Đà Nẵng:

Dựng hàng rào sắt vây quanh nhà F1, địa phương nói gì?

(Dân trí) - Một gia đình thuộc diện cách ly ở phường Nại Hiên Đông (TP Đà Nẵng) bị dựng rào sắt vây quanh nhà. Chính quyền địa phương đã thông tin về trường hợp này.

Ngày 10/1, trên mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh một hộ gia đình ở phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có người mắc Covid-19 bị rào kín xung quanh bằng hàng rào sắt.

Nhiều ý kiến của người dân cho rằng, địa phương đang quá cứng nhắc trong việc thực hiện cách ly tại nhà đối với các F trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch Covid-19 như hiện nay.

Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Thanh Dũng (tổ trưởng tổ dân phố 37, phường Nại Hiên Đông) xác nhận, đó là trường hợp gia đình ông N.T. đang thực hiện cách ly F1 tại nhà, thuộc tổ 37.

Dựng hàng rào sắt vây quanh nhà F1, địa phương nói gì? - 1

Ngôi nhà có F1 cách ly tại nhà bị dựng hàng rào sắt vây quanh (Ảnh: A.Đ).

Theo ông Dũng, ông T. có vợ là F0 (đã đi cách ly), hiện trong nhà có 3 F1. Ngay sau khi nhận thông tin, địa phương đã tổ chức các ly các F1 tại nhà theo quy định.

"Ban đầu địa phương rào dây mềm nhưng do gia đình họ tháo ra, vì vậy địa phương buộc phải sử dụng biện pháp mạnh là sử dụng rào sắt để chắn trước cửa nhà này", ông Dũng nói.

Ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông - cho biết, thời gian qua, số ca F0 trên địa bàn tăng cao, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ Covid-19 trong cộng đồng và áp dụng các biện pháp cách ly phòng chống dịch nghiêm ngặt theo quy định.

Đối với các gia đình có ca mắc Covid-19 đủ điều kiện để cách ly tại nhà, địa phương thực hiện giăng dây mềm, dán bảng thông báo trước cổng.

"Hiện tại, lực lượng chức năng đã không còn trực giám sát trước nhà F0 như trước đây nữa nên việc người dân tự nâng cao ý thức phòng chống dịch, tuân thủ các biện pháp cách ly y tế tại nhà rất quan trọng", Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông nói.

Đối với các một số hộ gia đình F1 tại chung cư, chủ tịch phường này cho biết thêm, lực lượng chức năng đã khảo sát và tạo điều kiện cho các F1 cách ly tại hộ chung cư nhằm giảm tải áp lực cho thành phố.

Khác với các hộ gia đình có nhà riêng ở ngoài, việc giăng dây, dán niêm phong trước các căn hộ như hiện nay có thể gây phản cảm đối với một số người nhưng địa phương không còn cách nào khác. Việc này là để bảo đảm an toàn cho mọi người xung quanh vì các chung cư có hàng trăm hộ dân sinh sống.

"Hiện địa phương đang nghiên cứu cách làm phù hợp, linh hoạt hơn để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi cách ly tại nhà" - ông Hải nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm