1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Dư vị rau sạch vùng cao Bắc Hà

(Dân trí) - Đến Bắc Hà, cả chợ Bắc Hà tràn ngập rau. Trên hè phố: Rau. Bãi trước cửa đền: Rau. Rau chạy trên hè, rau tràn xuống mặt chợ. Bao la rau. Những rau má, rau cần dại, rau xương cá... Tất cả là rau rừng hay rau trồng đều hội tụ về đây.

Tại cây số hai, cách thị trấn, có xưởng chế biến rau. Cái xưởng ấy, rau được ép khô, sấy khô và đóng hộp, để cho rau Bắc Hà đi khắp bốn phương. Sản phẩm này cũng sánh ngang tầm với mận tam hoa Bắc Hà.
 
Gió trưa, lô xô hàng cây. Nắng cao nguyên mát dịu. Thứ ánh nắng đã được lọc qua mây và gió. Thiên nhiên đã ban phát cho Bắc Hà những rau và quả sạch. Thiên nhiên đã vẽ ra cho Bắc Hà rực rỡ sắc màu của hoa và quả. Hoa mận trắng tinh, hoa đào đỏ chói. Quả đào hồng hào như má người con gái. Quả ớt màu đỏ tươi, quả bí màu vàng như đất nhà tường trình. Ngọn bí xanh mập có phủ hờ lớp tơ trắng. Cải Mèo xanh đậm nổi gân tím, đọt măng đắng màu nâu. Tất cả hòa vào màu sắc Bắc Hà, hòa vào dòng người Bắc Hà đi chợ. Những màu ô, những váy áo xanh đỏ tím vàng đang lũ lượt về chợ.
 
Người vùng quê, mới lên Bắc Hà hỏi: Rau trồng ở đâu mà nhiều đến thế?
 
Xa Bắc Hà, khách du lịch thường nhớ đến măng đắng, lợn cắp nách, thắng cố ngựa...
Xa Bắc Hà, khách du lịch thường nhớ đến măng đắng, lợn cắp nách, thắng cố ngựa...

 
Lại nói đến cách trồng: Cải mèo trồng trên nương, trên rẫy. Cứ vài hạt lên là mọc, lá xanh ngắt, gân nổi màu tím li ti. Ta vặt đem luộc, nấu canh, xào đều ngon cả. Vị ngọt của rau lại thêm lát gừng thị thật là tuyệt. Trong vườn ngô cao sản người ta lại trồng xen bí, dưa. Cùng một vạt nương lại có ba thứ thu hoạch. Nhưng không phải thu cùng một lúc. Tháng bảy, khi thu ngô, đó cũng là lúc người dân thu bí. Những quả, những ngọn sống thản nhiên vô tư trên nương, trên rẫy. Cứ thế mà thu hoạch mà đem về để ở gầm giường, treo trên gác.

Bắt đầu từ tháng ba, dưa mọc tràn lan trên nương. Một màu vàng nho nhỏ, sang sáng của hoa, rồi hoa kết trái. Mùa hè, loại dưa này hay có mặt trong thực đơn của những nhà hàng. Từng lát được thái mỏng đem trộn với các gia vị: Lạc, vừng, ớt chỉ thiên... tất cả được trộn thêm ít mùi tàu. Vị ngon giòn, hơi ngậy của quả thật là thanh mát. Phở chua có lát dưa trộn vào là mát. Nhà hàng, nhà hiệu dù to hay nhỏ đều có dưa. Dưa mọc từ núi đá, dưa ưa chất đất của cao nguyên lên nó ngon, giòn.

Vùng trồng rau theo quy hoạch của Bắc Hà là khu dân cư xã Tà Chải, Na Hối, nông trường. Đó là những vườn, những cây, những nương nằm bên cạnh khu vực thị trấn. Buổi sáng, những chiếc xe đạp chở đầy sọt rau đem ra chợ bán.

Rau xanh tươi ngon ở chợ Bắc Hà
Rau xanh tươi ngon ở chợ Bắc Hà
 
Vào mùa hè, trên mâm cơm của người vùng cao có thêm đĩa dưa. Nó giản đơn như người vùng xuôi nhớ đến canh rau muống, cà dầm tương.
Tháng năm, thị trấn Bắc Hà ngập tràn rau và quả. Những màu xanh, tím, đỏ, hồng tha hồ mà bày biện. Trái ớt chỉ thiên chín đỏ bên cạnh hàng khoai lang. Củ khoai lang tím đỏ nằm cong queo bên cạnh hàng dưa chuột. Dưa chuột chỉ to bằng cổ tay người lớn được sắp thành những mô, mỗi mô có năm quả. Thức ấy, vị ấy, ta thêm rau mùi, lạc rang và một quả chanh chua là đủ.
Ông bạn tôi quê Cam Đường khi lên Bắc Hà chỉ thích hai loại: Thứ nhất là măng đắng, hai là ăn bí bao tử. Loại bí đỏ này khi thái lát nhỏ và đem xào, thêm vào nhánh tỏi, thì đã sực nức, cái mùi vị hăng nồng cay cay sống mũi. Vị ấy, mùi ấy kích thích, đánh thức thần kinh, khứu giác. Món này mà thêm vào vài lạng thịt bò lát mỏng thì tuyệt.
Trên là trời, dưới là chợ rau. Bao la rau. Bên cạnh hàng rau là hàng măng. Theo lời giới thiệu của dân Nậm Đét, món măng đắng hay không đắng có liên quan đến sấm. Chẳng có cây nào là măng đắng, cây nào là măng ngọt đâu. Nếu đi hái măng trước lúc có sấm thì cây măng vẫn còn có vị đắng. Nhưng để sau khi thời tiết chuyển mùa, sấm trời về muộn thì vị đắng đó biến mất. Thay vào đó là vị ngọt. Măng được bán thành xâu. Mỗi xâu hai cái. Giá cả có năm nghìn bạc. Cả nhà bốn người chỉ cần mua hai xâu là đủ. Bóc bẹ, đem luộc dân dã, lấy đũa xỏ vào thân măng thấy mềm là chín. Bạn chỉ cần lấy ra để nguội, thái nhỏ thành mười hai, mười sáu theo chiều dọc. Cứ thế, xếp vào đĩa. Chỉ cần pha nước mẻ vừa đủ độ quánh là đã có thức chấm. Măng đắng chấm với nước tương bần hay chấm với nước mẻ. Độ đắng của măng pha lẫn với độ chua của dấm, của mẻ làm cho món ăn thêm ngậy.
 
Sắc màu của rau, măng rừng, hòa vào sắc màu của thổ cẩm
Sắc màu của rau, măng rừng, hòa vào sắc màu của thổ cẩm
 
Thường là chín giờ sáng, khách du lịch vừa xuống xe. Và cũng là lúc người dân vùng cao đến chợ. Những bao lớn, bao nhỏ, thồ lớn thồ bé toàn là rau và măng. Hạ thồ xuống, trải bạt ra là đã có khách đến. Các cô, các mẹ chạy vội từ chiếc xe khách tuyến Lào Cai – Bắc Hà, chưa dừng chân đã đặt lời:
- Rau cải này anh bán bao nhiêu một bó?
Dừng lại một lúc, bà đế lời:
- Có phải là cải Mèo không?
- Đó là cải Kinh đó?
Người thanh niên vạm vỡ, nói sõi tiếng Kinh đùa vui chứ thực ra là cải Mèo. Anh đã học xong cấp ba nay đợi công tác. Hôm nay ra chợ cho khuây khỏa, để giúp đỡ bán rau cho gia đình. Người phụ nữ lại nhìn người bán. Cái nhìn tin tưởng.
 
Măng là món ăn không thể quên được với khách du lịch khi đến chợ Bắc Hà
Măng là món ăn không thể quên được với khách du lịch khi đến chợ Bắc Hà
 
Chợ càng về xế trưa, càng đông đúc. Những đường lớn, đường nhỏ, xe tải, xe ca, ngựa thồ, xe cải tiến tất cả đều về đây. Rực rỡ sắc màu vùng cao, đẹp như vuông thổ cẩm. Những tán ô xanh đỏ tím vàng cứ dập dìu che nắng. Tất cả đã làm nên một sắc thái của chợ phiên vùng cao.
Một dòng chảy màu sắc của hai mươi mốt làng bản cùng tụ họp về đây.
Khí hậu đã sản sinh ra các loại rau và quả mà chỉ có nơi đây mới có. Những rau và quả lớn dần theo thời gian và trải qua kinh nghiệm đã nâng dần thành thương hiệu, nâng dần thành đặc sản. Nói đến Bắc Hà là nói đến su su, cải Mèo, dưa chuột, mận tam hoa, rượu Bản Phố.
Ở nơi đây có ngựa thồ, có gió và nắng, có tiếng cười lặn trong sương, có cổng trời mây bay lãng đãng và phong phú sắc màu của rau quả. Nó thuần khiết như nước suối từ trong bụng núi đổ ra. Sắc màu của thực vật hòa váo sắc màu của thổ cẩm, của những chiếc ô che.
 
Bà con đồng bào dân tộc đem bán những rau, măng, củ, quả tự làm ra
Bà con đồng bào dân tộc đem bán những rau, măng, củ, quả tự làm ra
 
Bạn hãy dạo quanh góc chợ vào dịp này. Vẻ đẹp của rau, của quả y như ta nhìn vào mâm ngũ quả ngày Tết, nhành hoa ngày Tết. Chỉ khác là mâm ngũ quả thì thu gọn, khuôn hình, cách điệu nhưng chính tại cái chợ này màu xanh,đỏ tím vàng của rau, của quả tràn ngâp, chạy dài theo dãy. Chả cần tô vẽ Bắc Hà đã đẹp như bức tranh. Khi nhìn vào đó ta tìm thấy sự no ấm, thanh sạch, nguyên khôi.
Nắng vàng đang rót mật trên hè phố góc chợ. Nắng vàng đang phô diễn vẻ đẹp màu sắc của thực phẩm như chính nó vốn có.
 
Đỗ Văn Dinh
Thị trấn Bắc Hà