Thứ tư, 09/12/2020 - 08:21

Dự án 500 tỷ đồng thi công không phép: Chậm tiến độ, được "bật đèn xanh"?

Dân trí

Dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng ở Hòa Bình chậm tiến độ 4 năm, chủ đầu tư chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng lại được "bật đèn xanh" để thi công, dẫn đến "dính" nhiều sai phạm.

Như Dân trí đã phản ánh, dự án đầu tư xây dựng Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng của Công ty CP Tây phương cực lạc (tại xã Mông Hóa, TP Hòa Bình) dù chưa đủ các thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn ồ ạt thi công, bất chấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh Hòa Bình.

Ngày 7/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Tùng, Trưởng phòng quản lý Doanh nghiệp - Kinh tế tập thể và tư nhân (Sở KH&ĐT tỉnh Hòa Bình) cho biết, dự án đầu tư xây dựng Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng đã được Sở đưa vào danh sách các dự án giãn tiến độ và báo cáo lãnh đạo tỉnh.

Dự án 500 tỷ đồng thi công không phép: Chậm tiến độ, được bật đèn xanh?  - 1

Toàn cảnh dự án 500 tỷ đồng thi công không phép tại TP Hòa Bình.

Khi có chỉ đạo từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phía chủ đầu tư phải hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý thì Sở KH&ĐT mới chính thức cho giãn tiến độ thực hiện dự án theo các quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Tùng, dự án này đến nay đã chậm tiến độ 4 năm, chưa giãn tiến độ lần nào. Năm 2018, Sở đã đến kiểm tra, thấy chậm tiến độ và đã có thông báo đến chủ đầu tư dự án.

"Chúng tôi đã đưa dự án vào danh sách giãn tiến độ, bởi chủ đầu tư đã tiến hành việc giải phóng mặt bằng dự án (hiện vẫn còn 2 hộ dân chưa đồng tình). Sở sẽ yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án này", ông Tùng nói.

Được biết, dự án hơn 500 tỷ đồng này được UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2013, phải hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa các công trình dự án vào khai thác từ tháng 12/2016.

Dự án 500 tỷ đồng thi công không phép: Chậm tiến độ, được bật đèn xanh?  - 2

Công ty CP Tây phương cực lạc lập lán trại, đưa thiết bị máy móc, công nhân đến thi công dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp các thủ tục pháp lý.

Sau 4 năm chậm tiến độ, cách đây khoảng 2 tháng Công ty CP Tây phương cực lạc đã đưa công nhân, máy móc, thiết bị đến khu vực xóm Ao Trạch, xã Mông Hóa, TP Hòa Bình ồ ạt, rầm rộ thi công dự án.

Chính quyền xã Mông Hóa khi phát hiện đã tiến hành kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư dự án còn thiếu rất nhiều thủ tục pháp lý, sau đó yêu cầu dừng thi công, nhưng đơn vị không thực hiện nên đã có báo cáo UBND thành phố Hòa Bình.

Ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình sau đó đã có chỉ đạo UBND TP Hòa Bình chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm tại dự án này.

Tìm hiểu của phóng viên, ngày 21/9/2020, UBND thành phố Hòa Bình có Công văn số 2846/UBND-QLĐT về việc đồng ý cho Công ty CP Tây Phương Cực Lạc sửa chữa, cải tạo đường giao thông trên địa bàn xóm Ao Trạch, khu vực dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và công ty.

Dự án 500 tỷ đồng thi công không phép: Chậm tiến độ, được bật đèn xanh?  - 3

Ngọn đồi bị Công ty CP Tây phương cực lạc múc đất, san ủi nham nhở.

Từ văn bản "bật đèn xanh" này của Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình, Công ty CP Tây phương cực lạc đưa máy đến san ủi, mở đường từ quốc lộ 6 men theo sườn đồi vào khu vực thi công dự án. Ngay đầu đường vào, công ty này cho bảo vệ canh gác và rào chắn bởi barie, chỉ người của công ty mới đi vào được khu vực thi công, không có người dân nào đến được khu vực này.

Phía bên trong dự án, dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp các thủ tục pháp lý như: Giấy phép xây dựng, chưa có hồ sơ thiết kế - thi công, chưa được chấp thuận về việc san - hạ mặt bằng đối với dự án… nhưng Công ty CP Tây phương cực lạc đã tiến hành san ủi, hạ đồi, múc đất với diện tích khoảng 3ha.

Từ quốc lộ 6 nhìn lên phía đồi cao nơi Công ty CP Tây phương cực lạc thi công dự án có thể thấy rõ những ngọn đồi đã bị phá hủy toàn bộ hệ thống cây xanh, thực bì… Thay vào đó là màu vàng, nâu, xám xịt, bụi mù mịt của những quả đồi bị múc đất đất nham nhở. Điều này khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc, xót xa.

Dự án 500 tỷ đồng thi công không phép: Chậm tiến độ, được bật đèn xanh?  - 4

Đường vào khu thi công dự án được Công ty CP Tây phương cực lạc lập barie, chốt bảo vệ cắt cử người canh gác.

Chiều 7/12, trao với PV Dân trí qua điện thoại, ông Bùi Quang Điệp, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết, hiện đã yêu cầu Công ty CP Tây Phương Cực Lạc dừng thi công dự án, bộ phận tham mưu đang hoàn tất thủ tục để xử lý vi phạm của doanh nghiệp này.

Liên quan đến việc Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình ký văn bản đồng ý cho Công ty CP Tây phương cực lạc được triển khai thực hiện việc sửa chữa, cải tạo đường giao thông hiện trạng (xóm Ao Trạch, xã Mông Hóa, khu vực dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng) khiến dư luận hoài nghi về việc "bật đèn xanh" cho doanh nghiệp thi công, ông Điệp không trao đổi về vấn đề này mà giới thiệu phóng viên đến làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường của thành phố.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

Đáng quan tâm