1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Đường đến “ổ” buôn người của 3 sơn nữ

(Dân trí) - Phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ dò đường, chúng tôi mới tìm được đến xóm nhỏ nơi có 3 em gái Trương Thị Quý, Vi Thị Hoà, Vi Thị Hồng vừa trở về từ “ngục tù” của bọn buôn người tại Hà Tĩnh.

Khách lạ

 

Chúng tôi đáp xe vào ngôi nhà tranh được che chắn tạm bằng những tấm phên nứa tại xã Đồng Văn, Tân Kỳ, Nghệ An. Gia đình Trương Thị Quý đúng là rất cám cảnh, bà ngoại già yếu, cha mất sớm, mẹ phải đi làm thuê, một mình em phải nghỉ học trông ba em nhỏ.

 

6h tối, cả gia đình đang tất bật cơm nước. Quý tỏ vẻ ái ngại khi gặp những vị khách đến từ miền xuôi. Nghe hỏi chuyện, cả bà ngoại, mẹ và Quý đều tuôn trào nước mắt…

 

Ấy là một ngày trung tuần tháng 9/2008, một người đàn ông lạ mặt tìm đến nhà. Ông ta giới thiệu tên Cung, muốn tìm người bán quán, lương 800.000/tháng. Thương con còn nhỏ, lại không có ai trông em, ban đầu chị Liệu không đồng ý. Nhưng rồi những lời dụ ngọt của ông khách lạ đã làm chị xiêu lòng.

 

Sáng 23/9/2008, người đàn ông cùng một phụ nữ trạc 30 quay trở lại, ứng trước ít tiền cho chị Liệu, rồi đón Quý lên xe máy về xuôi.

 

Quý được chở vòng vèo về một ngôi nhà không rõ địa chỉ, gặp vợ chồng Võ Quốc Nguyên, rồi được đưa về nhà hàng của vợ chồng Nguyên.

 

Quý chỉ biết được đưa đi rất xa. Trời chớm tối cũng là lúc Quý đặt chân đến một quán ăn nhỏ, đồng thời là ngôi nhà của ông chủ. “Ngày đầu tới nhà chú Nguyên, dì Lam (vợ Nguyên) bảo em giặt đồ, rồi dặn, chăm làm đi, mai làm việc khác nhẹ hơn”, Quý kể lại.

 

Đang đợi việc, Quý bất ngờ nhận được điện thoại của người bạn cùng xóm Vi Thị Hoà (SN 1994). Nghe Hoà bảo muốn theo chân chị đi làm, Quý đồng ý mà không biết mình đã vô tình kéo thêm bạn vào động quỷ.

 

Hoà lại rủ thêm Vi Thị Hồng (SN 1996, đang học lớp 6) cùng đi Hà Tĩnh làm thuê. Bán chiếc xe đạp được 80.000 đồng, Hoà và Hồng vượt núi, đón xe xuống Vinh.

 

Vừa bước chân xuống xe, Hoà và Hồng đã thấy hai người đàn ông tuổi trung niên đón thẳng vào Hà Tĩnh.

 

Đường đến “ổ” buôn người của 3 sơn nữ - 1

Trương Thị Quý (bế em) tại gia đình ở xã Đồng Văn, Tân Kỳ, Nghệ An (Ảnh: Văn Dũng)

 

 

Thân trẻ trôi trên tay tú bà

 

Sau vài ngày Quý phụ giúp việc giặt áo quần, vợ chồng Võ Quốc Nguyên bắt đầu lộ diện  là một cặp buôn người. Lam ra chợ mua ít trang sức rẻ tiền về “mông má” cho Quý. “Tú bà” Lam thủ thỉ, từ nay không phải làm việc vặt nữa, công việc chính của em là vào… ban đêm.

 

Khoảng 8h tối, cô bé được dẫn vào một căn phòng chật chội, ẩm mốc, ngột ngạt. Trong ấy đã có một người đàn ông chờ sẵn. Quý chính thức trở thành món hàng giá rẻ phục vụ khách làng chơi tại quán “cơm” của Nguyên và Lam.

 

Về phần Vi Thị Hồng và Vi Thị Hoà, khi đến Hà Tĩnh, các em được gửi ở một nhà khác. Ngày 5/10/2008, Nguyên đến đón hai em về nhà rồi tìm mối để bán. Nguyên rao giá với chị dâu Nguyễn Thị Sáu, cũng là một tú bà khác, một triệu đồng/người. Sáu đồng ý mua.

 

12h trưa cùng ngày, Sáu đón Hồng và Hoà về “động” ở xóm 4, xã Kỳ Phong. Ngay trong chiều, Sáu chở hai cô gái đi mua sắm, tân trang. Hai sơn nữ chính thức sập bẫy.

 

Ngày đầu ở nhà thị Sáu, Hồng và Hoà đã không hình dung nổi chuyện gì xảy ra với mình. “Mới 7 giờ tối, bà Sáu gọi, đi theo dì các con. Bà sáu mở cửa đẩy chúng em vào trong phòng, khoá cửa ngoài lại. Một người đàn ông bằng tuổi bác chú đang ngồi trên giường”, Hồng kể. Rồi mặc cho Hồng khóc lóc, đấm cửa sầm sầm, bà Sáu vẫn bỏ đi. Người khách thấy cô bé chống cự quyết liệt, đành gọi bà chủ cho Hồng ra ngoài.

 

“Vừa bức ra khỏi phòng, em bị bà Sáu tát mấy cái vào mặt. Bà gầm lên, lần sau như thế nữa chết với bà nha con”, Hồng vừa khóc vừa kể lại. Theo lời Hồng kể, trong đêm đầu tiên ấy, cái ngàn vàng của những cô bé như Hồng và Hoà bị bà Sáu bán cho nhiều khách làng chơi với giá từ 50 - 100 ngàn đồng.

 

Từ đó, đêm bị ép tiếp khách, ngày bị bắt làm đủ việc, Hồng bàn với Hoà tìm cách bỏ trốn.

 

Hai lần “đào tẩu”

 

Tối 6/10/2008, lợi dụng sự sơ hở của bà chủ, hai cô bé thoát được ra khỏi động bán hoa. Có khách vào chơi, gọi mãi không thấy tiếng trả lời, thị Sáu vội bước vào phòng, nhưng không còn hai cô bé nữa. Bỏ mặc hai ông khách đang ngồi uống nước, Sáu lấy xe vòng vèo trên Quốc lộ 1A và tìm thấy hai cô bé đang vẫy xe. Dẫn về động, Sáu cho Hoà và Hồng mấy cái bạt tai, không tiếc lời chửi bới.

 

Sau hai đêm lấy lại đủ vốn, thấy hai cô bé khó bảo, Sáu quyết định “tống khứ”. Sáu bán lại Hồng cho Trần Thị Phượng, cũng là chủ chứa, cách nhà Sáu vài trăm mét. Còn Hoà ở lại bán dâm tại nhà Sáu.

 

Hồng kể, trung bình mỗi đêm em phải tiếp không dưới chục khách, có hôm mệt đến lả người không còn đi lại được.

 

May mắn trời còn thương các em khi Vi Thị Hồng bỏ trốn thành công.

 

Ngày 10/10/2008, lợi dụng lúc chập choạng tối, cả nhà chủ chứa Trần Thị Phượng đang ăn cơm, Hồng bắc ghế trèo lên tường nhà, chui qua lỗ thông gió trốn thoát.

 

Hồng đón được một chiếc xe khách ra TP Hà Tĩnh, thoát thân. Trong đêm, Hồng điện thoại báo cho cha mẹ mình và chị Vi Thị Hiền - chị ruột Hoà biết chuyện.

 

Bàng hoàng trước điện thoại gấp, chị Vi Thị Hiền đã thuê ô tô vào Hà Tĩnh cùng Hồng đi cứu em. 20h ngày 10/10, chị Hiền và Hồng ngồi trong xe thấy Hoà cùng bà Sáu đang bật đèn bin vẫy khách trên QL 1A. Trong tình thế không thể giải cứu được em gái, chị Hiền tìm đến công an huyện Kỳ Anh báo cáo sự việc, đề nghị được giúp đỡ. Công an huyện này đã có mặt và giải cứu Hoà ngay trong đêm. 

 

Khi biết tin Hồng bỏ trốn, Hoà được công an giải cứu, hai vợ chồng Nguyên đã đưa Quý ra bến đón xe cho Quý về Tân Kỳ.

 

Từ ngày trở về, cả ba cô bé Quý, Hồng, Hoà luôn ngồi một mình, không muốn tiếp xúc với ai. Nhìn dòng nước mắt chảy dài trên gò má của Hồng và nghe em nói với mẹ rằng, “từ nay con không đi làm mô nữa cả, ở nhà giúp mẹ hái măng bán”, mới thấy niềm hạnh phúc thoát khỏi ngục tù của cô sơn nữ.

 

Sau một thời gian điều tra, ngày 2/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và thực hiện lệnh bắt giữ đối với Võ Quốc Nguyên (SN 1966, trú ở xóm 8, xã Cẩm Minh, Cẩm Xuyên), Trần Thị Thủy (SN 1979, xóm 8, xã Cẩm Minh) và Nguyễn Thị Sáu (SN 1964, trú ở xóm 4, xã Kỳ Phong, Kỳ Anh) về hành vi "mua bán trẻ em".

 
Đường đến “ổ” buôn người của 3 sơn nữ - 2
Võ Quốc Nguyên, kẻ đã đưa 3 cô bé vào động quỹ (Ảnh: Văn Dũng)

 

* Tên các nạn nhân đã được thay đổi

Văn Dũng - Đất Vũ