Hà Nội:
Dùng hóa chất biến mực thối thành mực tươi
(Dân trí) - Mực đông lạnh được bóc sạch, cho vào thùng nước rồi đổ vào đó nửa cân muối, 1/3 cây đá và 250ml hóa chất hydrogen peroxide. Trong số những thùng mực chưa được tẩy rửa có thùng đã bốc mùi và đầy dòi, bọ.
Vào khoảng 9h15 sáng nay 29/6, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP, thanh tra Sở Y tế, Y tế dự phòng, Chi cục Thủy sản Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP đã bất ngờ kiểm tra tại khu chợ thủy sản tươi sống nằm trong khuôn viên chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội).
Thời điểm này, 2 ki ốt có địa chỉ ô 05 - G2B của ông Lê Công Thắng và ki ốt 08 - G2B của bà Lê Thị Núi đang có hàng chục công nhân tất bật bên một máy ly tâm, ngâm và làm trắng hơn 500kg mực tươi chuẩn đem ra thị trường tiêu thụ.
Tất cả số mực này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và được đựng trong các bao bì có in chữ nước ngoài, đã hết thời hạn sử dụng từ năm 2005 - 2006.
Theo lời khai ban đầu của các công nhân, mực đông lạnh lấy từ trong kho ra sẽ được bóc sạch sau đó cho vào thùng có chứa nước rồi đổ nửa cân muối, 1/3 cây đá và khoảng 250ml hóa chất hydrogen peroxide vào ngâm trong vòng 1 tiếng. Sau đó, mực được đưa ra rửa sạch, đóng vào thùng xốp đem đi tiêu thụ.
Tiến hành kiểm tra các kho đông lạnh, lực lượng chức năng phát hiện cả một hệ thống máy quay tạo lực ly tâm làm trắng mực. Theo các công nhân, mực khi lấy từ trong các thùng hàng quá đát ra sơ chế cho thẳng vào máy rồi đổ hóa chất hydrogen peroxide - một loại hóa chất tẩy trắng công nghiệp - vào.
Vào thời điểm đoàn kiểm tra yêu cầu mở kho đông lạnh, một vài máy quay ly tâm vẫn đang làm việc. Tắt máy đi một thời gian khá lâu, dung dịch trong máy vẫn sủi lên một thứ bọt trắng như xà phòng.
Gần đó rất nhiều thùng đựng hóa chất đã và đang sử dụng bày la liệt. Khám xét những thùng mực đang làm dở, đoàn kiểm tra phát hiện có thùng đã bắt đầu bốc bùi thối và xuất hiện dòi, bọ.
Thượng tá Nguyễn Việt Tiến, Phó phòng CSMT - Công an TP cho biết: để chuẩn bị cho một phiên chợ bắt đầu từ 1 - 6h sáng, hàng ngày công nhân phải làm công việc bóc mực đông lạnh từ trong kho ra giã đông, bóc tách ngâm 3 tiếng rồi cho vào máy ly tâm tẩy trắng. Ước tính trung bình mỗt ngày khu chợ này tiêu thụ trên dưới 1 tấn mực tươi.
Sau khi “xử lý” khối lượng khổng lồ mực kém phẩm chất, các lái thương chở thẳng đến các nhà hàng và các chợ nhỏ trên địa bàn thành phố tiêu thụ. Hiện các mẫu mực đã được các cơ quan chức năng thu giữ để phân tích.
Nguồn tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội, thời gian gần đây, qua công tác trinh sát, cơ quan công an phát hiện tại một số chợ đầu mối buôn bán thuỷ, hải sản ở Hà Nội xuất hiện tình trạng nhập nhiều các hoá chất công nghiệp không rõ nguồn gốc.
Đi sâu tìm hiểu việc sử dụng các loại hoá chất này, các trinh sát phát hiện, hoá chất được dùng để ngâm, tẩy trắng các loại hải sản, trong đó chủ yếu là cá mực đông lạnh, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng trong việc lựa chọn mua thực phẩm hàng ngày.
Phúc Hưng - Tuấn Hợp