GA ĐỒNG ĐĂNG CHUẨN BỊ ĐÓN CHUYẾN TÀU LIÊN VẬN TRƯỚC KHI TẠM DỪNG GIỮA DỊCH CORONA

Do dịch bệnh corona đang có diễn biến lây lan phức tạp, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã quyết định tạm dừng tàu liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc và ngược lại bắt đầu từ 18h05 chiều 4/2. 

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona

Hoạt động chạy tàu liên vận quốc tế thực hiện theo Nghị định thư đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc. Do dịch bệnh corona đang có diễn biến lây lan phức tạp, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã quyết định tạm dừng tàu liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc và ngược lại bắt đầu từ 18h05 chiều 4/2. 

Trước đó, Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã trao đổi với các đơn vị đường sắt của Trung Quốc về việc tạm dừng tàu liên vận giữa hai nước để ngăn ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Theo hiệp định đường sắt biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, muốn dừng hoạt động chạy tàu phải có sự trao đổi, thống nhất giữa các đơn vị đường sắt có liên quan của hai bên.

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 1

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, phía Trung Quốc dừng khai thác các đoàn tàu số hiệu T8701/MR2 tới Việt Nam từ 18h05 chiều 4/2. Cùng ngày, phía Việt Nam sẽ khai thác chuyến cuối cùng, đưa khách Trung Quốc về nước trên chuyến tàu Z6/T8702/MR1.

Chuyến tàu cuối cùng sẽ khởi hành rời ga Gia Lâm - Hà Nội lúc 21h20 và quá cảnh tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn vào đêm 4/2.

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 2
Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 3

Ga Đồng Đăng (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) là nhà ga liên vận quốc tế. Đây là ga cuối cùng của tuyến đường sắt Gia Lâm (Hà Nội) - Đồng Đăng, kết nối với tuyến đường sắt liên vận quốc tế sang ga Bằng Tường (Trung Quốc). Thông thường, mỗi ngày ga Đồng Đăng đón khoảng 10 đôi tàu hàng, 3 đôi tàu khách (một đôi tàu là 1 chuyến tàu đi và 1 chuyến tàu về).

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 4

Trong 3 đôi tàu khách di chuyển qua ga Đồng Đăng mỗi ngày thì có một đôi tàu khách nội địa (tuyến Hà Nội - Đồng Đăng) và 2 đôi tàu tuyến Gia Lâm - Nam Ninh (Trung Quốc), quá cảnh tại ga Đồng Đăng. 

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 5
Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 6

Thông thường, ga Đồng Đăng đón khoảng hơn 1000 lượt khách/ngày. Những ngày gần đây, số lượng hành khách đã giảm khá nhiều. Chuyến tàu Gia Lâm - Nam Ninh quá cảnh gia Đồng Đăng vào đêm 3/2 chỉ có 2 hành khách.

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 7
Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 8
Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 9

Ngày 23/1, Việt Nam phát hiện 2 bố con người Trung Quốc dương tính với virus corona. Tại ga Đồng Đăng, nơi thường xuyên có sự giao thương với du khách và hàng hoá từ Trung Quốc, nhân viên nhận được thông báo và bắt đầu được triển khai các biện pháp phòng dịch sau đó một ngày, đúng vào 30 Tết Nguyên đán.

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 10

Đại úy Nguyễn Hải Long, Trạm trưởng Biên phòng ga quốc tế Đồng Đăng cho biết: "Ngay từ khi bước xuống tàu liên vận quốc tế, hành khách sẽ được thông báo về những quy định của Nhà nước Việt Nam về phòng, ngừa virus corona. Theo đó mọi hành khách khi đến đây sẽ được đo nhiệt độ, cách ly tạm thời tại phòng y tế đặc biệt tại nhà ga và đón về Trung tâm cách ly đặc biệt của Ban Chỉ huy quân sự tỉnh đặt tại thành phố, ở đây họ sẽ phải cách ly 14 ngày để theo dõi".

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 11

Đại úy Lê Hải Long cho biết thêm, nhằm phòng ngừa lây nhiễm virus corona, các đơn vị đường sắt khu ga đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên ngành như kiểm dịch, y tế, biên phòng thực hiện kiểm dịch hành khách. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh.

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 12
Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 13

Nhiều ngày qua, để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp hiệu quả, toàn bộ nhân viên khu ga Đồng Đăng thực hiện đeo khẩu trang khi làm việc, kể cả các chức danh không tiếp xúc thường xuyên với khách như trực ban chạy tàu, khối gián tiếp...

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 14
Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 15
Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 16
Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 17
Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 18

Theo số liệu từ Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, chuyến tàu Z6/T8702/MR1 sẽ khởi hành rời ga Gia Lâm - Hà Nội lúc 21h20. Có 102 khách mua vé đi tàu, trong đó có 98 khách Trung Quốc, 2 khách Nga, 1 khách Hàn Quốc, 1 khách Ý.

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 19

"Những ngày qua, anh em chúng tôi đã thực hiện sát sao chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên để đảm bảo hiệu quả nhất công tác phòng chống dịch. Tuy bản thân chúng tôi cũng có những lo lắng, bất an nhưng anh em động viên nhau cùng chống dịch như chống giặc, vì nước vì dân. Mặt khác, chúng tôi tin vào sự chuẩn bị chu đáo của ban chỉ huy, cơ quan y tế", Đại úy Nguyễn Hải Long chia sẻ.

"Gia đình, vợ con ở nhà lo lắng nhưng họ hiểu, thông cảm và luôn động viên chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể việc tạm dừng tàu liên vận giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ khiến cho gia đình các chiến sĩ, nhân viên tại ga bớt lo lắng hơn".

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona - 20

Toàn Vũ