“Đường bay vàng”: Không chỉ là nối 1 đường thẳng từ Hà Nội đến TPHCM

Dân trí Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua lãnh thổ Lào và Campuchia. Tuy nhiên, hãng hàng không được “chỉ định” bay kiểm tra là Vietnam Airlines còn nhiều băn khoăn về hiệu quả của đường bay này.
>>Ai là “cha đẻ” của “đường bay vàng” trục Hà Nội - TPHCM?
>>“Đường bay vàng”: Phải trả bao nhiêu phí cho Lào, Campuchia?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, thời gian trước đây, do các nguyên nhân chủ quan và khách quan nên việc nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa Hà Nội - TPHCM dọc kinh tuyến 1060 Đông chưa có tính khả thi. Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và được người đứng đầu Chính phủ cho phép chấm dứt việc nghiên cứu đề xuất đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM.

Đến nay, được sự ủng hộ của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không - Không quân, cùng với quá trình phát triển của khoa học công nghệ áp dụng trong ngành hàng không, đặc biệt là trong dẫn đường hàng không, việc thiết lập đường bay thẳng đã khả thi hơn.

Bộ GTVT chỉ ra yếu tố thuận lợi cho việc mở đường bay này liên quan đến kỹ thuật, trong đó công nghệ dẫn đường hiện nay đã cho phép thực hiện việc mở đường bay thẳng (chuyển sang dẫn đường theo tính năng, sử dụng vệ tinh toàn cầu) mà không phải đầu tư hàng loạt thiết bị dẫn đường trên mặt đất. Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cũng đang phối hợp với các cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay của Lào và Campuchia lập phương án xử lý giải quyết các điểm nút giao cắt với các đường hàng không khác, bảo đảm an toàn cho hoạt động bay.

Bộ GTVT quyết tâm với phương án thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM 

Bộ GTVT quyết tâm với phương án thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM 

Ở góc độ pháp lý, việc mở đường bay thẳng qua không phận Lào và Campuchia nhận được sự thống nhất của các Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Công an. Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và Hàng không dân dụng Lào, Campuchia và Văn phòng Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thực hiện việc mở đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM trên cơ sở bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn hoạt động bay, hiệu quả kinh tế.

Bộ GTVT nhận định, việc mở đường bay thẳng giảm thời gian bay, tiết kiệm chi phí cho các hãng hàng không, giảm khối lượng khí thải, đồng thời giảm mật độ bay dân dụng trên trục Bắc-Nam trong vùng trời Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động bay quân sự, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.

Bộ này cũng cho biết sẽ chỉ đạo Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) triển khai việc bay kiểm tra, thống nhất với Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ quyết định việc mở đường bay thẳng trong thời gian sớm nhất.

“Đường bay vàng” nhưng không được ưu tiên?

Tại Hội thảo “Hàng không - Chắp cánh tăng trưởng kinh tế và kết nối Việt Nam với thế giới” diễn ra hôm qua (27/8), trao đổi với PV Dân trí về việc Việt Nam xúc tiến thiết lập đường hàng không nội địa trên không phận Lào và Campuchia, ông Tony Tyler - Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA) - nêu quan điểm, việc mở đường bay nội địa qua không phận quốc gia khác cũng có thể xảy ra.

“Một số quốc gia do vị trí địa lý nên muốn bay từ tỉnh này sang tỉnh khác vẫn phải bay qua không phận các nước. Về mặt kỹ thuật không phải là khó giải quyết, mà việc này cần dựa trên sự phù hợp với những quy định, hiệp định các quốc gia ký kết với nhau để mở không phận cho đi lại trên không” - ông Tony Tyler cho hay.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho rằng: Bất kỳ đường bay, hành lang bay nào được mở cũng cần được chứng minh việc tiết kiệm thời gian và chi phí so với đường bay hiện tại, vì vậy cần có đánh giá hết sức chi tiết về mặt kinh tế, kỹ thuật và tất cả các mặt, không chỉ đối với hoạt động của hãng hàng không mà cả với hành khách.

Ông Phạm Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines
Ông Phạm Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines

“Cho đến giờ này Vietnam Airlines chưa có bất cứ con số cụ thể nào để so sánh giữa đường bay hiện tại và đường bay thẳng qua không phận Lào và Campuchia. Đường bay không chỉ đơn giản là nối 1 đường kẻ thẳng từ Hà Nội đến TPHCM, tất cả tính toán như vậy chỉ nằm trên lý thuyết. Đường bay phải tính toán lúc máy bay cất cánh theo hành lang bay như thế nào và đi qua các điểm cụ thể, đặc biệt là các điểm tiếp cận. Khi thiết kế một đường bay thì phải có một hành lang bay với mực bay cụ thể mới tính toán được con số cụ thể về chi phí, thời gian bay để so sánh hiệu quả” - ông Phạm Ngọc Minh khẳng định.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cũng cho biết, nhà chức trách hàng không của Lào và Campuchia chưa coi đường bay thẳng mà Việt Nam đề nghị thiết lập là đường bay trục của họ. Nước bạn chưa có những tính toán để dành ưu tiên dành cho hoạt động khai thác bay của Việt Nam, vì thế đây cũng là vấn đề không thể không bàn tới.

“Với Việt Nam, đường bay Hà Nội - TPHCM là đường bay trục, là đường bay được ưu tiên nên máy bay đều khai thác ở mực bay trên 30.000 feet (khoảng trên dưới 10 km). Trong khi đó, nếu là đường bay không ưu tiên thì máy bay sẽ phải bay ở mực bay 2.900 feet trở xuống, ở mực bay này thì vận tốc bay chậm, nhiên liệu bay tốn hơn, các chuyến bay không thể bay nhanh để rút ngắn thời gian và bài toán hiệu quả kinh tế chưa chắc đạt được như kỳ vọng. Ngoài ra, chi phí quá cảnh qua Lào và Campuchia cũng là một vấn đề lớn. Tất cả đều phải tính toán chi tiết về kỹ thuật chứ không phải nhẩm tính là ra”- ông Phạm Ngọc Minh thông tin.

Liên quan đến hoạt động bay này, đại diện Hãng hàng không tư nhân VietJet Air cho rằng đây là việc của Nhà nước nên hãng chưa có nghiên cứu gì về đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Campuchia. "Khi đường bay được thiết lập, nếu Nhà nước yêu cầu khai thác bay thì chúng tôi sẽ phải khai thác thôi" - đại diện VietJet Air nói.

Châu Như Quỳnh

Tag :
MỚI NHẤT
Bắt đoàn xe chở gỗ vượt hơn 300% tải trọng
Bắt đoàn xe chở gỗ vượt hơn 300% tải trọng

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Đội CSGT 1- 48 đã phát hiện, bắt giữ một đoàn gồm 3 xe chở gỗ có trọng tải cả trăm tấn, vượt hơn 300 % thiết kế tải trọng, lưu thông với tốc độ cao giữa đêm khuya trên quốc lộ 48A.

Thứ năm, 28/08/2014 - 12:03

Ảnh hưởng áp thấp, nhiều tàu cá gặp nạn
Ảnh hưởng áp thấp, nhiều tàu cá gặp nạn

(Dân trí) - Theo Hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam, do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên biển mới hình thành, sáng nay 28/8, hệ thống liên tục tiếp nhận các thông tin về tàu cá của ngư dân bị nạn trên biển.

Thứ năm, 28/08/2014 - 11:34

Công văn “hô hào” uống bia là không phù hợp!
Công văn “hô hào” uống bia là không phù hợp!

(Dân trí) - “Theo nguyên tắc chung về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, UBND huyện Kỳ Anh không có quyền yêu cầu ưu tiên sử dụng hàng hóa của bất kỳ hãng cụ thể nào” - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết.

Thứ năm, 28/08/2014 - 10:11

Xác định nguyên nhân hỏng tàu cá vỏ thép đầu tiên
Xác định nguyên nhân hỏng tàu cá vỏ thép đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 28/8, các kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật của nhà máy đóng tàu Nha Trang thuộcCông ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh bắt đầu tiến hành kiểm tra và sửa chữa tàu Hoàng Anh 01 sau khi tàu này bị hỏng máy trên vùng biển Trường Sa.

Thứ năm, 28/08/2014 - 10:00

Xác minh năm đứa trẻ không rõ lý lịch
Xác minh năm đứa trẻ không rõ lý lịch

Chiều ngày 27/8, cơ quan chức năng xã Phước Tân (TP Biên Hòa, Đồng Nai), cùng công an TP Biên Hòa đã xác minh lý lịch năm đứa trẻ đang được nuôi dưỡng tại công ty cổ phần Thiện Tâm.

Thứ năm, 28/08/2014 - 09:54

Thách thức lớn nhất là vấn đề củng cố, xây dựng Đảng
Thách thức lớn nhất là vấn đề củng cố, xây dựng Đảng

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chỉ ra thách thức lớn nhất đối với toàn Đảng, toàn dân ta hiện nay và chỉ ra hướng giải quyết.

Thứ năm, 28/08/2014 - 09:40

Thị xã tậu siêu xe gần 4 tỷ rồi nằm kho
Thị xã tậu siêu xe gần 4 tỷ rồi nằm kho

Từ nguồn vốn của một dự án, UBND thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh mua chiếc xe 7 chỗ Land Cruiser VX V8 trị giá gần 3,7 tỷ đồng (sau thuế) để rồi “đắp chiếu” ở nhà xe gần một năm qua.

Thứ năm, 28/08/2014 - 09:19

Đoàn kết trong Đảng là nội dung quan trọng trong Di chúc Bác Hồ
Đoàn kết trong Đảng là nội dung quan trọng trong Di chúc Bác Hồ

(Dân trí) - Di chúc của Người luôn có giá trị to lớn đối với công tác đoàn kết trong Đảng thời kỳ đổi mới. Theo Bác, đoàn kết trong Đảng là cơ sở của đoàn kết nhân dân, dân tộc, quốc tế, cội nguồn làm nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Thứ năm, 28/08/2014 - 09:02

Áp thấp nhiệt  đới gây mưa diện rộng
Áp thấp nhiệt đới gây mưa diện rộng

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới gây thời tiết xấu trên biển và gây mưa diện rộng. Khu vực Thanh Hóa - Nghệ An và khu vực vùng núi phía Bắc có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Thứ năm, 28/08/2014 - 08:39

Hơn 100 lính cứu hỏa chữa cháy xuyên đêm tại công ty gỗ
Hơn 100 lính cứu hỏa chữa cháy xuyên đêm tại công ty gỗ

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Thái Thành Nhân - địa chỉ E7/211A, ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM - vào rạng sáng 28/8 khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Thứ năm, 28/08/2014 - 08:22

Thứ trưởng GTVT kiểm tra nhà ga, bến xe trước cao điểm 2/9
Thứ trưởng GTVT kiểm tra nhà ga, bến xe trước cao điểm 2/9

(Dân trí) - Dịp 2/9, vận chuyển hành khách đường sắt và đường bộ sẽ “nóng” ở các tuyến cự ly ngắn. Trong khi đó, có gần 150 chuyến bay được tăng cường vì hành khách đổ xô tới các điểm du lịch. Số điện thoại đường dây nóng đảm bảo ATGT cũng đã được công bố.

Thứ năm, 28/08/2014 - 08:07

Cả trăm xe tải vô tư chạy trên cầu xập xệ
Cả trăm xe tải vô tư chạy trên cầu xập xệ

(Dân trí) - Hai cây cầu bắc qua kênh Vách Bắc đã quá xuống cấp, ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Nhưng hàng ngày cầu vẫn phải “gánh” cả trăm chuyến xe tải rầm rập chạy qua.

Thứ năm, 28/08/2014 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu hỏi lạnh người từ cô bé 13 tuổi bị hiếp dâm tập thể
Câu hỏi lạnh người từ cô bé 13 tuổi bị hiếp dâm tập thể

(Dân trí) - Cháu bé 13 tuổi ở TPHCM được đưa đến công an trình báo về việc bị 3 nam thanh niên hiếp dâm. Tuy nhiên, cô bé chỉ hỏi lại: “Sao lại bắt các anh ấy vì là cháu… cho các anh ấy mà. Các bạn học cùng lớp cháu đều làm vậy, có sao đâu?”…

Thứ năm, 28/08/2014 - 05:22

Xuất hiện những vết loang lổ, hằn lún trên cầu Bãi Cháy
Xuất hiện những vết loang lổ, hằn lún trên cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Chiều 27/8, Lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Cầu Phà Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đang rốt ráo khắc phục những vết loang lổ, xấu xí trên trụ cầu cũng như sự hằn lún mặt đường hai bên cầu Bãi Cháy.

Thứ tư, 27/08/2014 - 09:08

Công an mời siêu mẫu Thanh Hằng đến làm việc về vụ tai nạn
Công an mời siêu mẫu Thanh Hằng đến làm việc về vụ tai nạn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giữa xe ô tô của siêu mẫu Thanh Hằng với một nữ sinh viên vào sáng 26/8, hiện Đội CSGT – Công an quận 3, TPHCM đã có giấy mời siêu mẫu này lên cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:25

Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới
Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể gây lốc xoáy và gió giật mạnh ở vịnh Bắc Bộ từ đêm nay (27/08). Vùng áp thấp này còn mạnh thêm.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:18

Hủy nổ thành công 3 quả bom lớn
Hủy nổ thành công 3 quả bom lớn

(Dân trí) - Ngày 27/8, Bộ chỉ huy Quân sự phối hợp với đội kỹ thuật dự án MAG Quảng Bình tiến hành xử lý thành công 3 quả bom có trọng lượng lớn.

Thứ tư, 27/08/2014 - 08:01

Vận hành tàu tuần tra, cứu nạn hiện đại
Vận hành tàu tuần tra, cứu nạn hiện đại

(Dân trí) - Chiều 27/8, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức vận hành tàu tuần tra kết hợp cứu hộ cứu nạn hiện đại, có sức chịu sóng cấp 7, gió cấp 8, tốc độ 20 hải lý/giờ.

Thứ tư, 27/08/2014 - 07:49

Chủ tịch huyện “hô hào” đẩy mạnh… uống bia?
Chủ tịch huyện “hô hào” đẩy mạnh… uống bia?

(Dân trí) - Ông Chủ tịch huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang khiến dư luận địa phương bất ngờ khi ra công văn kêu gọi mọi người đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm bia được sản xuất trên địa bàn.

Thứ tư, 27/08/2014 - 07:26

TPHCM: Lộ trình mới vào cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây
TPHCM: Lộ trình mới vào cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

(Dân trí) - Ngày 29/8 tới, sau lễ thông xe giai đoạn 1 gói thầu xây lắp số 9 tại nút giao thông Vành đai 2 (quận 9, TPHCM), các phương tiện sẽ đi vào đường cao tốc theo lộ trình mới. Xe có trọng tải trên 10 tấn, xe container được phép lưu thông trên cao tốc.

Thứ tư, 27/08/2014 - 06:49

Lãnh đạo công ty xi măng tử nạn khi kiểm tra dây chuyền sản xuất
Lãnh đạo công ty xi măng tử nạn khi kiểm tra dây chuyền sản xuất

(Dân trí) - Do sơ ý, một công nhân vận hành đã đóng điện làm thiết bị cào đất đá hoạt động, khiến một phó phòng của công ty xi măng tử nạn.

Thứ tư, 27/08/2014 - 05:16

Việc đổi tên cầu Nhật Tân cần làm đúng quy trình
Việc đổi tên cầu Nhật Tân cần làm đúng quy trình

(Dân trí) - Liên quan đến đề xuất đổi tên cầu Nhật Tân thành cầu Hữu nghị Việt - Nhật, ngày 27/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, việc đổi tên cần phải tuân thủ đúng quy trình. Thực tế quy trình đặt, đổi tên đường phố Hà Nội đều qua HĐND quyết.

Thứ tư, 27/08/2014 - 05:01

Tài xế taxi trả lại khách hơn 100 triệu đồng
Tài xế taxi trả lại khách hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nữ hành khách tá hỏa phát hiện mình để quên chiếc bóp chứa nhiều tài sản và giấy tờ quan trọng trên taxi. May mắn chị đã được tài xế taxi trả lại toàn bộ tài sản.

Thứ tư, 27/08/2014 - 04:06

Cặp vợ chồng cao tuổi nhất châu Á là người Việt Nam
Cặp vợ chồng cao tuổi nhất châu Á là người Việt Nam

(Dân trí) - Theo hồ sơ đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, "Cặp vợ chồng cao tuổi nhất" và "Cụ bà cao tuổi nhất" của Việt Nam đã chính thức được công nhận kỷ lục châu Á mới.

Thứ tư, 27/08/2014 - 03:18