Thứ ba, 03/03/2015 - 17:46

Bắc Ninh:

Du khách "bối rối" khi nghe hát quan họ ở... ao nuôi vịt

Dân trí

Nhiều du khách lần đầu đến với hội Lim (Tiên Du - Bắc Ninh) đều tỏ ra khá bất ngờ và... "bối rối" khi thấy các liền anh, liền chị hát quan họ ở một ao nuôi vịt, rất nhếch nhác…

Du khách bối rối khi nghe hát quan họ ở... ao nuôi vịt

Nhiều du khách tỏ ra không hài lòng khi chứng kiến các liền, liền chị hát quan họ trên thuyền rồng ở 1 ao nuôi vịt

Ban tổ chức cho biết, Lễ hội Lim năm nay vẫn được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Mão. Từ ngày 10 tháng Giêng, các làng thuộc 3 xã trên sẽ mở cửa đình, đền, chùa tổ chức lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống và tổ chức nhiều điểm hát quan họ phục vụ du khách thập phương về với hội Lim.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng ban tuyên giáo huyện Tiên Du - chỉ tính riêng trên địa bàn thị trấn Lim đã có 9 điểm hát quan họ phục vụ du khách.

Tuy nhiên, nhiều du khách lần đầu tiên đến với hội Lim năm nay, khi chứng kiến các liền anh, liền chị say sưa hát quan họ trên thuyền rồng tại chiếc ao nuôi vịt ở 1 điểm hát tại thị trấn Lim, họ đều tỏ ra bất ngờ và cho rằng làm như vậy rất phản cảm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Quang Hoạt (71 tuổi, ở Hà Nội) cho biết: “Tôi lần đầu xem hát quan họ tại hội Lim. Nhưng lại tổ chức hát ở một cái ao nuôi vịt với những chú vịt bơi lội như thế kia tôi thấy hơi phản cảm. Lẽ ra phải tổ chức ở 1 nơi có không gian tĩnh mịch, có phong cảnh đẹp hơn, có cây cối xung quanh đổ bóng mát xuống hồ thì nó hay hơn rất nhiều. Ở đây tôi thấy khá lộn xộn, nghe hát như vậy nhiều du khách như tôi sẽ cảm thấy không hay”.

Ông Hoạt cho rằng: Cần tổ chức hát quan họ ở những nơi có không gian đẹp và tĩnh mịch hơn

Ông Hoạt cho rằng: Cần tổ chức hát quan họ ở những nơi có không gian đẹp và tĩnh mịch hơn

Cùng quan điểm với ông Hoạt, ông Phạm Hữu Tám (68 tuổi, ở Thanh Hà – Hải Dương) cho biết, tổ chức hát quan họ tại một không gian xấu như thế này nó sẽ làm giảm mất đi giá trị của hội Lim. Ban tổ chức cần nghiên cứu và chấn chỉnh lại, chứ cứ để tổ chức tràn làn như này sẽ mất cái hay của Qan họ Bắc Ninh.

Vịt cũng đang nghe hát quan họ.


Vịt cũng đang nghe hát quan họ.

Quang cảnh không phù hợp cùng những hành động thiếu tế nhị làm mất đi vẻ đẹp của hội Lim.


Quang cảnh không phù hợp cùng những hành động thiếu tế nhị làm mất đi vẻ đẹp của hội Lim.

Quang cảnh không phù hợp cùng những hành động thiếu "tế nhị" làm mất đi vẻ đẹp của hội Lim.

Ngày 30/9/2009, Quan họ Bắc Ninh đã được Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể long trọng công bố là Di sản phi vật thể đại diện của Nhân loại. Nếu tỉnh Bắc Ninh không chấn chỉnh những tồn tại nói trên, dân ca quan họ Bắc Ninh sẽ dần đánh mất đi vẻ đẹp của mình.

Nguyễn Dương