1. Dòng sự kiện:
  2. Thành phố Thủ Đức
  3. Máy bay quân sự rơi ở Bình Định

Hà Nội:

Gà chưa kiểm dịch vẫn được bán lén lút

(Dân trí) - Khoảng tám, chín quầy bán thịt gà tại chợ Hôm, quầy nào cũng chăng biển gà sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… nhưng tuyệt nhiên không thấy con gà nào được bầy bán ngoài vài chục trứng. Các ngăn lạnh đều rỗng không, thế nhưng chỉ cần hỏi gà, người mua sẽ được đáp ứng ngay lập tức.

Thấy chúng tôi băn khoăn đứng trước quầy thịt gà, chị hàng rau nói nhỏ: “Muốn mua gà à? Họ không bày lên đâu, có mua họ mới lấy lên. Cứ hỏi hàng nào cũng có”.

 

Sau khi mua chục trứng với giá 14.000đ, chúng tôi được bà chủ “tư vấn” mua gà. “Ở đây có gà sạch Phúc Thịnh, nhưng thịt gà nhão, nhạt, không ngon bằng gà ta, ít người mua lắm. Các em có mua gà ta chị chỉ lấy 60.000đ/kg thôi”.

 

Một hồi mặc cả, giá được giảm xuống còn 55.000đ/kg. Bà chủ tên Duyên dẫn chúng tôi vào chọn gà. Khoảng gần chục con gà đã được mổ sẵn để trên một cái rổ rộng, có che phủ bằng mảnh vải mỏng nhưng tuyệt nhiên, đều không có dấu của cơ quan kiểm dịch, cũng chẳng đựng trong bao bì đóng gói đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có niêm yết giá… như quy định của Sở thương mại Hà Nội.

 

Thấy vẻ tần ngần của khách, bà chủ lại đon đả: “Yên tâm đi, sợ gì. Chị vừa làm gà xong còn chẳng sợ nữa là. Gà ở đây đã qua kiểm dịch hết rồi”. Chúng tôi thắc mắc sao gà không có dấu kiểm dịch, bà chủ “lảng” ngay sang chuyện khác rồi thuyết phục khách mua gà sạch Phúc Thịnh thì sẽ có dấu kiểm dịch, có hạn sử dụng…

 

Còn tại chợ đầu mối Long Biên, ngay sau khi phương tiện truyền thông đưa tin gà nhập lậu vẫn “đổ bộ” về đây, thì sáng 12/1, các xe ôtô chở gà đã không vào “bến” bởi có lực lượng công an chốt trực. Tuy nhiên, bà Hiền, một tiểu thương ở chợ cho biết: “Có công an chốt nên hàng mới không đổ về, nhưng người ta vẫn giấu rất nhiều gà trong chợ. Gà về nhiều lắm nhưng chẳng thấy ai nói đến gà đã qua kiểm dịch hay chưa”.

 

Tại các chợ lớn, việc mua gà chưa qua kiểm dịch (chủ yếu là gà ta) vẫn diễn ra hết sức dễ dàng. Đây là một nguy cơ cao dẫn đến lây nhiễm H5N1 từ gia cầm sang người. Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã cảnh báo: “Có tới 15% gia cầm mang trong mình kháng nguyên H5N1, do vậy, nếu tiếp xúc với gia cầm không an toàn, nguy cơ nhiễm cúm A/H5N1 là rất lớn. Trong khi đó, cúm gia cầm ở Việt Nam bắt đầu vào giai đoạn “đỉnh” của sự bùng phát. Nếu chúng ta không làm tốt công tác giám sát thì cúm gia cầm sẽ trở lại”.

 

Vấn đề đặt ra không chỉ với Hà Nội mà với rất nhiều địa phương khác, đâu là giải pháp hợp lý để vừa kiểm soát được việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia cầm, vừa đảm bảo “đầu ra” thông thoáng cho gia cầm sạch?

 

Trần Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm