Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dùng ống gang dẻo của Ấn Độ, UAE

(Dân trí) - Hơn 40km ống dẫn nước của dự án đường nước sạch sông Đà số 2 (Hà Nội) đang được triển khai lắp đặt bằng loại ống gang dẻo có nguồn gốc từ Ấn Độ và các Tiểu vương quốc Ả rập (UAE). Dự kiến, đến quý IV năm 2019, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Liên quan đến dự án án trên, ngày 11/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) – cho biết: Dự án xây dựng, lắp đặt tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2 chính thức được triển khai thi công từ ngày 9/5/2018. Dự kiến, đến quý IV năm 2019, công trình này sẽ hoàn thành và sẽ nâng công suất cung cấp nước sạch của Nhà máy nước sạch sông Đà từ 300.000 m3/ngày đêm lên 600.000m3/ngày đêm.

Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dùng ống gang dẻo của Ấn Độ, UAE - 1

Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dùng ống gang dẻo của Ấn Độ, UAE - 2

Đơn vị thi công đang tiến hành lắp đặt ống dẫn nước nước sạch cho Dự án tuyến đường ống nước sạch số 2.
Đơn vị thi công đang tiến hành lắp đặt ống dẫn nước nước sạch cho Dự án tuyến đường ống nước sạch số 2.

Cũng theo vị đại diện lãnh đạo trên, chủng loại ống của dự án này là ống gang dẻo, đường kính từ 1,6m-1,8m, ống được nhập từ Ấn Độ và các Tiểu vương quốc Ả rập (UAE) bằng đường biển, sau đó dùng ô tô để vận chuyển đến chân công trình. Tổng kinh phí của dự án là 5.700 tỷ đồng, hoàn toàn do nguồn vốn tự có của Viwasupco và vay ngân hàng.

“Chúng tôi thi công lắp đặt dựa theo tiêu chuẩn kỹ thuật, nguyên tắc vẫn thực hiện là đặt ống trên nền đất tự nhiên và phía dưới có rải một lớp cát. Những chỗ nền đất yếu chúng tôi tiến hành gia cố cẩn thận rồi mới đặt ống” – vị đại diện lãnh đạo Viwasupco cho biết.

Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dùng ống gang dẻo của Ấn Độ, UAE - 4

Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dùng ống gang dẻo của Ấn Độ, UAE - 5

Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dùng ống gang dẻo của Ấn Độ, UAE - 6

Đại diện Viwasupco cho biết, hiện đã tập kết đủ ống cho giai đoạn 1 của dự án này.
Đại diện Viwasupco cho biết, hiện đã tập kết đủ ống cho giai đoạn 1 của dự án này.

Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dùng ống gang dẻo của Ấn Độ, UAE - 8

Ống được sử dụng cho dự án này là ống gang dẻo, có nguồn gốc từ Ấn Độ, các Tiểu vương quốc Ả rập. Ống có đường kính từ 1,6-1,8m.
Ống được sử dụng cho dự án này là ống gang dẻo, có nguồn gốc từ Ấn Độ, các Tiểu vương quốc Ả rập. Ống có đường kính từ 1,6-1,8m.

Cũng liên quan đến dự án nước sạch sông Đà nói trên, đại diện một số đơn vị kinh doanh nước sạch trên địa bàn Hà Nội đang sử dụng nguồn nước từ Nhà máy nước sông Đà chia sẻ: Tốc độ đô thị hóa nhanh, khiến nguồn nước sạch cung cấp cho khách hàng bị hạn chế; một nguyên nhân nữa là do tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 1 hiện nay đang “ốm yếu” nên việc cung cấp nước sạch nhiều thời điểm bị gián đoạn hoặc chạy không hết công suất.

“Khi tuyến đường dẫn nước sạch sạch sông Đà số 2 được hoàn thành và đưa vào sử dụng thì nguồn cung cấp nước sẽ ổn định hơn, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ không còn phải lo thiếu nước sạch vào mùa hè như hiện nay” – đại diện một đơn vị kinh doanh nước sạch ở Hà Nội cho biết.

Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dùng ống gang dẻo của Ấn Độ, UAE - 10

Dự kiến, đến quý IV năm 2019 dự án này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Dự kiến, đến quý IV năm 2019 dự án này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trước đó, năm 2005, dự án hệ thống cấp nước sạch khu vực chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông triển khai giai đoạn 1, dài 45,8km, công suất 300.000 m3/ngày đêm, với số vốn 1.500 tỉ đồng. Năm 2009, tuyến ống số 1 được đưa vào vận hành. Tuy nhiên, từ khi vận hành đến nay, tuyến ống này đã vỡ, gặp sự cố hơn 20 lần. Nhiều cán bộ liên quan đến dự án này đã bị khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Giai đoạn 2 của dự án được khởi công vào ngày 7/10/2015 với tổng nguồn vốn đầu tư dự án gần 5.000 tỷ đồng. Công ty Viwasupco đã lựa chọn Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Tuy nhiên, thông tin về việc Nhà thầu Trung Quốc thắng thầu dự án đường ống nước sông Đà số 2 đã khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Ngày 6/4/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm