1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Hòa Bình:

Dự án 500 tỷ đồng không phép ồ ạt san ủi mặt bằng để xây dựng

Thái Bá

(Dân trí) - Dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng Công ty CP Tây phương cực lạc vẫn ồ ạt thi công. UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm.

Ngày 30/11, thông tin từ UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Hòa Bình, chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm tại dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng của Công ty CP Tây phương cực lạc.

Gần 2 tháng qua, dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp các thủ tục pháp lý như: Giấy phép xây dựng, chưa có hồ sơ thiết kế - thi công, chưa được chấp thuận về việc san - hạ mặt bằng đối với dự án… Tuy nhiên, Công ty CP Tây phương cực lạc đã ồ ạt thi công dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng trên địa bàn xã Mông Hóa, TP Hòa Bình.

Dự án này nằm cách quốc lộ 6 khoảng 500m, ở vị trí đồi cao khoảng 50m. Để có đường đi lên khu vực thi công, Công ty CP Tây phương cực lạc đã cho mở một con đường nhỏ từ quốc lộ 6 men theo sườn đồi rồi rào chắn bằng barie, công trình nhà điều hành cũng đã được xây dựng.

Dự án 500 tỷ đồng không phép ồ ạt san ủi mặt bằng để xây dựng - 1

Toàn cảnh khu đồi nơi Công ty CP Tây phương cực lạc tiến hành san ủi mặt bằng để làm dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Nhiều người dân xã Mông Hóa cho biết, phía doanh nghiệp cho máy xúc, xe tải, nhiều công nhân… đến khu đất trên thi công được khoảng 2 tháng nay. Công trường hoạt động liên tục, rầm rộ cả ngày, đến 19 - 20h tối mới nghỉ. Doanh nghiệp đã san, hạ đồi được khoảng 3ha.

Lãnh đạo UBND xã Mông Hóa cho biết, khi thấy doanh nghiệp ồ ạt thi công đã đến kiểm tra và phát hiện dự án còn thiếu rất nhiều thủ tục pháp lý. Chính quyền xã đã yêu cầu doanh nghiệp dừng thi công, nhưng đơn vị không thực hiện nên đã có báo cáo UBND thành phố Hòa Bình.

Ngay sau đó, UBND TP Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra và đình chỉ hoạt động san lấp tại dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng Công ty CP Tây phương cực lạc

Kiểm tra thực địa, đoàn kiểm tra đã lập biên bản sự việc: Công ty CP Tây phương cực lạc đang thực hiện san, múc đất với diện tích khoảng gần 3ha. Tại hiện trường thi công có 1 máy ủi, 8 máy xúc, 15 ô tô tải đang chở đất và khoảng 20 công nhân.

Hiện nay, UBND TP Hòa Bình đang phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý các sai phạm tại dự án gần 500 tỷ đồng nói trên của Công ty CP Tây phương cực lạc.

Theo giấy chứng nhận đầu tư  UBND tỉnh Hòa Bình cấp ngày 1/4/2013 cho Công ty CP Tây phương cực lạc thực hiện dự án đầu tư xây dựng Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng (tại xã Mông Hóa, TP Hòa Bình) với diện tích đất sử dụng trên 98ha; tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng.

Khu đất xây dựng Viện dưỡng lão có thời gian sử dụng là 50 năm; khu nghĩa trang sử dụng đất lâu dài. Tiến độ thực hiện dự án từ tháng 4/2013 đến tháng 12/2013, thực hiện và hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, khởi công xây dựng trong tháng 1/2014. Hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa các công trình dự án vào khai thác từ tháng 12/2016.

Dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng chậm tiến độ, sau đó đã được Công ty CP Tây phương cực lạc đã xin giãn tiến độ. Tuy nhiên sau đó vẫn chậm so với kế hoạch. Mới đây, dự án này được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình đưa vào danh sách các dự án quá thời hạn mà vẫn chưa triển khai báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình.