Quảng Trị:

Dự án hơn 14.000 tỷ đồng sau hơn một năm khởi công vẫn… "bất động"!

Đăng Đức

(Dân trí) - Được xem là dự án trọng điểm của Quảng Trị, nằm trong Khu kinh tế Đông Nam, khu bến cảng Mỹ Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 14,2 nghìn tỷ đồng, sau hơn một năm khởi công vẫn "án binh bất động".

Cuối tháng 2/2020, tỉnh Quảng Trị và Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy tổ chức khởi công xây dựng giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy, tại xã Hải An, huyện Hải Lăng (thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị).

Dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy có tổng mức đầu tư 14,2 nghìn tỷ đồng; trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 2,1 nghìn tỷ đồng, vốn huy động từ nguồn khác là hơn 12 nghìn tỷ đồng.

Dự án do Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư, có quy mô 685 ha bao gồm 10 bến cảng, có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 tấn. Giai đoạn 1 từ năm 2018-2025 sẽ đầu tư 4 bến, với tổng vốn đầu tư 4,9 nghìn tỷ đồng.

Sau hơn một năm kể từ khi khởi công, dự án khu bến cảng Mỹ Thủy vẫn chưa triển khai theo kế hoạch.

Vướng quy hoạch, nhiều hộ dân gặp khó khăn

Hàng chục hộ dân thôn Mỹ Thủy, xã Hải An (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) lâm vào cảnh đi không được, ở không xong khi nằm trong vùng quy hoạch xây dựng dự án khu bến cảng Mỹ Thủy.

Dự án hơn 14.000 tỷ đồng sau hơn một năm khởi công vẫn… bất động! - 1

Nhiều hộ dân trong vùng quy hoạch gặp khó khăn.

Ông Đặng Đình Phú (61 tuổi, ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An) cho biết, gia đình ông đã sinh sống ở đây hàng chục năm, nhưng bây giờ rơi vào cảnh bế tắc do nằm trong vùng quy hoạch dự án chưa biết khi nào mới thành hiện thực.

Khi nghe chủ trương xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy, gia đình ông Phú cũng như người dân nơi đây rất mừng và đồng tình với chủ trương của cấp trên. Tuy nhiên, sau ngày khởi công đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa triển khai, chưa hỗ trợ người dân tái định cư…

"Do nằm trong vùng triển khai dự án nên gia đình tui có nhu cầu tách hộ, làm sổ đỏ cho 4 con trai ra ở riêng không thực hiện được, việc xây dựng nhà cũng không được phép. Năm trước, do nhà xuống cấp nên tui xây dựng một căn nhỏ để tránh bão nhưng chính quyền không chấp thuận. Nếu không di dời bà con đi nơi khác thì mong cấp trên tạo điều kiện cho người dân làm sổ đỏ để ổn định cuộc sống, hoặc nếu di dời thì hỗ trợ cho người dân", ông Phú nói.

Dự án hơn 14.000 tỷ đồng sau hơn một năm khởi công vẫn… bất động! - 2

Ông Dũng lo lắng về những vết nứt xuất hiện trên tường nhà nhưng không sửa chữa được.

Ông Phan Thanh Dũng (thôn Mỹ Thủy, xã Hải An) cho biết, gia đình ông nằm trong khu vực triển khai dự án giai đoạn 1 nên không được sửa chữa, cơi nới.

"Đã hơn một năm khởi công, dự án chưa triển khai nhưng người dân chúng tôi thì lo lắng, thấp thỏm do nhà ở đã xuống cấp nhưng không sửa chữa được. Mùa mưa bão sắp đến, người dân như ngồi trên đống lửa", ông Dũng nói.

Theo tìm hiểu, nếu dự án xây dựng cảng Mỹ Thủy được triển khai theo kế hoạch, trong giai đoạn 1 sẽ ảnh hưởng đến 50 hộ dân thôn Mỹ Thủy.

Dự án hơn 14.000 tỷ đồng sau hơn một năm khởi công vẫn… bất động! - 3

Khu tái định cư phục vụ di dời dân xây dựng cảng Mỹ Thủy đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng điện, đường...

Được biết, nhằm tạo điều kiện triển khai dự án, huyện Hải Lăng đã bố trí quỹ đất, xây dựng khu tái định cư gần 20 ha, phục vụ việc di dời dân.

UBND tỉnh cảnh báo nhà đầu tư chậm trễ

Vào ngày 3/8, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản cảnh báo việc chậm trễ tiến độ cam kết thi công xây dựng dự án khu bến cảng Mỹ Thủy, gửi Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy.

Dự án hơn 14.000 tỷ đồng sau hơn một năm khởi công vẫn… bất động! - 4

Phối cảnh khu bến cảng Mỹ Thủy, Quảng Trị.

Theo văn bản, vào ngày 30/3, UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy về việc đầu tư xây dựng dự án nói trên. Tại buổi làm việc, công ty quyết tâm triển khai dự án vào cuối quý 2/2021; tỉnh Quảng Trị yêu cầu công ty hoàn thiện hồ sơ thủ tục, chứng minh năng lực tài chính và bổ sung vốn chủ sở hữu của công ty tại báo cáo tài chính, thể hiện vốn góp của các cổ đông của công ty trong tháng 5/2021.

Đồng thời, cam kết thực hiện chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đối với diện tích đất giai đoạn 1…

Dự án hơn 14.000 tỷ đồng sau hơn một năm khởi công vẫn… bất động! - 5

Tại vị trí khởi công xây dựng cảng chưa có dấu hiệu thi công.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công ty cổ phần liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy không thực hiện đúng các nội dung như cam kết.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị không chấp nhận việc chậm trễ tiến độ thi công dự án và Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại đã cam kết với UBND tỉnh Quảng Trị.

Dự án hơn 14.000 tỷ đồng sau hơn một năm khởi công vẫn… bất động! - 6

Nếu được triển khai, khu bến cảng Mỹ Thủy có 10 bến, có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 tấn.

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: "Hơn 6 năm qua tỉnh đã nỗ lực, đồng hành cùng nhà đầu tư triển khai thực hiện, nhưng dự án tiến độ chậm làm ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh".

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị, trong 11 dự án tại Khu Kinh tế Đông Nam, dự án khu bến cảng Mỹ Thủy gặp nhiều vướng mắc.

Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, khu bến cảng Mỹ Thủy là một trong những dự án động lực, quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Trị.

"Hiện UBND tỉnh đã giao Ban quản lý Khu Kinh tế tiến hành rà soát chi tiết các trình tự thủ tục, tiến độ thực hiện của các dự án, báo cáo Ban chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh đề xuất triển khai các bước tiếp theo", ông Tiến nói.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, đối với những vướng mắc thuộc thẩm quyền của ngành, địa phương, giao các ngành liên quan phối hợp với các nhà đầu tư để tháo gỡ, nhằm sớm hoàn thiện các thủ tục triển khai dự án", ông Tiến nói.

Dự án xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy được đầu tư theo 3 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 từ năm 2018 - 2025 đầu tư 4 bến, với số vốn gần 5.000 tỷ đồng; giai đoạn 2 từ năm 2026 - 2031 đầu tư 3 bến với số vốn gần 5.000 tỷ đồng; giai đoạn 3 từ năm 2032 - 2036 đầu tư 3 bến với số vốn trên 4.300 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư. Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy phục vụ chủ yếu cho Khu kinh tế ven biển Đông Nam Quảng Trị, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và hàng hóa quá cảnh từ Lào, Đông Bắc Thái Lan trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM