Thứ ba, 06/10/2020 - 14:00

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

Dân trí

Con đường dài 6km, được đầu tư 24 tỷ đồng là niềm hy vọng của nhiều người dân nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho 7 thôn bản. Thế nhưng khi con đường chưa làm xong thì đã xuống cấp, hư hỏng nặng.

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 1

Dự án đường giao thông nối từ bản Diềm giao với quốc lộ 7A (trung tâm xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) dài khoảng 6km có tổng mức đầu tư là 24 tỷ đồng.

Vừa làm đã hỏng

Theo phản ánh của người dân địa phương, con đường giao thông nối từ bản Diềm giao với quốc lộ 7A (trung tâm xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) làm chưa xong nhưng xuất hiện tình trạng sụt lún, hư hỏng.

Qua tìm hiểu của PV, dự án tuyến đường dài khoảng 6 km thì phía đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thiện 5 km. Tuy nhiên hiện nay trên mặt đường xuất hiện nhiều điểm bị bong tróc, nứt nẻ. Nhiều nhất tại bản Bủng Xát, việc bong tróc, sụt lún, đùn lại thành những ụ lớn trên mặt đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 2
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 3

Mặc dù chưa bàn giao nhưng đường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Các chỗ hư hỏng đều xuất hiện các vết nứt, lõm xuống, có nhiều nơi nền đường bị cày nát bung lên đá và nhựa.

Anh Lô Văn Đạt trú ở bản Bủng Xát (xã Châu Khê) cho biết: "Đoạn đường chạy qua bản chúng tôi được làm từ năm ngoái (2019), nhưng hiện nay nhiều điểm đã xuất hiện tình trạng sụt lún, hư hỏng. Khi thấy nhà nước làm đường bà con chúng tôi vui lắm, nhưng không hiểu sao được một thời gian lại hư hỏng như vậy, đường làm cũng như không”.

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 4
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 5

Mặt đường bị nứt nẻ, lún sâu tạo thành những ổ gà lớn.

Ông Kha Văn Thương - Chủ tịch UBND xã Châu Khê (huyện Con Cuông) thông tin: "Tuyến đường này được khởi công từ năm 2017, do quá trình giải phóng mặt bằng nên cuối năm 2019 mới thi công. Con đường dài 6km, phục vụ nhu cầu đi lại cho 7 thôn bản với khoảng hơn 900 hộ dân với trên 4.000 nhân khẩu, chủ yếu đi qua các bản Diềm, Bủng Xát, Châu Định, Châu Sơn rồi ra quốc lộ 7A. Mặc dù địa phương có ban giám sát cộng đồng, tuy nhiên nghiệp vụ cũng đang còn hạn chế”.

Dự án đường tiền tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp hư hỏng nặng.

Lỗi tại xe quá tải?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 6

Qua tìm hiểu, dự án đường giao thông từ quốc lộ 7 đến bản Diềm (xã Châu Khê) do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 24 tỷ đồng (chiều dài 6km), nguồn vốn từ ngân sách của tỉnh. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Minh Quang (có trụ sở tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An); Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 486 (trụ sở ở TP Vinh) là đơn vị tư vấn giám sát thi công.

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 7

Người dân tham gia giao thông gặp nhiều nguy hiểm.

Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã giải ngân 70% số tiền trong gói 24 tỷ đồng. Theo lý giải của đơn vị thi công và chủ đầu tư thì con đường hỏng xuống cấp nghiêm trọng là do xe quá tải chở vật tư của thuỷ điện hoành hành. 

"Vì đường làm chưa xong nên chúng tôi chưa thể cắm biển cấm được, hàng ngày con đường này phải "cõng" hàng chục lượt xe quá tải vì thế đường xuống cấp là chính xác", một lãnh đạo huyện Con Cuông cho biết.

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 8

Trao đổi với PV, ông Trần Anh Tuấn – Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông cho biết: "Con đường này thuộc đường cấp 6, miền núi H13 (tải trọng trục xe tối đa 13 tấn - PV) với nền rộng 6m, mặt dải nhựa rộng 3,5m. Công trình này được khởi công từ năm 2017, dự kiến cuối năm 2020 sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên việc các xe tải chở vật liệu nặng hàng chục tấn đi qua phục vụ cho Nhà máy thủy điện Suối Choang khiến tuyến đường không “trụ nổi”. Do tuyến đường nhà thầu đang làm, chưa bàn giao nên chưa phải trách nhiệm quản lý của UBND huyện; chưa thể cắm biển báo về tốc độ và tải trọng, vì thế lực lượng công an về lại không có căn cứ để xử phạt.

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 9

Mặc dù phần trước chưa hoàn thiện, phần sau đã hư hỏng xuống cấp.

“Hiện nhà thầu đang tiến hành thi công khoảng hơn 200 mét đường còn lại. Dự kiến trong tuần này chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp 3 bên gồm đơn vị thi công, Ban quản lý dự án và chủ đầu tư dự án thủy điện để xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan. Vì đường chưa bàn giao, nên việc hư hỏng phía bên đơn vị thi công sẽ phải sửa chữa”, ông Tuấn nói.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV ghi nhận ngày 5/10.

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 10
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 11

Điểm đầu của con đường đang chuẩn bị hoàn thành nhưng phần sau đã hư hỏng nặng.

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 12
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 13
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 14

Theo chủ đầu tư và đơn vị thi công đường hỏng là do xe quá tải.

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng - 15

Theo người dân nơi đây cho biết tình trạng đường xuống cấp rất nhanh chỉ trong một thời gian ngắn.

Nguyễn Tú

Đáng quan tâm