Thừa Thiên Huế:

Gần 70 tấn cá lồng bỗng dưng... chết sạch

(Dân trí) - Khoảng 4h sáng 13/9, người dân nuôi cá lồng trên sông Đại Giang, thuộc địa bàn thôn 10, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) phát hiện cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Cá chết chủ yếu là cá trắm, cá mè và cá leo, được bà con thả nuôi từ cuối tháng 4 vừa qua và chuẩn bị thu hoạch để bán; trọng lượng cá từ 1,5 đến 3kg mỗi con.

Kể từ thời điểm phát hiện cá chết đến trưa cùng ngày, cá tiếp tục chết hàng loạt khiến 120 lồng nuôi, mỗi lồng trung bình 3 tạ, của người dân không còn con nào sống sót.

Gần 70 tấn cá lồng bỗng dưng... chết sạch - 1

Cá chết sạch đột ngột chỉ trong 1 đêm ở  xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy khiến người dân hoang mang.

Khi phát hiện cá chết hàng loạt, các hộ nuôi cố gắng vớt cá để đem ra ra chợ bán. Tuy nhiên, do số lượng cá chết quá nhiều nên bán không ai mua.

Hiện tượng cá chết hàng loạt không chỉ diễn ra ở khu vực trên mà ở sông Đại Giang đoạn chảy ngang xóm Dừa, thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân trong 2 ngày vừa qua cũng làm chết khoảng 30 tấn cá trắm và mè của người dân.

Gần 70 tấn cá lồng bỗng dưng... chết sạch - 2

120 lồng nuôi cá chết sạch một cách bí ẩn

Như vậy, chỉ trong 2 ngày 12 và 13/9, trên sông Đại Giang, người nuôi cá ở 2 xã Thủy Phù và Thủy Tân thiệt hại gần 70 tấn cá.

Nguyên nhân đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Gần 70 tấn cá lồng bỗng dưng... chết sạch - 3

Người dân vớt cá chết lên bờ

Gần 70 tấn cá lồng bỗng dưng... chết sạch - 4

Cố gắng tận dụng cá vừa chết còn tươi đi bán để vớt vát vốn nuôi

Gần 70 tấn cá lồng bỗng dưng... chết sạch - 5

Tuy nhiên do cá chết quá nhiều nên không ai mua. Có 2 xã ở Hương Thủy thiệt hại cá chết đột ngột với số lượng lớn gần 70 tấn

Thanh Đoàn - Đại Dương