc đó tôi chỉ hơn 9 tuổi”.

Ông nhớ lại ngày giặc vào truy lùng Trung tướng Nguyễn Bình, cha ông bảo vệ trung tướng tháo chạy và bị giặc bắn chết. Mẹ ông bụng mang dạ chửa bị bắt vào khám. Còn ông thì bị chúng ôm quẳng vào căn nhà lá bị đốt cháy hừng hực. May khi giặc đi, một đồng chí của cha ông đã lao vào căn nhà đang cháy cứu sống và nuôi dưỡng ông nên người…

Hòa thượng Thích Như Niệm bùi ngùi: “Có trải qua những ngày ấy các anh mới biết được khi nghe tin chiến thắng Điện Biên Phủ những người như chúng tôi xúc động đến mức nào, tự hào về Đại tướng ra sao. Vì cảm ân ông đã đem lại cuộc sống tốt đẹp như hôm nay, khi nghe tin cụ Giáp mất, dù là người nhà Phật nhưng tôi không thể nào không quặn lòng đau xót!”.

Tâm trạng của Hòa thượng Thích Như Niệm cũng là tâm trạng chung của bất cứ người dân nào ở thành phố mang tên Bác. Ngày 7/10, trao đổi cùng phóng viên Dân trí, bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TPHCM cho biết: “Nếu gặp bất cứ người dân nào của thành phố này để hỏi thì cũng có thể thấy nỗi đau xót vô cùng khi nghe tin Đại tướng từ trần”.

Bà Võ Thị Dung: “Người dân cả thành phố đều tiếc thương khi Đại tướng mất!”
Bà Võ Thị Dung: “Người dân cả thành phố đều tiếc thương khi Đại tướng mất!”

Còn đại diện Hội Cựu chiến binh TPHCM cũng cho biết nhiều Hội Cựu chiến binh các quận huyện xin được tự tổ chức bàn thờ, lễ viếng Đại tướng ngay tại trụ sở hội. Tuy nhiên, Hội Cựu chiến binh TP đang chờ ý kiến chỉ đạo chung của Thành ủy nên các cựu chiến binh ở các quận, huyện chỉ tổ chức mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng tại các trụ sở hội; khi có chỉ đạo của Thành ủy sẽ tổ chức nghi lễ thống nhất cho cựu chiến binh toàn thành phố.

Còn tại trụ sở Ban liên lạc Chiến sĩ Điện Biên tại TPHCM, những cựu chiến binh chiến đấu một thời ở Điện Biên Phủ nay ai cũng đã bước sang tuổi 80 nhưng vẫn tất bật họp hành mấy hôm nay để bàn nhau tổ chức viếng tang Đại tướng. Trung tướng Lê Nam Phong, Trưởng ban liên lạc cho biết: “Vì anh em ai cũng tuổi cao sức yếu nên chúng tôi quyết định chỉ cử một anh em làm đại diện ra quê nhà Đại tướng để tham dự lễ tang. Anh em trong đây sẽ tổ chức đoàn đi viếng tại TPHCM”.

Hòa thượng Thích Như Niệm cho biết ngày 9/10 ông cũng tổ chức đoàn Phật tử cùng Thành hội Phật giáo TPHCM ra quê nhà Đại tướng để tham dự lễ tang. Nhiều cá nhân, tổ chức khác trên địa bàn TP cũng đang sắp xếp kế hoạch để về quê hương Đại tướng tiễn đưa Người về với đất Mẹ.

Tùng Nguyên

Đọc thêm