F0 đã khỏi bệnh tái dương tính, Sơn La giãn cách xã hội một huyện

Trần Thanh

(Dân trí) - Sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Thuận Châu (Sơn La), tỉnh này đã quyết định giãn cách xã hội huyện Thuận Châu từ 12h ngày 25/6.

F0 đã khỏi bệnh tái dương tính, Sơn La giãn cách xã hội một huyện - 1

Trước đó, ngày 17/6, lực lượng chức năng đã đón hơn 500 công dân từ Bắc Giang về Sơn La (Ảnh: Báo Sơn La).

Chiều 25/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Minh Tiến - Bí thư huyện Thuận Châu (Sơn La) cho biết, cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - ông Hoàng Quốc Khánh vừa ký quyết định giãn cách xã hội (theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) đối với toàn huyện Thuận Châu. Thời gian bắt đầu từ 12h ngày 25/6 đến khi có thông báo mới.

Theo ông Tiến, vừa qua, trên địa bàn huyện có một trường hợp công dân đi từ Bắc Giang về tỉnh, đây là trường hợp F0 đã điều trị khỏi và tái dương tính với SARS-CoV-2, trường hợp còn lại là một người lái xe đưa đón công nhân.

"Ngay sau khi nhận được thông tin, hiện các đơn vị chức năng đã khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan đến ca dương tính, hiện chúng tôi đã thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn huyện để tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19", ông Tiến thông tin.

F0 đã điều trị khỏi nhưng tái dương tính

Ngày 25/6, ông Phạm Văn thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tại cuộc họp, lực lượng chức năng cho biết, ngày 24/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thông tin nhanh một số mẫu gộp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 của các huyện Phù Yên, Thuận Châu.

Qua rà soát nhanh các mẫu này có liên quan đến nhiều yếu tố dịch tễ khác nhau (người đi từ vùng dịch về, F0 đã điều trị khỏi ra viện…) và liên quan đến các địa phương như Bình Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh.

F0 đã khỏi bệnh tái dương tính, Sơn La giãn cách xã hội một huyện - 2

Thường trực Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh Sơn La họp ngày 25/6/2021 (Ảnh: Diệp Hương).

Nhằm kịp thời khống chế, giảm nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan ra cộng đồng, ngay sau khi nhận được thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã báo cáo nhanh và thông tin cho các địa phương tiến hành truy vết, đồng thời đề nghị với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành xét nghiệm lại, chỉ đạo cho các huyện lấy lại toàn bộ mẫu bệnh phẩm của các trường hợp xét nghiệm khẳng định.

Đồng thời, CDC tỉnh Sơn La đã chủ động liên hệ với các huyện tiến hành điều tra, truy vết. Hiện tại, 3 huyện của tỉnh Sơn La đã và đang tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần các trường hợp trên.

Ngay sau khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế đồng thời thông báo cho Ban chỉ đạo huyện và Trung tâm Y tế các huyện Mộc Châu, Phù Yên, Thuận Châu, triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Kết luận tại cuộc họp, ông Phạm Văn Thủy đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch có thể lan ra cộng đồng. 

Theo đó, ngành y tế thành lập 3 tổ công tác đi huyện Thuận Châu, Phù Yên, Mộc Châu, phối hợp với các đơn vị có liên quan di chuyển các ca dương tính về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị.

Phó chủ tịch tỉnh giao công an tỉnh đảm bảo công tác an ninh, an toàn phòng dịch trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; huyện Thuận Châu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ từ 12h ngày 25/6, lấy mẫu toàn bộ F1 của các ca dương tính và toàn bộ cán bộ, người nhà cán bộ y tế; bệnh nhân, người nhà bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện huyện Thuận Châu, từ 11h ngày 25/6 dừng thăm người thân, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu…

Ông Phạm Văn Thủy cũng yêu cầu các đơn vị chức năng lấy mẫu xét nghiệm 24 cán bộ trại tạm giam huyện Phù Yên… thực hiện giãn cách xã hội đối với bản Trung Thành, xã Kim Bon Phù Yên và Bản Lũng Mú, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu sở y tế thành lập các tổ công tác chỉ đạo phòng chống dịch tại huyện Phù Yên, Thuận Châu, Mộc Châu, trong trường hợp đặc biệt huy động cán bộ Trung tâm y tế các huyện hỗ trợ huyện Thuận Châu, huyện Phù Yên trong việc lấy mẫu xét nghiệm.