Duy trì 4 chốt kiểm soát ra vào tỉnh Điện Biên

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cho rằng, việc duy trì các chốt kiểm soát là cần thiết, bởi nếu cứ để người dân vào địa bàn rồi đến các điểm khai báo sau mới phân loại cách ly thì nguy cơ lây lan rất cao.

Chiều 28/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên tổ chức họp bàn các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch phù hợp trạng thái mới là "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 128-NQ/CP.

Chủ trì phiên họp, ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên - đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành đã tập trung thực hiện trong suốt thời gian qua.

Duy trì 4 chốt kiểm soát ra vào tỉnh Điện Biên  - 1

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: Báo Điện Biên).

Hơn 5 tháng liền, Điện Biên không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định; đời sống, sản xuất của nhân dân và việc học tập của học sinh được duy trì ổn định.

Tại cuộc họp, theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đến 9h ngày 28/10, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có tổng số 72 bệnh nhân, trong đó 64/72 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện. Đặc biệt từ ngày 16/10 đến nay, tỉnh này ghi nhận thêm 8 trường hợp mắc Covid-19 trở về từ Bình Dương và nhập cảnh từ Lào đều đã được cách ly tập trung ngay khi đến địa bàn.

Tuy nhiên, sau hơn 10 ngày chuyển sang trạng thái phòng dịch mới theo chỉ đạo tại Nghị quyết 128, Điện Biên đã nhận thấy một số nguy cơ lây nhiễm bệnh vào địa bàn. Điện Biên đã có 8 trường hợp công dân Điện Biên đi làm việc tại Bình Dương trở về và người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn qua cửa khẩu Quốc tế Tây Trang.

Ngoài ra, trên khu vực biên giới luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm từ các đối tượng xuất - nhập cảnh trái phép, nhất là hiện nay khi mà dịch tại các tỉnh bắc Lào diễn biến hết sức phức tạp, số ca lây nhiễm tăng cao hàng ngày. Thực tế này đòi hỏi Điện Biên cần phải làm tốt hơn, chặt chẽ hơn việc kiểm soát người về, đến địa bàn ngay từ cửa ngõ.

Chính vì những vấn đề trên, nên các đại biểu tham gia phiên họp đã có nhiều ý kiến, đề xuất, trong đó có việc cần duy trì 4 tổ chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các quốc lộ (khu vực địa phận giáp ranh) nhưng từng bước nới lỏng, thay đổi phương thức quản lý phù hợp để chủ động theo dõi, phòng dịch hiệu quả... 

Duy trì 4 chốt kiểm soát ra vào tỉnh Điện Biên  - 2

Người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng dịch đèo Pha Đin (Ảnh: Lê Lan).

Câu hỏi đặt ra là việc duy trì 4 chốt kiểm soát dịch liệu có đúng tinh thần tại Nghị quyết 128? Về vấn đề này, ông Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - cho rằng, việc duy trì chốt kiểm soát người về, đến địa bàn là cần thiết bởi, nếu cứ để người dân vào địa bàn rồi đến các điểm khai báo sau mới phân loại yêu cầu cách ly thì nguy cơ bệnh lây lan cộng đồng là rất cao.

Kết luận tại buổi họp, Bí thư Nguyễn Văn Thắng đề nghị, Điện Biên tiếp tục duy trì hoạt động 4 chốt kiểm soát phòng dịch tại các huyện: Tuần Giáo, Điện Biên Đông và thị xã Mường Lay. Nhiệm vụ của các chốt kiểm soát này là chỉ tiếp nhận thông tin y tế, địa chỉ nơi đến, lịch trình di chuyển của người đến, về địa bàn.

Bí thư tỉnh yêu cầu các lực lượng, địa phương... triển khai tốt công tác tiêm vắc xin, đảm bảo sớm bao phủ 2 mũi cho người dân. Các địa phương cần làm tốt hơn, quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, xét nghiệm thần tốc các ca nghi nhiễm Covid-19 (nếu có phát sinh); lực lượng biên phòng tiếp tục phối hợp với các lực lượng vũ trang, địa phương tuần tra kiểm soát đường biên giới với Lào, không để xảy ra xuất nhập cảnh trái phép và tội phạm qua biên giới... 

Tin liên quan