TPHCM:

Gần 30 lần nhận phạt, công trình vẫn “ra sức” thi công ẩu

(Dân trí) - Thanh tra Sở GTVT TPHCM từng 5 lần đình chỉ, lập 29 biên bản đối với các đơn vị vi phạm nhưng việc thi công cẩu thả, xem thường tính mạng người dân vẫn tái diễn.

Đó là công trình thi công Hệ thống thoát nước trên tuyến đường đường Đỗ Xuân Hợp (đoạn từ xa lộ Hà Nội đến cống đập Rạch Chiếc) do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM- Ban quản lý Dự án cải tạo kênh Ba Bò làm chủ đầu tư. Công trình được chia thành 2 gói thầu do các công ty liên doanh: Công ty Cổ phần ĐTXD DK I.; công ty TNHH Liên doanh XD V.; công ty LDCPXD 6… và công ty TNHH XDCT H. thi công.

Gần 30 lần nhận phạt, dự án vẫn “ra sức” thi công ẩu
Công trình Hệ thống thoát nước tuyến đường Đỗ Xuân Hợp thi công từ tháng 10/2014 từng bị TTGT 29 lập biên bản và 5 lần đình chỉ vì vi phạm khi thi công.

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân sống dọc 2 bên đường Đỗ Xuân Hợp (thuộc địa bàn 2 phường Phước Bình và Phước Long B, quận 9), cuộc sống sinh hoạt cũng như việc buôn bán, kinh doanh của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng suốt cả năm qua do công trình nói trên thi công gây tiếng ồn, bụi bặm, sình lầy, vật tư ngổn ngang, rào chắn dựng chiếm hết mặt đường.

Mặt đường lởm chởm đá dăm, đầy hố ga nguy hiểm...
Mặt đường lởm chởm đá dăm, đầy hố ga nguy hiểm...

Rào chắn bằng tôn sơ sài
Rào chắn bằng tôn sơ sài

“Thật kinh khủng khi suốt hàng trăm ngày qua, ban ngày cũng như đêm công trình thi công gây ồn ào ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của người dân. Tình trạng ô nhiễm hết sức nghiêm trọng. Mỗi khi có ô tô, xe tải chạy qua là bụi bay mù mịt khiến cây cối, nhà cửa, tài sản trong nhà bị bụi phủ bạc trắng. Vì vậy hầu như nhà nào cũng phải đóng cửa im ỉm suốt ngày gây đảo lộn cuộc sống và đe doạ bệnh tật”, bà Phạm Thị Chanh, sống trên con đường này than thở.

Cùng chung tâm trạng bức xúc, nhiều người buôn bán trên đường Đỗ Xuân Hợp ngao ngán chia sẻ: “Đường cứ bị đào xới liên tục, lô cốt dựng đầy chiếm hết mặt đường chỉ chừa lối đi hẹp cho 2 làn xe. Những giờ cao điểm xe cộ phải chen nhau nhích từng chút. Các cửa hàng kinh doanh thì lâm cảnh ế ẩm khi đường sá nắng bụi, mưa lầy. Chúng tôi không biết đến bao giờ thảm cảnh này mới chấm dứt”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Thanh tra số 5 (Đội 5, Sở GTVT TPHCM) cho biết, suốt thời gian công trình thi công (từ tháng 10/2014), Đội 5 đã kiểm tra, phát hiện vi phạm và đã lập 29 biên bản (16 biên bản nhắc nhở, 13 biên bản xử phạt với các hành vi như hết hạn giấy phép, không giấy phép thi công, đổ vật liệu, phương tiện ngoài phạm vi công trình và không tái lập mặt đường); trong đó có đến 5 lần ra quyết định đình chỉ thi công.

Tuy nhiên dù “ăn” gần 30 biên bản, bị đình chỉ thi công nhưng các đơn vị thi công công trình này vẫn cẩu thả, thậm chí xem thường tính mạng người dân. Chiều 21/7, PV Dân trí chứng kiến chiếc xe xúc đậu giữa đường Đỗ Xuân Hợp để múc đất công trình. Điều đang nói là phía dưới cần xúc, hàng trăm phương tiện vẫn liều mình chạy qua, vừa chạy vừa mong tai hoạ không xảy đến.Rào chắn bằng tôn sơ sài
Hình ảnh đơn vị thi công dùng xe xúc múc đất giữa đường ngay trên đầu người tham gia giao thông vào giờ tan tầm chiều 21/7

Nhiều đoạn đường dù đã thi công xong nhưng chưa được tái lập khiến đá dăm lởm chởm. Người dân cho biết đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khiến nạn nhân bị xây xát, hư hỏng tài sản, nhất là vào ban đêm. Một số hố ga thi công dang dở không có biển cảnh báo nằm trước nhà dân dọc 2 bên đường khiến không ít phụ huynh có con nhỏ vô cùng lo lắng.

Những cái bẫy dọc 2 bên đường Đỗ Xuân Hợp
Những "cái bẫy" dọc 2 bên đường Đỗ Xuân Hợp

Tại khu vực gần sân bóng đá Phước Bình, mặt đường bị chiếm dụng hoàn toàn chỉ chừa lối đi nhỏ cho 2 làn xe khiến tình trạng ùn ứ hầu như lúc nào cũng diễn ra, nhất là vào giờ cao điểm.

“Mỗi ngày đi làm ở khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức tôi đều ám ảnh con đường này. Vừa đối phó với kẹt xe vừa lo sợ dải hàng rào công trình bằng tôn được dựng sơ sài, xiêu vẹo có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào nếu gặp gió lớn”, chị Hà, một người dân chia sẻ.

Những cái bẫy dọc 2 bên đường Đỗ Xuân Hợp
                                                                       Rào chắn bít kín phần đường khiến phương tiện phải khổ sở chen chúc...

Được biết công trình Hệ thống thoát nước tuyến đường Đỗ Xuân Hợp sẽ hoàn thành sau 435 ngày (tính từ ngày khởi công 20/10/2014). Tuy nhiên đến thời điểm này đã vào giai đoạn nước rút nhưng mặt đường vẫn còn ngổn ngang và người dân địa phương cũng như người tham gia giao thông vẫn phải tiếp tục chịu trận, kêu trời vì công trình “bị phạt vẫn không sợ” này.

Lê Nhiên

Những cái bẫy dọc 2 bên đường Đỗ Xuân Hợp