Hà Tĩnh:

Formosa phải khắc phục xong các hạn chế mới được vận hành

Dân trí Đó là khẳng định của Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với lãnh đạo và đại diện các ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến dự án Khu Công nghiệp Formosa diễn ra vào chiều 8/9.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng cho biết, từ cuối tháng 4 đến nay tỉnh đã chỉ đạo lấy các mẫu nước thải tại khu vực trạm quan trắc tự động tại Formosa với tần suất 1-2 lần/ngày, thành lập tổ giám sát để kiểm tra giám sát việc xả thải của Formosa và báo cáo hàng ngày. Tỉnh cũng yêu cầu Formosa khẩn trương hoàn thành việc khắc phục các vi phạm còn tồn tại (21 hạng mục) và thực hiện các nội dung đã cam kết, tiến hành quan trắc và báo cáo hằng ngày.


Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với lãnh đạo và đại diện các ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh

Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với lãnh đạo và đại diện các ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh

Đồng thời, yêu cầu Formosa sớm xây dựng trạm quan trắc độc lập ngoài hàng rào công ty; xem xét, xử lý trường hợp khi phát hiện thông số quan trắc vượt ngưỡng đối với nước thải, khí thải trong điều kiện công ty chưa xây dựng được hồ sự cố; làm rõ cơ chế hoạt động của tổ giám sát.

Đặc biệt, Formosa chỉ được vận hành thử nghiệm các hạng mục công trình của dự án khi được Bộ TNMT chấp thuận và vận hành chính thức khi được Bộ cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Tại buổi làm việc đã có nhiều ý kiến được đưa ra thảo luận liên quan đến các vấn đề kiểm soát, giám sát cũng như khắc phục những sự cố môi trường liên quan đến Formosa.

Ông Nguyễn Chí Thức, Giám đốc Công ty Phú Hà cho biết đơn vị có thể xử lý được chất thải của Formosa
Ông Nguyễn Chí Thức, Giám đốc Công ty Phú Hà cho biết đơn vị có thể xử lý được chất thải của Formosa

Ông Nguyễn Chí Thức, Giám đốc Công ty Phú Hà cho biết hiện đơn vị đang xây dựng 1 nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, 1 nhà máy xử lý rác công nghiệp với công suất 60 tấn/ngày đêm. Xây dựng một lò đốt rác thải công nghiệp nguy hại công suất 24 tấn/ngày, lắp đặt hệ thống xử lý rác thải nguy hại với công suất 5 tấn/giờ. Đồng thời đầu tư hầm chứa chất thải 10.000 m3 đạt chuẩn để chứa chất thải nguy hại.

“Hiện nay, đơn vị có thể xử lý được chất thải của Formosa. Bây giờ các hệ thống đã vận hành thử nghiệm xong và đang chờ cấp phép của Bộ TNMT”, ông Thức cho biết.

Ông Phan Lam Sơn, Phó Giám đốc Sở TNMT, Tổ trưởng giám sát cho biết, trong quá trình quản lý việc xả các chất thải tại Formosa đang có nhiều khó khăn, chồng chéo. Theo ông Sơn thì hiện nay đang có 2 tổ giám sát, một tổ của Bộ TNMT và một tổ của Sở TNMT Hà Tĩnh nên trong quá trình giám sát còn có những hạn chế, chưa thống nhất.

“Các tổ đang duy trì hoạt động nhưng hiệu quả chưa cao, anh em còn lúng túng. Thành lập tổ với nhiều thành viên nhưng chưa phát huy được hiệu quả”, ông Sơn cho biết.

Trước thực tế đó, ông Sơn cũng đề nghị tổ công tác hoạt động có thời hạn (3 năm) 2 tổ này nên thống nhất thành 1 tổ, phía Bộ làm tổ trưởng, đặt dưới sự điều hành của Bộ trưởng. Phải có phương thức hoạt động rõ ràng.

Ngoài ra, các đại biểu còn đề cập đến các vấn đề liên quan đến quá trình chuyển đổi công nghệ từ dập cốc ướt sang khô nên quản lý như thế nào để đảm bảo môi trường; hướng xử lý chất thải hiện có của Formosa; công tác kiểm tra, giám sát cam kết về môi trường của Formosa…

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: đề nghị Formosa sớm hoàn thiện, khắc phục những sai phạm, nhưng không được làm theo kiểu đối phó
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: đề nghị Formosa sớm hoàn thiện, khắc phục những sai phạm, nhưng không được làm theo kiểu đối phó

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định: Quan điểm của Hà Tĩnh là dứt khoát phải tính đến sự phát triển bền vững của Formosa nói riêng và kinh tế - xã hội tỉnh nhà nói chung. Do vậy, các phương án để Formosa thực hiện đúng theo cam kết môi trường phải đảm bảo tính khách quan, khoa học. Đồng thời đề nghị Formosa sớm hoàn thiện, khắc phục những sai phạm, nhưng không được làm theo kiểu đối phó.

Phát biểu tổng kết tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà một lần nữa khẳng định: Sự cố vừa qua là một bài học quá đắt giá đối với các cơ quan quản lý nhà nước, với địa phương và của doanh nghiệp. Đây chính là lúc mà chúng ta phải thống nhất cao để cùng chung tay bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, phải đưa bảo vệ môi trường lên đúng tầm trong quá trình phát triển.


Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà: Khi nào Formosa khắc phục được xong các hạn chế thì khi đó mới được vận hành

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà: Khi nào Formosa khắc phục được xong các hạn chế thì khi đó mới được vận hành

Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh phải phối hợp với các nhà quản lý mà cụ thể là của Bộ TNMT, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở TNMT Hà Tĩnh trong việc áp dụng các quy chuẩn môi trường. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Môi trường xem xét, nghiên cứu có thể áp dụng tiêu chuẩn môi trường của Nhật Bản, Đài Loan.

Yêu cầu Formosa Hà Tĩnh phải thiết kế, xây dựng ngay hồ chỉ thị sinh học để người dân dễ dàng tiếp cận, chứng kiến, giám sát, kiểm soát bằng được chất lượng nước thải trước khi thải ra môi trường.

Liên quan đến đề nghị của Formosa Hà Tĩnh trong việc xử lý bùn thải nguy hại, xử lý tro bay trong sản xuất…, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định Bộ TNMT sẽ giới thiệu, chỉ định các doanh nghiệp có chức năng xử lý, đặc biệt sẽ ưu tiên các doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Bộ trưởng nói: “Với các doanh nghiệp trong tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ thẩm định xem họ có đủ chức năng xử lý chất thải nguy hại hay không, cần ưu tiên, giảm ngắn gọn thủ tục cho các doanh nghiệp trên địa bàn nếu đủ điều kiện. Còn với các doanh nghiệp bên ngoài tỉnh, Bộ TNMT sẽ thẩm định giúp Hà Tĩnh và giúp Formosa…”.

“Đã đến lúc phải thay đổi, không thể chấp nhận những dự án gây ô nhiễm môi trường, không chấp nhận phát triển mà bỏ qua vấn đề môi trường, phải lấy môi trường làm mục tiêu để phát triển. Không chỉ chúng ta phải rút bài học kinh nghiệm mà các doanh nghiệp cũng phải rút kinh nghiệm, Formosa phải thay đổi. Khi nào Formosa khắc phục được xong các hạn chế thì khi đó mới được vận hành”, Bộ trưởng nêu quan điểm.

Xuân Sinh

MỚI NHẤT
Công ty Giày Sài Gòn lấy đất nhà nước cho thuê làm bến xe khách “lậu”
Công ty Giày Sài Gòn lấy đất nhà nước cho thuê làm bến xe khách “lậu”

(Dân trí) - Ủy ban nhân dân quận 10 (TPHCM) vừa có văn bản xác định việc Công ty Cổ phần giày Sài Gòn lấy đất nhà nước tại số 419 đường Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10) cho thuê làm địa điểm kinh doanh, bãi đỗ xe, đón trả khách là vi phạm về quy hoạch sử dụng đất.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:00

Hà Nội: Xác định 6 vị trí có xốp trong bê tông cầu Zét
Hà Nội: Xác định 6 vị trí có xốp trong bê tông cầu Zét

(Dân trí) - Sở GTVT Hà Nội vừa báo cáo UBND TP kết quả kiểm tra phản ánh liên quan đến việc lớp xốp bên trong bê tông cầu Zét (huyện Chương Mỹ). Theo Sở GTVT, kích thước chiếm dụng phần xốp trong bê tông không đáng kể và không có hiện tượng dùng xốp độn trong bê tông để ăn bớt vật liệu.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:34

Nguyên Chủ tịch huyện tự ý tuyển dụng công chức vô tội vạ
Nguyên Chủ tịch huyện tự ý tuyển dụng công chức vô tội vạ

(Dân trí) - Tuyển dụng không qua thi tuyển hay thi tuyển nhưng lại lấy người điểm thấp loại người điểm cao; tuyển dụng vô tội vạ hàng loạt công chức, viên chức thiếu kiến thức, thiếu chứng chỉ… Tất cả đều được nguyên Chủ tịch huyện Yên Định thực hiện và “qua mặt” UBND tỉnh và Sở Nội vụ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:16

Đau lòng con trai tâm thần dùng gạch đánh chết mẹ
Đau lòng con trai tâm thần dùng gạch đánh chết mẹ

(Dân trí) - Bị mẹ ngăn cản không cho đi khỏi nhà, người con trai bị chứng thần kinh lập tức dùng dao, gạch tấn công mẹ đến tử vong.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 10:56

Hơn 100 ngôi mộ "biến mất" được di dời về gần gia đình
Hơn 100 ngôi mộ "biến mất" được di dời về gần gia đình

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hơn 100 ngôi mộ “bốc hơi” trong vùng dự án gây bức xúc dư luận, sáng nay (9/9), chính quyền địa phương đã phối hợp với chủ đầu tư, thân nhân di dời toàn bộ số mộ trên từ nghĩa trang phía bắc Nha Trang về nghĩa trang gần nơi sinh sống của các thân nhân.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 10:49

Sáng nhận tin vui vợ có thai, chiều làm người hùng chặn xe mất phanh
Sáng nhận tin vui vợ có thai, chiều làm người hùng chặn xe mất phanh

(Dân trí) - Lái xe Phan Văn Bắc tâm sự: "Buổi sáng (ngày 6/9) nói chuyện với vợ thì được báo tin vui. Đến trưa về nhà gặp vợ được khoảng 5 phút. Buổi chiều thì xảy ra vụ tai nạn. Sau khi biết chuyện vợ hơi lo lắng, còn bố thì rất vui...".

Thứ sáu, 09/09/2016 - 09:23

Công bố thanh tra Dự án cấp nước Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng
Công bố thanh tra Dự án cấp nước Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng

(Dân trí) - Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, sáng nay 9/9, tại tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện Dự án cung cấp nước Khu kinh tế Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng, từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 09:12

Cấm xe biển xanh vào phố đi bộ quanh hồ Gươm
Cấm xe biển xanh vào phố đi bộ quanh hồ Gươm

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu quận Hoàn Kiếm và các sở ngành liên quan khắc phục tình trạng quá tải nhà vệ sinh; wifi miễn phí chập chờn; rác thải vứt bừa bãi; trông giữ xe vượt giá quy định;... Đặc biệt không để xe công (ô tô biển xanh) đi vào không gian đi bộ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 09:07

Buộc bồi thường vụ C2, Rồng Đỏ nhiễm chì: Khó đưa ra con số cụ thể
Buộc bồi thường vụ C2, Rồng Đỏ nhiễm chì: Khó đưa ra con số cụ thể

(Dân trí) - Trước việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cùng với Công ty TNHH URC Hà Nội, đại diện Bộ Công thương, Bộ Tài chính tính toán bồi thường cho người dân đã mua, sử dụng sản phẩm C2, Rồng Đỏ nhiễm chì vượt quy chuẩn, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM khẳng định đây là tín hiệu đáng mừng và mở ra nhiều vấn đề trong việc bảo vệ người tiêu dùng.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:21

Cô gái nhảy lầu thoát khỏi biển lửa đang nguy kịch
Cô gái nhảy lầu thoát khỏi biển lửa đang nguy kịch

(Dân trí) - Dù liều mình nhảy lầu để thoát khỏi đám cháy nhưng người phụ nữ trẻ vẫn bị bỏng rất nặng. Với diện tích bỏng chiếm tới 94% cơ thể, bệnh nhân được tiên lượng là rất nguy kịch.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:11

Chánh văn phòng huyện ký công văn đề nghị “tạo điều kiện” cho xe tải
Chánh văn phòng huyện ký công văn đề nghị “tạo điều kiện” cho xe tải

(Dân trí) - Chánh văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy đã ký một công văn đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông “tạo điều kiện” cho hàng loạt xe tải thi công công trình đường giao thông trên địa bàn huyện này.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:06

Đà Nẵng: Nhiều nhân tài "dứt áo ra đi"
Đà Nẵng: Nhiều nhân tài "dứt áo ra đi"

(Dân trí) - Nhiều trường hợp cán bộ thuộc diện thu hút nhân tài (đề án 922) ra đi khi đủ 7 năm làm việc vì không được vào biên chế.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Xây dựng lòng tin thực chất, ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông
Thủ tướng: Xây dựng lòng tin thực chất, ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 8/9/2016, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Hoa Kỳ, Ấn Độ và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:30

Hiện trường 4 ô tô tông nhau làm 1 người tử vong, 5 người thương nặng
Hiện trường 4 ô tô tông nhau làm 1 người tử vong, 5 người thương nặng

(Dân trí) - Khi hai tài xế của chiếc xe khách Sơn La và ô tô bán tải tỉnh Hòa Bình đang giải quyết vụ va chạm thì 2 xe đầu kéo đi ngược chiều nhau lao đến đâm vào xe khách khiến xe này rơi xuống vệ đường làm 6 người thương vong.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:16

Công chức tham gia hội thì... “hòa cả làng”!
Công chức tham gia hội thì... “hòa cả làng”!

(Dân trí) - Thảo luận găng xung quanh dự thảo luật về Hội, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại, công chức ở Bộ Y tế tham gia Hiệp hội sữa (chẳng hạn), khác gì “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng lo, đang công chức mà vẫn được làm ở hội, chẳng cán bộ nào còn… mặn mà với công việc.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:03

“Để xe khách tựa vào, tôi rà thật chắc chân thắng”
“Để xe khách tựa vào, tôi rà thật chắc chân thắng”

(Dân trí) - “Lúc quyết định phanh cho xe tải chạy chậm để xe khách tựa vào, tôi đã lấy hết can đảm, tim đập liên hồi, tay giữ chặt vô lăng và rà thật chắc chân thắng. Cho đến khi 2 xe xuống hết đèo an toàn, hành khách bắt tay cảm ơn, lúc đó tôi vẫn chưa hết run…” , tài xế Phan Văn Bắc chia sẻ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:03

Ô tô “leo” dải phân cách rồi lao thẳng vào tiệm uốn tóc
Ô tô “leo” dải phân cách rồi lao thẳng vào tiệm uốn tóc

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 4 chỗ bất ngờ “leo” lên dải phân cách, đâm sập các kệ trái cây bên đường rồi lao vào một tiệm uốn tóc trên đường 2 tháng 4 (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Vụ việc khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn, bàng hoàng gọi cảnh đó “như trong phim”.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:24

Hậu Giang triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh
Hậu Giang triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Chiều 8/9, cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Hậu Giang đăng thông tin Văn phòng Tỉnh ủy đã nhận được văn bản của ông Trịnh Xuân Thanh giải trình một số vấn đề liên quan đến bản thân ông do Đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương đặt ra.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:29

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư khen lái xe Phan Văn Bắc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư khen lái xe Phan Văn Bắc

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hành động của anh Phan Văn Bắc, cứu xe khách biển số 53N - 2824 là hành động dũng cảm, thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:16

Kiểm tra mẫu nước sông Sa Lung để tìm nguyên nhân cá chết
Kiểm tra mẫu nước sông Sa Lung để tìm nguyên nhân cá chết

(Dân trí) - Ngày 8/9, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lấy mẫu nước trên sông Sa Lung, huyện Vĩnh Linh để kiểm tra, xác định nguyên nhân xuất hiện cá chết mấy ngày qua.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:09

Túi nilon đựng xăng bốc cháy sau va chạm, một người tử vong
Túi nilon đựng xăng bốc cháy sau va chạm, một người tử vong

(Dân trí) - Cú va chạm khiến bịch xăng đựng trong túi nilon rơi xuống đất vỡ tung tóe, bùng cháy bởi điếu thuốc đang dùng đã làm 5 người bị bỏng nặng, trong đó một thanh niên tử vong.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:02

Nguyên Bí thư Hải Phòng Dương Anh Điền bị kỷ luật cảnh cáo
Nguyên Bí thư Hải Phòng Dương Anh Điền bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật ông Dương Anh Điền - nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng và ông Lê Khắc Nam - Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng bằng hình thức cảnh cáo.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:20

4 ô tô tông nhau liên hoàn, một người chết, nhiều người bị thương
4 ô tô tông nhau liên hoàn, một người chết, nhiều người bị thương

(Dân trí) - 4 ô tô, trong đó có 1 xe khách tông nhau liên hoàn tại chân dốc Cun, thành phố Hòa Bình chiều nay (8/9) làm nhiều người bị thương, trong đó 6 người được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Một nạn nhân bị thương nặng đã tử vong sau đó.

Thứ năm, 08/09/2016 - 05:55

Đề nghị Ban Bí thư khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh
Đề nghị Ban Bí thư khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Thứ năm, 08/09/2016 - 05:22