TPHCM:

Đưa 173 người trong cộng đồng Hồi giáo vào khu cách ly Covid

(Dân trí) - Ngành y tế đã xác định được 173 người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19 trong cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn Quận 8, TPHCM và đã đưa vào khu cách ly tập trung.

Liên quan đến trường hợp người đàn ông 55 tuổi ngụ tại TPHCM (ca bệnh Covid-19 thứ 100 của Việt Nam) từng tham gia lễ thánh Hồi giáo tại Malaysia trở về nước nhưng trốn cách ly, cơ quan y tế đã bước đầu khoanh vùng được những người trong nhóm nguy cơ nhiễm bệnh.

Đưa 173 người trong cộng đồng Hồi giáo vào khu cách ly Covid - 1
173 người trong cộng đồng Hồi giáo, Quận 8 đã được chuyển đến khu cách ly tập trung

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Quận 8, sau khi xác định ca bệnh, đơn vị này đã nhanh chóng thực hiện các bước điều tra dịch tễ, khoanh vùng dịch. Đến hết ngày 23/3 có tổng số 173 người trong cộng đồng người Hồi giáo quận 8 được đưa đến khu cách ly tập trung của thành phố.

Liên quan đến các cộng đồng tôn giáo trên địa bàn, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã nhờ sự hỗ trợ từ Ban Tôn giáo thành phố trong việc vận động người dân tham gia phòng chống dịch, chấp hành quy định về cách ly của Bộ Y tế; nghiên cứu việc cung ứng nhu yếu phẩm phù hợp cho đồng bào tôn giáo.

Ngoài ca bệnh thứ 100 tại TPHCM xác định thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có nguy cơ phát tán dịch ở mức cao là ca bệnh thứ 119. Trường hợp trên là nam bệnh nhân (29 tuổi, quốc tịch Mỹ, trú tại Quận Bình Thạnh, làm việc tại một công ty có trụ sở trên đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1.

Đưa 173 người trong cộng đồng Hồi giáo vào khu cách ly Covid - 2
Các Khu cách ly tập trung của thành phố đã tiếp nhận 8.476 trường hợp nguy cơ cao với Covid-19

Từ ngày 1/3 đến ngày 15/3 bệnh nhân thường xuyên di chuyển giữa Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và về lại Việt Nam ngày 15/3. Bệnh nhân không nhớ số hiệu và ngày giờ chuyến bay vào Việt Nam. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đi làm, tới nhiều địa điểm ăn uống, giải trí, tập thể thao. Ngày 19/3 bệnh nhân sốt, ho, đau họng. Ngày 20/3 bệnh nhân đến Bệnh viện FV khám và được nhập viện, cách ly, điều trị, mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước thực tế lộ trình di chuyển phức tạp, từng tiếp xúc với nhiều người ở các địa điểm khác nhau của người bệnh, Ban chỉ đạo Phòng chống Dịch Covid-19 TPHCM đã đề nghị các đơn vị liên quan cần thông báo khẩn truy tìm những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong thời gian 2 tuần qua để kiểm tra tình trạng sức khỏe và áp dụng biện pháp cách ly cần thiết.

Tính đến ngày 24/3, toàn thành phố đã ghi nhận 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài 3 trường hợp đã điều trị khỏi, xuất viện, tình trạng sức khỏe của tất cả bệnh nhân còn lại đang diễn tiến ổn định, được tiếp tục theo dõi, điều trị. Các khu cách ly tập trung của thành phố đã tiếp nhận 8.476 trường hợp có nguy cơ cao; 541 trường hợp khác được theo dõi tại trung tâm cách ly thuộc các quận huyện; 1.093 trường hợp được cách ly tại nơi lưu trú. 

Từ thực tế với mức độ số ca bệnh tăng nhanh ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM trong những ngày qua, Sở Y tế thành phố khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, nghiêm cấm tụ tập đông người, tuân thủ nghiêm các quy trình phòng chống dịch bệnh của thành phố, khai báo y tế, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Đồng thời lưu ý đến người cao tuổi, người có bệnh nền để có sự theo dõi tình hình sức khỏe phù hợp.

Vân Sơn