1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thanh Hóa:

Gần 38 nghìn học sinh chưa thể đến trường

(Dân trí) - Sáng nay, mặc dù là ngày đầu tuần nhưng tại nhiều huyện ở Thanh Hóa, rất nhiều em học sinh không thể đi học bởi đường đến trường bị tắc, trường lớp vẫn còn ngập sâu trong nước hoặc bị hư hỏng không thể sử dụng.

Tin từ Sở GD-ĐT cho biết, có hiện có gần 40.000 học sinh chưa thể đến trường được trong vài ngày tới.

Sáng nay, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành vẫn chìm trong biển nước, mực nước không rút được nhiều so với ngày hôm qua. Nguyên nhân là lũ trên sông Bưởi còn nằm ở mức báo động 2. Đường vào các xã hiện nay chỉ dùng xuồng hoặc ca nô nhưng được ưu tiên cho các lực lượng chức năng đi cứu hộ, cứu trợ và khắc phục hậu quả.

Tại Thị trấn Kim Tân, phòng GD-ĐT bị ngập gần 2m, mọi hoạt động được chuyển lên tầng 2. Ông Lương Công Thành, trưởng phòng nói trong ngày hôm qua và hôm nay phải dùng điện thoại di động để liên lạc với hiệu trưởng các trường nắm tình hình. Hiện nay, hầu hết các xã của huyện đang mất điện, thông tin liên lạc và bị cô lập về giao thông.

Thống kê của ngành chức năng cho biết “rốn” lũ Thạch Thành có 97 ngôi trường ở các bậc học với khoảng 27.000 học sinh các cấp. Hầu hết các trường, lớp bị ngập sâu trong lũ nên việc giảng dạy chưa thể hoạt động được trong ngày hôm nay.

Tại trung tâm huyện Thạch Thanh, trường THPT Nội trú nằm ở vị trí cao, không bị ngập nhưng việc dạy và học cũng phải nghỉ tạm thời để lấy chỗ cho các hoạt động cứu trợ và cấp cứu cho các bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Thạch Thành - đang bị ngập trong nước.

Chỉ tính riêng tại 6 xã, thị trấn bị ngập nặng nhất là thị trấn Kim Tân, xã Thạch Tân, Thạch Định, Thạch Kim, Thành Mỹ và Thành Lâm đã có 500 bộ bàn ghế bị cuốn trôi, 1.000m tường rào sập đổ và nhiều trang thiết bị khác phục vụ cho dạy và học bị hư hại nặng. Thiệt hại ban đầu ước tính trên 250 triệu đồng.

Địa phương kế bên Thạch Thành là huyện Vĩnh Lộc cũng đang gặp phải tình trạng tương tự. Bà Nguyễn Thị Nga, Phó phòng GD-ĐT của huyện này cho biết: Trong buổi sáng hôm nay, có 4.062 học sinh của 16 trường phải nghỉ học bởi các ngôi trường vẫn ngập sâu trong nước. Các trường thuộc các xã bị ngập nặng trong đợt lũ này là Vĩnh Phúc, Vĩnh Hưng, Vĩnh Hòa, Vĩnh Yên, Vĩnh Khang.

Gần 38 nghìn học sinh chưa thể đến trường - 1

Đằng sau những cây và nước mênh mông này là Trường Tiểu học Vĩnh Khang. (Ảnh chụp từ trên đê sông Bưởi - Việt Hưng).

Riêng tại xã Vĩnh Khang, mặc dù nước đã rút vào tối hôm qua nhưng học sinh không thể đến học bởi phần lớn bàn ghế đã bị hư hỏng hoặc ngập trong bùn. Còn tại xã Vĩnh Phúc, chỉ có một nữa số học sinh được đến lớp bởi ở nhiều thôn đường giao thông đang bị ngập ở độ sâu trên 1m.

Do nhiều trường tại huyện này đến nay vẫn chưa liên lạc được nên chưa thống kê được những thiệt hại về tài sản.

Tại huyện Thiệu Hóa, sáng nay đã có 2.700 học sinh phải nghỉ học, trong đó chủ yếu tập trung ở các xã Thiệu Dương, Thiệu Quang, Thiệu Long xã Thọ Minh. Các trường học của xã Thiệu Dương nằm phía ngoài đê nên bị ngập rất nặng, toàn bộ thư viện và bàn ghế làm bằng gỗ công nghiệp có nguy cơ hư hại hoàn toàn.

Qua liên lạc với PV Dân trí, ông Cao Bá Bút, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cẩm Thủy cho biết, huyện này có 3.000 học sinh phải nghỉ học vì đường giao thông ách tắc, nhiều trường bị ngập. Tại huyện này đã  có 2 thiếu niên ở độ tuổi đi học bị chết và mất tích, hiện chưa xác định được danh tính cụ thể.

Tin từ văn phòng Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết, đã có ít nhất 3 học sinh bị chết do mưa lũ, trong đó mới xác định được danh tính của 2 em là: Dương Công Quang, 11 tuổi học lớp 5 trường tiểu học Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa và Đỗ Đình Sỹ, 12 tuổi, học lớp 6 trường tiểu học xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân.

Hiện nay, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đang tập trung chỉ đạo các huyện tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt theo phương châm “nước rút đến đâu thì học sinh đi học đến đây”. Trong ngày hôm nay, ngành giáo dục đã huy động hàng nghìn giáo viên và học sinh PTTH đến dọn dẹp, lau chùi tại các ngôi trường vừa hết ngập. Tuy nhiên, việc nước lũ rút chậm và tình trang hư hại năng nề của các trang thiết bị khiến việc công tác dạy và học rất khó có thể được bắt đầu trong một vài ngày tới.

Nhóm P.V

Dòng sự kiện: Bão số 5 - 10/2007