Gần 10 con voi rừng quấy phá khu dân cư ở Đồng Nai

(Dân trí) - Ngày 4/7, Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) cho biết, thời gian qua đã có 7 - 8 cá thể voi rừng đi vào khu vực dân cư ở ấp 5 và ấp 7 thuộc xã Thanh Sơn để quậy phá.

Đây là thời điểm mà người dân xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) bước vào vụ thu hoạch xoài, điều, chuối…

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán, từ ngày 11/6 đến 30/6, cơ quan chức năng ghi nhận đã có 7 - 8 cá thể voi rừng đi vào khu vực dân cư tại đây để quậy phá.

Các cá thể voi tìm kiếm thức ăn, phá hoại nhiều nhiều loại cây trồng như chuối, xoài, bưởi, dừa, điều... và vật dụng sản xuất của 14 hộ dân.

Người dân nơi đây cho biết, đây không phải là lần đầu tiên khu vực này xuất hiện các cá thể voi xuống khu dân cư tìm thức ăn.

Người dân cũng đã từng dùng nhiều biện pháp để xua đàn voi vào rừng như đốt lửa, sử dụng loa phóng thanh, gõ nắp thùng phuy... Thậm chí, người dân còn sử dụng cả chất khí đá để xua đuổi, nhưng đàn voi chẳng những không sợ mà còn quay trở lại tấn công người.

Được biết, vào cuối năm 2019, huyện Định Quán từng phải chi gần 800 triệu đồng cho 85 hộ dân vì bị voi rừng phá hoại cây trồng và nhà cửa.

Trước đó, để tránh việc xung đột giữa con người và các loài động vật hoang dã, cũng như ngăn không cho voi rừng đi vào khu dân cư, tỉnh Đồng Nai đã cho xây dựng 30 km hàng rào điện từ huyện Vĩnh Cửu đến huyện Định Quán.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 20km qua xã Thanh Sơn chưa được lắp hàng rào nên đàn voi vẫn thường đi vào khu dân cư tìm thức ăn gây ra nhiều thiệt hại cho người dân.

Khoa Nam

Đang được quan tâm