Dự án bị "tố" lấn Vịnh Nha Trang được cấp phép đầy đủ?

(Dân trí) - Dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) nhằm mục đích “cải tạo bãi cát và san hô chết” để làm bãi tắm, nhưng dự án này đang vấp phải ý kiến cho rằng lấp, lấn danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang.

 

Một đoạn chủ đầu tư cho triển khai dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang)
Một đoạn chủ đầu tư cho triển khai dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang)

 

Ngày 22/12, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sáng cùng ngày đại diện các sở, ngành liên quan đã tổ chức việc kiểm tra một số hạng mục dự án Công viên văn hóa - giải trí -  thể thao Nha Trang Sao theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Ông cho hay, việc kiểm tra do Sở Xây dựng chủ trì và sau khi có kết quả sẽ báo cáo UBND tỉnh.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp lần đầu ngày 9/3/2012, dự án Công viên văn hóa - giải trí -  thể thao Nha Trang Sao khi đó có tên là dự án “Công viên vui chơi giải trí Nha Trang Sao”. Tại giấy chứng nhận này, quy mô dự án được chia làm 2 khu, gồm: khu mặt trên xây dựng công viên, chòi ngắm biển nằm trong khuôn viên khu danh lam thắng cảnh Hòn Chồng - Hòn Đỏ. Khu thứ 2 là phần dưới của công viên làm tầng hầm để bố trí các công trình phục vụ vui chơi, giải trí như: nhà hàng, quầy cà phê, quầy bar, siêu thị…

Sau đó, Công ty CP Nha Trang Sao có văn bản đăng ký điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án và UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 4/6/2012. Tại giấy chứng nhận này, quy mô dự án được bổ sung thêm Khối nhà nghỉ tiếp giáp với đường Nguyễn Đình Chiểu, cổng chuông gió, quán cà phê trong khuôn viên quảng trường, bến ca-nô…

Trước đó, sau khi nhận được văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc góp ý kiến cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án, ngày 21/2/2012, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản nói rõ là Khu di tích danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ được xếp hạng cấp quốc gia, đồng thời cũng thuộc phạm vi danh lam thắng cảnh quốc gia Vịnh Nha Trang.

Do đó, Bộ VH-TT&DL lưu ý không cho triển khai các hạng mục như: xây dựng cầu ra Hòn Đỏ, bãi đậu xe nổi phục vụ cho không gian dịch vụ quy mô khá lớn ở các tầng ngầm, xây dựng bể bơi nước ngọt, đài phun nước trên phạm vi dải bờ biển. Những lưu ý vừa nêu được UBND tỉnh Khánh Hòa ghi rõ trong Giấy chứng nhận đầu tư ngày 9/3/2012 và yêu cầu chủ đầu tư chấp hành theo ý kiến của Bộ VH-TT&DL.

Bằng văn bản nói trên, Bộ VH-TT&DL đồng thuận cho phép đầu tư dự án nhưng vấn đề là việc cho phép lấp, lấn danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang, thì trong văn bản góp ý của Bộ VH-TT&DL không thể hiện rõ ràng và không hề có cụm từ nào đề cập đến việc lấp, lấn mặt nước danh thắng Vịnh Nha Trang.

 

Chủ đầu tư dự án khẳng định, các ngành chức năng đã cấp phép đầy đủ cho công ty trước khi làm dự án
Chủ đầu tư dự án khẳng định, các ngành chức năng đã cấp phép đầy đủ cho công ty trước khi làm dự án

 

Thế nhưng, một thực tế hiện nay là chủ đầu tư dự án Công viên văn hóa - giải trí -  thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) đã cho đổ hàng ngàn m3 đất, đá xuống mặt nước Vịnh Nha Trang. Điều này không chỉ làm mất vẻ đẹp nguyên sơ, mà còn khiến hệ sinh thái dưới nước Vịnh Nha Trang gồm san hô, giáp xác, cỏ biển… bị đe dọa nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, trong Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 9/3/2012, đã nói đến mục tiêu của dự án là “nhằm cải tạo bãi cát và san hô chết đang là mối lo ngại của địa phương về vấn đề ô nhiễm môi trường sinh thái tại khu vực này, thay vào đó là môi trường cát trắng, hình thành bãi tắm phục vụ cho nhu cầu tắm và các hoạt động vui chơi giải trí quy mô đẳng cấp Quốc tế theo hình thức xã hội hóa…”.

Theo ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, ở dự án này, diện tích mặt nước là để làm công viên công cộng, sau khi làm xong chủ đầu tư sẽ giao lại cho chính quyền địa phương quản lý, còn phần đất chủ đầu tư xây dựng một số công trình, thuê đất để kinh doanh.

 

Được biết, dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ, có tổng diện tích 10,3 ha, trong đó diện tích mặt nước chiếm hơn một nửa, gồm “bãi cát và san hô chết”. Dự án có vị trí nằm dọc bờ biển Phạm Văn Đồng, sát với danh thắng quốc gia Hòn Đỏ (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang). Thời hạn thực hiện dự án là 40 năm.

Viết Hảo

Bài liên quan
Đang được quan tâm