Thứ tư, 01/04/2020 - 09:56

Thừa Thiên Huế:

Dừng hoạt động toàn bộ phương tiện kinh doanh vận tải sau 0h ngày 1/4

Dân trí

Chiều 31/3, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản gửi các cơ quan đơn vị về việc thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ.

Theo đó, kể từ 0h ngày 1/4, tất cả các phương tiện tham gia kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (bao gồm tất cả các tuyến nội tỉnh, ngoại tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe điện…) không được phép tham gia vận chuyển hành khách vì dịch Covid-19. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 1/4 cho đến khi có thông báo mới.

Dừng hoạt động toàn bộ phương tiện kinh doanh vận tải sau 0h ngày 1/4 - 1

Toàn bộ phương tiện kinh doanh vận tải tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trừ một số trường hợp đặc biệt sẽ ngừng hoạt động kinh doanh từ 0h ngày 1/4

Trừ một số trường hợp đặc biệt được phép tiếp tục hoạt động như: Xe được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hợp đồng, điều động, làm nhiệm vụ vận chuyển, phục vụ mục đích công (chở bộ đội, nhân viên y tế, tham gia chống dịch, vận chuyển người đi thực hiện cách ly,..).

Riêng xe taxi được hoạt động khi vận chuyển bệnh nhân cấp cứu, tai nạn, thai phụ đến bệnh viện, người xuất viện (khi hoạt động phải có lộ trình phù hợp). Các doanh nghiệp taxi tự cân đối số lượng xe phù hợp phục vụ yêu cầu này.

Bên cạnh đó, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu mà các cơ sở này không bị đóng cửa, không bị dừng hoạt động thì được hoạt động. 

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu những phương tiện được phép hoạt động, trong quá trình chạy xe phải thực hiện các chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan chức năng về an toàn phòng dịch cho người và phương tiện.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong chiều 31/3 đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. 

Dừng hoạt động toàn bộ phương tiện kinh doanh vận tải sau 0h ngày 1/4 - 2

Công an và quân đội chốt tại Lăng Cô, huyện Phú Lộc vận động khách qua địa bàn Lăng Cô và khai báo y tế, lịch sử hành trình đi lại (ảnh: Minh Văn)

Từ ngày 1/4, các cơ quan, đơn vị, địa phương bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật, phục vụ công tác phòng chống dịch, hỗ trợ hoạt động của các khu cách ly và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

Đối với các hoạt động sản xuất, yêu cầu các doanh nghiệp phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định, hạn chế tập trung đông người, tổ chức cách ly cục bộ, không tiếp xúc với các cá nhân khác bên ngoài.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0h ngày 1/4 trên tuyến biên giới với Lào. Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn.

Đắk Lắk thành lập 14 chốt chặn kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh

Ngày 1/4, tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết, tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 8 chốt chặn kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh và 6 chốt biên phòng kiểm soát trên 73km đường biên giới giáp với vương quốc Campuchia.

Dừng hoạt động toàn bộ phương tiện kinh doanh vận tải sau 0h ngày 1/4 - 3
Đắk Lắk thành lập 14 chốt chặn các cửa ngõ ra vào tỉnh và đường biên giới

Tại các chốt chặn kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh, lực lượng trực 24/24h gồm CSGT, nhân viên y tế, thanh niên tình nguyện… Các chốt bắt đầu hoạt động từ 31/3 cho tới khi có chỉ đạo mới của UBND tỉnh.

Tại các chốt chặn, tất cả xe khách, xe ô tô, xe máy khi lưu thông từ các tỉnh khác đến Đắk Lắk thì phải dừng lại để kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thông tin về địa chỉ, số điện thoại liên lạc cho lực lượng chức năng.

Dừng hoạt động toàn bộ phương tiện kinh doanh vận tải sau 0h ngày 1/4 - 4
Tất cả các hành khách đều được kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang

Riêng 6 chốt của lực lượng biên phòng sẽ hoạt động cơ động, bảo đảm tuần tra biên giới giáp với Campuchia và nghiêm cấm xâm nhập biên giới trái phép.

Theo một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, từ 0h ngày 1/4, tỉnh Đắk Lắk cấm xe khách ra vào trên địa bàn tỉnh, hạn chế các phương tiện vận tải công cộng. Tỉnh sẽ tập trung kiểm soát lượng xe tư nhân và xe máy ở các tỉnh khác vào Đắk Lắk để phòng, chống dịch.

Đại Dương - Thúy Diễm