Gần 500 học sinh ngộ độc vì bánh bông lan
(Dân trí) - Bánh bông lan chính là món ăn gây ngộ độc cho 470 học sinh tại trường Phước Bình, quận 9 - Sở Y tế TPHCM cho biết kết quả điều tra ban đầu vào chiều 23/12.
Được biết, các món ăn của bữa trưa đều do nhà trường tự tổ chức nấu và có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Riêng sữa tươi thì được lấy của một công ty sữa ở Hà Tây. Bánh bông lan thì được một cơ sở ở tại quận 9 cung ứng. Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc chính là món bánh bông lan.
Theo diễn biến của vụ việc, trường Phước Bình (Q.9) có khoảng 1.617 học sinh bán trú và tất cả các học sinh này đều được ăn trưa và ăn thêm phần phụ tại trường. Thực đơn của buổi ăn trưa gồm mực xào cà ri, bắp cải nấu canh thịt và trái cây tráng miệng. Đến khoảng 14 giờ ngày 22/12, các học sinh bán trú được cho ăn thêm phần ăn phụ gồm bánh bông lan và sữa tươi tiệt trùng.
Đến 16 giờ 30 thì xuất hiện ca ngộ độc đầu tiên vào nhập viện và liên tục ngay sau đó đồng loạt nhiều em cùng triệu chứng ngộ độc được đưa đi cấp cứu. Triệu chứng chung của các em khi đến nhập viện là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và sốt. Đến hơn 23 giờ cùng ngày, có tổng số 470 ca điều trị tại các bệnh viện trong thành phố. Rất may là không có trường hợp nào tử vong.
Đến 14 giờ ngày 23/12, vẫn còn 59 ca đang tiếp tục được điều trị tại hai bệnh viện: Đa khoa Thủ Đức và Bệnh viện Quân Dân y Miền Đông. Tất cả những em này sức khỏe đã khá ổn định nhưng vẫn cần theo dõi thêm.
Sau khi có kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng đã tạm thời niêm phong, đình chỉ lưu hành các loại bánh của cơ sở sản xuất đã cung ứng cho nhà trường. Đồng thời, sở Y tế thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ để tìm tác nhân gây ngộ độc.
Lê Phương