Thứ tư, 09/01/2019 - 14:32

Quảng Nam:

Gần 300 hộ dân giữa sông Thu Bồn chờ một cây cầu

Dân trí

Cứ mỗi mùa mưa bão đến, hơn 1.300 nhân khẩu với gần 300 hộ dân thôn Lệ Bắc, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam lại bị cô lập giữa sông. Mấy chục năm nay, người dân chỉ mong có một cây cầu để đi qua sông an toàn.

Ông Nguyên Phê (63 tuổi), nhà ở thôn Lệ Bắc dẫn chúng tôi đi khảo sát tuyến đường bê tông nối từ tuyến đường ĐT610 với thôn Lệ Bắc nằm giữa sông Thu Bồn. Ông cho biết, thôn Lệ Bắc này có gần 300 hộ dân với hơn 1.300 nhân khẩu.

Gần 300 hộ dân giữa sông Thu Bồn chờ một cây cầu - Ảnh 1.

Đường bê tông vào thôn Lệ Bắc đã hư hỏng, cấm xe tải nặng ra vào

 

“Dân Lệ Bắc chúng tôi về mùa lũ rất lo lắng đường đi sạt lở. Con sông Thu Bồn chảy qua thôn tạo thành cái lạch. Hơn 40 năm qua, cái lạch này lở tạo thành một con sông lớn, là nhánh của sông Thu Bồn. Dòng nước đổ về chảy quá xiết mỗi mùa mưa lũ làm nhân dân rất lo lắng”, ông Phê than thở.

Theo ông Phê, cứ mỗi lần lũ nhỏ là người dân thôn Lệ Bắc bị cô lập vì không có đường đi; người dân đi làm công nhân, học sinh muốn đi học phải đi ghe rất nguy hiểm và tốn kém. Mỗi năm, một người dân ở đây tốn ít nhất là 500 ngàn đi đò vì mưa lũ chia cắt đường. Với mức thu nhập chủ yếu là từ nông nghiệp thì đây là số tiền quá lớn.

Gần 300 hộ dân giữa sông Thu Bồn chờ một cây cầu - Ảnh 2.

Con đường bê tông mỗi lần mưa là ngập, hiện phía dưới nền đã bị hỏng, nước chảy luồn nên con đường có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào

 

Tưởng chúng tôi là những người đi khảo sát đo đạc để làm cầu, người dân thôn Lệ Bắc ai đi ngang qua cũng hỏi thăm. Người dân ở đây cho biết, họ sống như một ốc đảo giữa sông Thu Bồn, mùa mưa lũ mới đến báo động 1 là cả thôn bị ngập, việc đi ra vào của người dân, học sinh ở đây rất khó khăn. Nếu muốn đi phải thuê ghe.

Mong muốn nhất của ông Phê cũng như 300 hộ dân ở thôn Lệ Bắc là Đảng và Nhà nước làm một cây cầu cho nhân dân và học sinh đi lại. Đó là nỗi mong chờ mấy chục năm của người dân ở đây.

Gần 300 hộ dân giữa sông Thu Bồn chờ một cây cầu - Ảnh 3.

Mỗi mùa mưa bão, người dân dùng bao cát để con đường khỏi sạt lở

 

Nhận thấy việc xây cây cầu cho người dân thôn Lệ Bắc là bức bách, đầu tháng 12/2018, UBND huyện Duy Xuyên đã có văn bản gởi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đề xuất bổ sung danh mục cầu trong Chương trình xây dựng cầu dân sinh thuộc Dự án LRAMP.

UBND huyện Duy Xuyên kiến nghị: “Vào mùa khô, người dân, học sinh đi làm, đi học trên con đường đất cấp phối giữa lòng sông. Vào mùa mưa lũ, nước sông thường xuyên dâng cao gây chia cắt, cô lập nơi đây; việc di chuyển của người dân phải dùng đò ngang tạm thời gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng, nhất là những nguy hiểm tiềm ẩn cho học sinh đi học”.

Theo UBND huyện Duy Xuyên, thực tế nhiều năm qua, vào mùa mưa lũ đã có nhiều vụ tai nạn do nước cuốn; việc đầu tư xây cầu kết nối thôn Lệ Bắc đến Trung tâm hành chính xã và trường học là niềm mong mỏi, khát vọng lâu nay của người dân.

Con đường vào thôn Lệ Bắc

“Trong điều kiện nguồn kinh phí ngân sách của huyện còn hạn hẹp, UBND huyện kính đề nghị Sở GTVT, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh ưu tiên nguồn vốn dư của dự án LRAMP để đầu tư xây dựng cầu Lệ Bắc với quy mô chiều dài khoảng 200m, bề rộng cầu 3,5m tại vị trí đã được UBND huyện quy hoạch.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Trung Cường – Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên cho biết, nhu cầu xây dựng cầu để qua thôn Lệ Bắc rất bức thiết. Nhiều năm nay, người dân thôn Lệ Bắc cũng như xã Duy Châu rất mong muốn có cây cầu nhưng chưa có kết quả.

“Trong mùa mưa lũ, việc đi lại của người dân và học sinh rất khó khăn, bị cô lập hoàn toàn, cắt đứt liên lạc, không thể đi lại. Đặc biệt là các trường tiểu học, THCS và THPT đều ở trong này. Nguyện vọng của người dân rất tha thiết, mong các cấp tạo điều kiện hỗ trợ để cây cầu này được xây dựng”, ông Cường nói.

Ngày 14/12/2018, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng có văn bản gởi Bộ GTVT, Tổng Cục đường bộ VN xem xét, điều chỉnh danh mục cầu dân sinh trong Dự án LRAMP.

Theo đó, từ nguồn vốn dư chưa sử dụng hết của Hợp phần cầu Dự án LRAMP tỉnh Quảng Nam là 3,2 tỉ đồng, bổ sung thêm để xây dựng cầu Lệ Bắc với vốn đầu tư 18 tỉ đồng, thời gian thực hiện trong năm 2019.

Công Bính