Hà Nội:

Gần 4.000 căn hộ tái định cư "bế tắc" trong việc cấp sổ đỏ

Dân trí Đã tiếp quản căn hộ gần 10 năm và phần lớn đã đóng đủ tiền theo quy định, nhưng đến lúc này hàng ngàn hộ dân thuộc diện tái định cư của TP. Hà Nội vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu vì chưa được công nhận chủ quyền đối với tài sản.
>>Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị chấn chỉnh việc cấp sổ đỏ
>>Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ khiếu kiện cấp sổ đỏ tại Từ Liêm
>>Cần phải tố cáo hành vi sách nhiễu với các cấp chính quyền

Với những hộ dân thuộc diện phải di dời phục vụ cho các dự án của TP. Hà Nội, mong muốn lớn nhất của họ chỉ là sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới và được công nhận chủ quyền thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước khi người dân chuyển về các khu tái định cư, Công ty Quản lý và Phát triển nhà đều cam kết hỗ trợ làm nhanh thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ để các hộ dân “an cư lạc nghiệp”. Nhưng những lời hứa này vẫn rơi vào quên lãng, còn người dân phải sống trong nỗi lo mất nhà, nếu 10 năm sau khi nhận nhà không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.
 
 
Đơn đề nghị của khu tái định cư Cầu Diễn gửi đến báo Dân trí
Đơn đề nghị của khu tái định cư Cầu Diễn gửi đến báo Dân trí

Nằm trong khu tái định cư được xây dựng đầu tiên trên địa bàn TP. Hà Nội, cư dân nhà B3,B4, B5 thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm bắt đầu đón các hộ dân chuyển về từ khu nhà gỗ phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm từ năm 2006, nhưng đến nay nhiều hộ gia đình vẫn mòn mỏi chờ được xác nhận chủ quyền. Đại diện tòa nhà tái định cư B4 phản ánh, từ đầu năm 2008, các hộ dân đã làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ gửi lên Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, đơn vị được giao quản lý khai thác các dự án nhà tái định cư của thành phố. Nhưng đã 4 năm trôi qua, quyền lợi chính đáng của người dân chưa được giải quyết. Ngoài việc không được xác lập chủ quyền căn hộ, hàng ngàn nhân khẩu khu tái định cư còn phải sống trong điều kiện ô nhiễm và các điều kiện dịch vụ thiết yếu xuống cấp nghiêm trọng. Rào cản lớn nhất đối với việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân nhà B4 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm là xuất phát từ những sai lệch diện tích các hộ đang sử dụng, so với phần diện tích ghi trong hợp đồng mua bán nhà của Công ty Quản lý và Phát triển nhà.

Theo lời ông Tiến An được cử làm đại diện cho các hộ cư dân cho biết: Trước thời điểm bàn giao nhà (năm 2006), Công ty Quản lý và Phát triển nhà đã tổ chức bốc thăm thứ tự các phòng, các tầng để lưu vào hồ sơ gốc. Tuy nhiên, đến lúc bàn giao nhà Công ty lại làm việc tác trách khi giao nhà không đúng diện tích, dẫn đến người người rộng thành hẹp,người hẹp thành rộng. Ngay cả việc đánh số căn hộ cũng xuất hiện nhầm lẫn khiến mong muốn được cấp giấy chứng nhận QSDĐ của cư dân rơi vào cảnh bế tắc.
 
Cả tòa nhà B4 Cầu Diễn chưa ai được cấp giấy chứng nhận QSDĐ
Cả tòa nhà B4 Cầu Diễn chưa ai được cấp giấy chứng nhận QSDĐ

Anh Nguyễn Quốc Phong, chủ căn hộ 204 nhà B4 khu tái định cư thị trấn Cầu Diễn bức xúc cho biết: “Dựa trên kết quả bốc thăm, nhà tôi được nhận căn hộ rộng trên 50m2 nhưng thực tế khi đến tiếp nhận thì diện tích lại hẹp hơn nhiều. Khi phát hiện sự sai lệch chúng tôi đã làm đơn kiến nghị gửi Công ty Quản lý và phát triển nhà yêu cầu xác minh làm lại hồ sơ. Tuy nhiên, đã 6 năm trôi qua lời đề nghị của chúng tôi chưa được giải quyết, còn đề nghị được cấp giấy chứng nhận QSDĐ của người dân vẫn mịt mờ suốt từ năm 2008”.

Theo lời ông Tiến An, người từng giữ vị trí Tổ trưởng Tổ dân phố số 22 thị trấn Cầu Diễn những năm trước cho biết: Trong thời gian qua chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Công ty Quản lý và Phát triển nhà xuống làm việc. Lãnh đạo công ty đã ghi nhận những vướng mắc, nhưng đến nay mọi việc vẫn rơi vào ngõ cụt. Việc cấp nhà sai diện tích là trách nhiệm của Công ty Quản lý và Phát triển nhà, trong khi Công ty lại đề nghị các hộ dân tự thỏa nhuận theo kiểu né tránh trách nhiệm. Đối với các hộ dân nhận thừa diện tích, Công ty yêu cầu hoàn trả theo đúng giá thị trường (khoảng 14 triệu đồng/m2), nhưng người dân chỉ chấp nhận trả theo khung giá nhà nước áp dụng năm 2006 là 4,8 triệu đồng/m2.

Việc không thống nhất về mặt diện tích đang là rào cản lớn nhất khiến các hộ dân thuộc diện tái định cư chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Ở chiều ngược lại, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cũng chưa đưa ra được biện pháp khắc phục sai sót do chính mình tạo ra, như vậy, những thiệt thòi sẽ tiếp tục đè nặng trên đôi vai những hộ cư dân đã phải di chuyển nơi ở phục vụ cho các dự án trọng điểm của TP. Hà Nội.
 
Hàng trăm hộ dân ở khu Nam Trung Yên chung cảnh mòn mỏi chờ đợi
Hàng trăm hộ dân ở khu Nam Trung Yên chung cảnh mòn mỏi chờ đợi

Ở khu tái định cư Nam Trung Yên, các hộ dân không gặp phải vướng mắc về diện tích sử dụng và hồ sơ gốc. Tuy nhiên, mong muốn được cấp giấy chứng nhận QSDĐ vẫn là vấn đề nan giải. Theo phản ánh của anh Nguyễn Văn Tuấn khu tái định cư Nam Trung Yên, cho đến nay Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vẫn chưa tổ chức họp để bầu ra Ban quản trị tòa nhà nên rất nhiều quyền lợi của cư dân không được đảm bảo. Các hộ dân mong muốn được cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo đúng trình tự quy định, nhưng người dân hoàn toàn không được hướng dẫn, hoặc được giải thích là số hộ chuyển về sinh sống còn ít.

Trước lời kêu cứu của hàng ngàn hộ dân đang sống tại các khu tái định cư trên địa bàn TP. Hà Nội, cuối tháng 9/2012, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã lập đoàn giám sát làm việc với Công ty Quản lý và Phát triển nhà về quyền lợi của các hộ dân thuộc diện tái định cư, đặc biệt là mong muốn được cấp giấy chứng nhận QDSĐ đối với ngôi nhà đang sở hữu. Lãnh đạo Công ty Quản lý và Phát triển nhà thừa nhận hiện có khoảng 4000 căn hộ/gần 10.0000 căn hộ đã được bàn giao cho người dân chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Theo giải thích của Công ty Quản lý và Phát triển nhà, nguyên nhân chính dẫn đến chậm trễ là do các quận, huyện thụ lý giải quyết hồ sơ còn chậm chạp, việc xác định phần diện tích sử dụng chung và riêng chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, những sai sót về việc bàn giao nhà không đúng diện tích thuộc phần trách nhiệm của Công ty Quản lý và Phát triển nhà xảy ra ở nhà B3 khu tái định cư thị trấn Cầu Diễn, cùng nhiều khu tái định cư khác trên địa bàn TP. Hà Nội lại không được đề cập đến tại cuộc đối thoại với thường trực HĐND TP. Hà Nội. Trong lúc Công ty Quản lý và Phát triển nhà chưa đưa ra được các giải pháp khắc phục sai sót, đồng thời có biện pháp tháo gỡ những vướng mắc đang tồn tại, hàng ngàn hộ dân cư vẫn phải sống trong cảnh không có chủ quyền trên ngồi nhà của chính mình.
Kết quả thăm dò ý kiến của bạn đọc trên Dân trí.
Kết quả thăm dò ý kiến của bạn đọc trên Dân trí.
 
Thực tế cho thấy, vấn đề sổ đỏ luôn nhận sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc và các cơ quan chức năng. Hàng ngàn các ý kiến của người dân, các luật sư được gửi về tòa soạn bày tỏ trăm ngàn nỗi khổ khi đi đi thực hiện quyền lợi chính đáng của mình.

Không ít bạn đọc có kinh nghiệm vượt qua các “cửa ải” trên đã “bật mí” chia sẻ “bí quyết” đến các bạn đọc khác, để công việc làm sổ đỏ của họ được “xuôi chèo mát mái” hơn.

Theo gợi ý của nhiều bạn đọc, Dân trí đã mở đợt thăm dò về vấn đề làm sổ đỏ nên được khoán định mức cho các cán bộ phải hoàn thành, thay vì để dân phải đi “xin” cấp sổ đỏ như hiện nay. Tòa soạn đã nhận được tổng số 59.148 ý kiến của bạn đọc, trong đó có 52.389 (89%) ý kiến đồng tình với gợi ý trên; 4.252 (7%) ý kiến không đồng tình; 2.507 (4%) ý kiến khác.

 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Kiến nghị chi 200.000 Euro để BQL đường sắt đô thị tăng cường năng lực
Kiến nghị chi 200.000 Euro để BQL đường sắt đô thị tăng cường năng lực

(Dân trí) - Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội vừa kiến nghị Cơ quan phát triển Pháp chi 60 nghìn Euro để cán bộ đi tham quan đào tạo tại Pháp. Tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội cũng phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:28

Cuộc sống mới của Hào Anh
Cuộc sống mới của Hào Anh

“Con có biết ghét ai đâu. Chuyện đã qua rồi cho nó qua đi”. Câu nói vừa hồn nhiên vừa phảng phất giọng điệu người lớn này là của Hào Anh, nạn nhân vụ hành hạ một thời chấn động công luận.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:17

Giám định ADN để nghiên cứu cá sấu Xiêm quý hiếm
Giám định ADN để nghiên cứu cá sấu Xiêm quý hiếm

(Dân trí) - Đoàn công tác khoa học thuộc Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam đã tiếp nhận 50kg da của con cá sấu bị chết để phân tích ADN, xác định độ tuổi và làm công tác nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, 01/10/2012 - 10:58

Cán bộ chính sách xã ăn chặn tiền an dưỡng của dân
Cán bộ chính sách xã ăn chặn tiền an dưỡng của dân

(Dân trí) - Từ năm 2008 đến nay, với thủ đoạn giả chữ ký, ký khống hồ sơ, cán bộ chính sách xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã biển thủ hàng chục triệu đồng tiền an dưỡng dành cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Thứ hai, 01/10/2012 - 10:57

Hà Nội xử lý hơn 400 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Hà Nội xử lý hơn 400 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng

(Dân trí) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có 788 trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng. Từ tháng 7 đến tháng 9/2012, các quận, huyện đã xử lý 407 trường hợp, còn lại 381 trường hợp.

Thứ hai, 01/10/2012 - 10:29

Nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc người cao tuổi
Nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc người cao tuổi

Hơn 17 năm xây dựng và trưởng thành, Hội NCT Việt Nam kế thừa và phát huy những thành quả đạt được trong quá khứ, tiếp tục phấn đấu thực hiện những trọng trách mới của Đảng và Nhà nước giao: Làm nòng cốt trong Phong trào Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT…

Thứ hai, 01/10/2012 - 10:21

Ra mắt bản đồ tiếp cận cho người khuyết tật
Ra mắt bản đồ tiếp cận cho người khuyết tật

(Dân trí) - Dù Việt Nam đã có quy chuẩn quốc gia về xây dựng đảm bảo cho người khuyết tật (NKT) tiếp cận từ rất sớm nhưng các công trình tuân thủ quy chuẩn này (kể cả tại thành phố lớn) lại rất ít ỏi.

Thứ hai, 01/10/2012 - 10:13

Rét đậm đến muộn trong mùa đông năm nay
Rét đậm đến muộn trong mùa đông năm nay

(Dân trí) - Nền nhiệt độ trung bình toàn mùa đông xuân ở Bắc Bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm, những đợt rét đậm đến muộn và không kéo dài.

Thứ hai, 01/10/2012 - 09:09

Triều cường gặp mưa lớn, TPHCM lại ngập nặng
Triều cường gặp mưa lớn, TPHCM lại ngập nặng

(Dân trí) - Nước triều cường dâng cao vượt mức báo động III gặp phải cơn mưa lớn vào sáng sớm nay 1/10 khiến nhiều tuyến đường ở TPHCM lại rơi vào cảnh ngập nặng. Người dân lại một phen bì bõm trong nước ngay ngày đầu tuần.

Thứ hai, 01/10/2012 - 08:57

Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi cửa hàng quảng cáo đêm Trung thu
Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi cửa hàng quảng cáo đêm Trung thu

(Dân trí) - Ngọn lửa bốc lên rồi nhanh chóng lan rộng nhờ sự “giúp sức” của nhiều vật liệu dễ cháy. Chỉ trong ít phút, nhiều tài sản trong cửa hàng bị thiêu rụi.

Thứ hai, 01/10/2012 - 08:08

Cùng những “ông Tây” khám phá phố Trung thu ngày Rằm
Cùng những “ông Tây” khám phá phố Trung thu ngày Rằm

(Dân trí) - Một cách tình cờ hay được bạn bè người Việt giới thiệu, những vị khách ngoại quốc đã “lạc” vào khu phố Trung thu ở HN để mua sắm và tận hưởng bầu không khí nhộn nhịp đúng ngày Rằm.

Thứ hai, 01/10/2012 - 07:15

Chính phủ đặt an toàn tính mạng người dân lên trên hết
Chính phủ đặt an toàn tính mạng người dân lên trên hết

(Dân trí) - Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Bắc Trà My về vấn đề an toàn đối với công trình đập thủy điện Sông Tranh 2.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Áp thấp mạnh thành bão hướng vào vùng biển nước ta
Áp thấp mạnh thành bão hướng vào vùng biển nước ta

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão có khả năng sẽ đổi hướng và ảnh hưởng đến vùng biển nước ta trong 2- 3 ngày tới. Miền Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, có nơi nền nhiệt hạ thấp nhất 16 độ C.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:14

Khoảnh khắc đêm Tết trung thu
Khoảnh khắc đêm Tết trung thu

(Dân trí) - Một cái Tết trung thu ý nghĩa, đậm chất tuổi thơ đã đến với trẻ em trên khắp cả nước. Mặc dù chịu ảnh hưởng của tiết trời không mấy thuận lợi tại một số tỉnh thành, nhưng đêm trăng rằm vẫn tràn đầy không khí náo nhiệt.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 10:48

Vi phạm giao thông, vác dao dọa chém công an
Vi phạm giao thông, vác dao dọa chém công an

(Dân trí) - Bị cảnh sát dừng xe vì vi phạm giao thông, Hải lớn tiếng chống đối lực lượng thi hành công vụ. Thậm chí, Hải còn manh động, vác dao đuổi chém các chiến sỹ CSGT.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 10:05

4 dư chấn động đất tại Nghệ An có cường độ 3,2 độ Richter
4 dư chấn động đất tại Nghệ An có cường độ 3,2 độ Richter

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sãng thần - Viện Vật lý địa cầu, cho biết, dư chấn động đất tại Quỳ Hợp, Nghệ An vừa qua có cường độ 3,2 Richter.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 07:53

Hai vụ tai nạn cùng một tuyến đường, 2 người nguy kịch
Hai vụ tai nạn cùng một tuyến đường, 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, trên tỉnh lộ 10, đoạn chạy qua huyện Bình Chánh đã xảy ra hai vụ tai nạn khiến 2 người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng khá nguy kịch.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 06:06

Một sản phụ tử vong tại bệnh viện Phụ sản Trung ương
Một sản phụ tử vong tại bệnh viện Phụ sản Trung ương

(Dân trí) - Trước khi tử vong, sản phụ Hằng còn kịp nhắn tin cầu cứu gia đình.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 03:38

Trung thu sớm tưng bừng mọi xóm làng, góc phố
Trung thu sớm tưng bừng mọi xóm làng, góc phố

(Dân trí) - Qua 2 ngày mưa dầm dề, đêm trung thu trời tạnh ráo như muốn chiều lòng con trẻ. Các công viên, nhà văn hóa, cung thiếu nhi… trên địa bàn thành phố đầy ắp nụ cười trẻ thơ trẩy hội đêm rằm. Đình làng, xóm nhỏ cũng rạo rực tiếng trống ếch...

Chủ nhật, 30/09/2012 - 02:15

Nứt nhà, người dân hoang mang vì dư chấn mới
Nứt nhà, người dân hoang mang vì dư chấn mới

(Dân trí) - 20 giờ tối ngày 29/9, thêm một dư chấn mới (dư chấn thứ 4) xảy ra trên địa bàn huyện miền núi cao Quỳ Hợp. Điều đáng nói, dư chấn mới xảy ra trên địa bàn rộng, có cường độ mạnh hơn và đang làm cho bà con dân làng hoang mang, lo lắng.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 01:55

Phát hiện xác 2 nam thanh niên không nguyên vẹn
Phát hiện xác 2 nam thanh niên không nguyên vẹn

(Dân trí) - Thi thể 2 người không còn nguyên vẹn, nằm cách nhau 50m. Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của 2 thanh niên này là do tai nạn giao thông.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 01:15

Chàng trai cụt tay làm nghề cắt tóc
Chàng trai cụt tay làm nghề cắt tóc

(Dân trí) - Chuyện về chàng thanh niên bị cụt một tay nhưng lại làm nghề cắt tóc khiến nhiều người vô cùng khâm phục. Đây còn là nghề nuôi sống anh trong 10 năm qua. Anh là Bùi Đình Dũng (SN 1976), thôn 5, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 11:01

Xã hội chung tay vì Tết trung thu cho trẻ em thiệt thòi
Xã hội chung tay vì Tết trung thu cho trẻ em thiệt thòi

(Dân trí) – Với tinh thần không để bé nào "mất" tết trung thu, khắp các địa phương trên cả nước, cả xã hội đã quan tâm tổ chức đêm hội trăng rằm cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 10:44

Lạ lùng một huyện có nhiều người bỗng dưng muốn... chết
Lạ lùng một huyện có nhiều người bỗng dưng muốn... chết

(Dân trí) - “Tối vợ chồng còn nhỏ to chuyện trò, sáng mai ngủ dậy chẳng thấy đâu, nghĩ là vợ lên rẫy sớm như mọi ngày, nào ngờ bà ấy treo cổ chết ngoài vườn…”. Ông Đinh Văn Niễu (72 tuổi) ở thôn 2, xã An Quang (An Lão, Bình Định), ngậm ngùi kể lại.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 10:42