Thứ ba, 07/04/2015 - 20:30

TPHCM:

“Gắn ngay thiết bị định vị lên các nguồn phóng xạ”

Dân trí

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà tại buổi họp đột xuất sáng 7/4, liên quan đến việc quản lý, giám sát và đảm bảo an toàn cho các thiết bị chứa nguồn phóng xạ trên địa bàn thành phố.

“Gắn ngay thiết bị định vị lên các nguồn phóng xạ”
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà yêu cầu các đơn vị liên quan phải khảo sát và gắn thiết bị phóng xạ ngay trong ngày 8/4.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - cho biết, theo thống kê hiện nay trên địa bàn thành phố có hơn 200 thiết bị chứa nguồn phóng xạ, trong đó có 124 thiết bị phóng xạ di động.

Trước tới nay, cơ quản lý nhà nước chỉ biết đơn vị nào có thiết bị chứa nguồn phóng xạ, số lượng bao nhiêu. Còn việc kiểm soát do từng đơn vị sở hữu thiết bị đảm nhiệm. Do vậy, khi xảy ra tình huống mất cắp, thất lạc thì rất khó để kiểm soát. Thực trạng này gây nguy cơ thiếu an toàn về quả lý thiết bị này.

Vào tháng 9/2014, thiết bị chứa nguồn phóng xạ của công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương chi nhánh TPHCM đã bị mất. Sau đó, thiết bị này được tìm thấy tại khu vực phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú.

Sau vụ việc nghiêm trọng này, UBND TP đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC, thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) khảo sát và lắp đặt thiết bị định vị vào thiết bị chứa nguồn phóng xạ.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm tổ chức cuộc họp đột xuất sáng nay, các đơn vị liên quan vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của thành phố.

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm ICDREC báo cáo rằng, về kỹ thuật và phần mềm đã chuẩn bị xong. Tuy nhiên, để triển khai thì phía thành phố phải duyệt đề tài nghiên cứu.

Phó Chủ tịch Hà nói: “Đụng chuyện thì sôi động lên, nhưng sau đó thì im lặng rồi chìm xuống. Vụ này cũng tương đối chìm. Giờ thì không thể chậm trễ được nữa”.

Phó Chủ tịch lưu ý lại: “Đây là dự án chứ không còn là đề tài nữa. Đây là thời điểm dự án triển khai thực tế. Bây giờ đi khảo sát và gắn thiết bị định vị luôn không chần chừ nữa. Chứ loay hoay với các thủ tục thì tới bao giờ mới xong”.

Ông Hà yêu cầu phải ưu tiên gắn thiết bị định vị đối với các nguồn  phóng xạ di động trước. Vấn đề kinh phí có khó khăn hay vướng mắc gì thì báo cáo giải quyết luôn. Kinh phí không quan trọng bằng việc nay mai mình mất nguồn phóng xạ.

“Để thiết bị lang thang ngoài đường còn hơn quả bom. Mất thiết bị phóng xạ nữa là thôi rồi. Điều này sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người dân thì tiền nào lo cho đủ”, Phó Chủ tịch TP yêu cầu khẩn trương triển khai công việc ngày trong ngày 8/4.

Quốc Anh