Thứ Bảy 19/12/2015 - 13:48

Đột nhập hầm vàng lậu giữa rừng cấm

Quặng vàng khai thác trái phép giữa rừng cấm được đóng vào bao tảiđể phu vàng vác bộ xuyên rừng ra đường mòn rồi chở đến nơi nghiềnquặng, đãi vàng.

Một ngày tháng 12-2015, ông H., một người dân địa phương dẫn đường đã đưa chúng tôi tiếp cận khu vực đồi đá đen thuộc tiểu khu 22, đội 3 của rừng cấm ở xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai. Rừng này do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà quản lý.

Đồi đá trắng và đồi đá đen của rừng cấm trên được xem là khu vực nóng nhất mà các nhóm khai thác vàng trái phép hoạt động trong thời gian gần đây.

Xới tung rừng cấm, đào vàng lậu

Lội bộ theo những con đường mòn nhỏ hẹp giữa đám cây rừng chằng chịt gần một giờ, cuối cùng chúng tôi leo đến được khu vực cao nhất của đồi đá đen. Đập vào mắt chúng tôi là những hầm khai thác vàng trái phép nằm nhan nhản.

Chỉ một khoảnh rừng nhỏ nhưng chúng tôi đếm được bốn hầm khai thác vàng trái phép nằm gần nhau, trong đó có một hầm đã được lấp miệng. Mỗi hầm rộng 1,5 m, dài 2 m và sâu từ 5 m đến hơn chục mét. Ông H. cho biết hầm đã bị lấp ăn sâu vào lòng núi khoảng 1 km.

Đi vào một hầm chúng tôi phát hiện các thùng nhựa, dụng cụ dùng để đào quặng vàng, còn trên hầm được che đậy bằng một tấm phên gỗ khá chắc chắn. Ông H. chỉ vào các cây nhang cháy dở nói các phu vàng đốt nhang trước khi đào để “cúng thần núi cầu may”.

Ở một miệng hầm, một số quặng vàng (loại đá trắng có ánh vàng, rất nặng) đủ kích thước xếp chồng chất. “Bình thường một viên đá nhỏ quặng cũng không sót lại. Các quặng này để lại là do gần đây chủ rừng làm gắt gao, họ không kịp chuyển đi mới bỏ lại. Thông thường phu vàng sẽ cho các quặng vào bao tải để vác bộ ra rừng rồi chất lên xe máy chở đến nơi xay đá rồi đãi lấy bột vàng” - ông H. giải thích.

Loại đá chứa quặng vàng các phu vàng đào lên nhưng chưa vận chuyển đi được. Ảnh: TIẾN DŨNG
Loại đá chứa quặng vàng các phu vàng đào lên nhưng chưa vận chuyển đi được. Ảnh: TIẾN DŨNG
Một hầm khai thác vàng trái phép giữa rừng cấm. Ảnh: TIẾN DŨNG
Một hầm khai thác vàng trái phép giữa rừng cấm. Ảnh: TIẾN DŨNG

 

Ông H. dẫn chúng tôi đến một căn hầm khác, được che chắn cẩn thận trong lùm chuối và nói hầm này vừa được đào đêm hôm trước. Theo ông H., ở khu vực này ban đêm voi rừng thường về nhiều song các phu vàng vẫn không kiêng dè bởi thời điểm này thích hợp cho việc đào hầm, tránh né việc kiểm tra. “Trong một đêm các phu vàng có thể đào được một hầm sâu cả chục mét” - ông H. nói.

Ông H. tiếp tục dẫn chúng tôi đi sâu vào rừng cấm thêm khoảng 3 km để tiếp cận khu vực đồi đá trắng. Tại đây, các vạt đồi cũng bị đào nham nhở. Theo ông H., ở khu vực này quặng vàng nằm cạn hơn. Vì vậy các phu vàng chỉ đào sâu khoảng 0,5-1 m là có thể thu được quặng. Vì thế quả đồi này bị đào nham nhở khắp nơi. Tại khu vực này, chúng tôi đếm được hơn chục hầm, ngoài một số hầm cũ đã sập thì nhiều hầm còn khá mới.

Chém nhau, tranh giành địa bàn

Trong thời gian tiếp cận khu vực, chúng tôi thấy xuất hiện những bóng người thấp thoáng sau những đám cây rừng. Những người này có lẽ đang đeo bám, theo dõi nhất cử nhất động của chúng tôi. Ông H. cho hay họ là những phu vàng và cai đào vàng. “Các nhóm “vàng tặc” thường đi theo nhóm 15-20 người và không phải là người địa phương. Họ ở tại các chòi rẫy ven gần rừng rồi đêm đến đổ vào khai thác vàng trái phép. Những phu đào đá lấy vàng này rất hung dữ và không thích người lạ đến gần khu vực họ đào vàng” - ông H. nói.

Nhiều người dân xã Thanh Sơn cho biết thêm, từ đầu năm 2015 đến nay tình hình khai thác vàng trái phép tại tiểu khu 22a - đội 3 diễn biến rất phức tạp. Theo đó, nhiều nhóm thường xuyên tụ tập ở các chòi rẫy quanh khu vực khai thác vàng trái phép, chủ yếu vào ban đêm. Chính việc nhiều nhóm cùng xuất hiện đã dẫn đến việc đánh nhau để tranh khu vực đào vàng trái phép. “Rạng sáng 25-4, các nhóm tranh chấp vị trí các hố đào và chém nhau, làm một số phu vàng bị thương. Tuy nhiên, nơi xảy ra mâu thuẫn ở giữa rừng nên các cơ quan chức năng không biết, còn người dân không dám trình báo vì sợ bị trả thù” - một người dân địa phương nói.

Khi thấy chúng tôi tiến sát một hầm cũ để kiểm tra thì ông H. vội la lên: “Cẩn thận, khéo giẫm vào kim tiêm đấy”. Theo ông H., nhiều người trong số các phu vàng đang hoạt động tại đây nghiện ma túy nên tại những hầm thường có nhiều kim tiêm.

Lấp xong bị đào lại

Liên quan đến việc đào vàng lậu nêu trên, UBND huyện Định Quán cho biết đã yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định.

Đại diện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà cho biết đơn vị đã phối hợp, phát hiện nhiều nơi trong rừng cấm bị đào trái phép. Đơn cử, Công ty Lâm nghiệp La Ngà đã phối hợp với Công an xã Thanh Sơn và Trạm kiểm lâm địa bàn Thanh Sơn - Ngọc Định lấp một số hầm khai thác vàng trái phép nhưng sau đó kiểm tra lại thì các hố đã bị lấp lại được đào lên. “Việc tuần tra, truy bắt những người đào vàng trái phép gặp nhiều khó khăn” - một bảo vệ rừng giải thích.

Ông Đỗ Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp La Ngà, thừa nhận hiện tượng đào hầm lấy đất đá trái phép tại rừng tự nhiên do công ty này quản lý đã xảy ra từ lâu nhưng từ đầu năm 2015 thì diễn biến phức tạp hơn. Họ tập trung thành các nhóm, số lượng 10-15 người để vào rừng đào đất đá trái phép và đã xảy ra tình trạng đánh nhau tranh giành “địa bàn”. “Trước tình hình này, chúng tôi đã tăng cường lực lượng để bảo vệ rừng và ngăn cấm việc đào đất đá trái phép trong rừng cấm. Tuy nhiên, nhiều người thành nhóm đông đã tỏ ra liều lĩnh và manh động nên lực lượng bảo vệ rừng của công ty khó thể trấn áp được” - ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, Công ty TNHH Lâm nghiệp La Ngà đã báo cáo sự việc và kiến nghị UBND huyện Định Quán chỉ đạo công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán và UBND xã Thanh Sơn hỗ trợ kiểm tra, đưa các đối tượng cư trú bất hợp pháp ra khỏi khu vực nhằm hạn chế việc đào hầm lấy đất đá trái phép.

Từ đầu năm đến nay, xã Thanh Sơn đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà kiểm tra và phát hiện ba vụ khai thác vàng trái phép tại rừng cấm.

Cơ quan chức năng đã tịch thu một số dụng cụ của những người khai thác vàng trái phép nhưng chưa xử lý được đối tượng nào khai thác vàng trái phép cả. Bởi những đối tượng này đều từ các địa phương khác và không có giấy tờ tùy thân, thậm chí có một số người còn ở tuổi vị thành niên.

Ông NGÔ VĂN SƠN, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn

 

Theo Tiến Dũng

Pháp luật TP HCM

 

MỚI NHẤT
“Hình hài” thẻ Căn cước công dân được cấp từ ngày 1/1/2016
“Hình hài” thẻ Căn cước công dân được cấp từ ngày 1/1/2016

(Dân trí) - Hai mặt của thẻ Căn cước công dân in hoa văn màu xanh nhạt. Nền mặt trước thẻ Căn cước công dân gồm: hình ảnh trống đồng, bản đồ Việt Nam, hoa sen và các hoa văn, các họa tiết trang trí. Nền mặt sau thẻ Căn cước công dân gồm các hoa văn được kết hợp với các họa tiết đường cong vắt chéo đan xen.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 08:01

Hàng loạt tàu cá miền Trung bị hỏng máy, mất liên lạc do biển động
Hàng loạt tàu cá miền Trung bị hỏng máy, mất liên lạc do biển động

(Dân trí) - Ngày 19/12, Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống thiên tai cho hay, do thời tiết trên biển xấu, nhiều ngày qua hàng loạt tàu cá ở các tỉnh miền Trung bị hỏng máy, mất liên lạc với đất liền.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:06

3 tàu cá lai dắt 1 tàu hỏng máy về bờ
3 tàu cá lai dắt 1 tàu hỏng máy về bờ

(Dân trí) - Hệ thống Đài Thông tin Duyên hải (TTDH) Việt Nam ngày 19/12 cho biết sau khi bị hỏng máy trên vùng biển xa, tàu cá KH 95338 TS đã được 3 tàu cá đồng hương lai dắt về bờ.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 06:00

Truy tìm bà chủ hụi bỏ trốn sau đám cưới hoành tráng của con trai
Truy tìm bà chủ hụi bỏ trốn sau đám cưới hoành tráng của con trai

Ngày 19/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, vừa ra thông báo tìm chủ hụi bỏ trốn sau đám cưới hoành tráng của con trai. Đó là bà Lê Bé Chín (Chín Hụi), sinh năm 1964, ở khóm 4, thị trấn U Minh(huyện U Minh).

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:35

Xe máy dựng trên bờ, chủ xe chết dưới sông
Xe máy dựng trên bờ, chủ xe chết dưới sông

(Dân trí) - Khoảng 7 giờ 20 phút sáng ngày 19/12, một xác chết nữ được người dân phát hiện nổi lập lờ trên sông Tiền đoạn khu vực bờ kè sông Tiền (thuộc phường 6, TP Mỹ Tho) nên vội hô hoán và báo cơ quan công an.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:32

Đầu tư 500 tỷ đồng xây cầu tránh lũ
Đầu tư 500 tỷ đồng xây cầu tránh lũ

(Dân trí) - Ngày 19/12, mặc dù trời mưa, tỉnh Phú Yên tổ chức khởi công xây dựng cầu Dinh Ông bắc qua hạ lưu sông Ba dài gần 908 mét, cùng với đường dẫn dài 490 mét.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:29

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết
Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Công điện 2313/CĐ-TTg về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội xuân 2016.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:23

Hàng chục người nâng ô tô cứu bé gái bị cuốn dưới gầm
Hàng chục người nâng ô tô cứu bé gái bị cuốn dưới gầm

Hàng chục người dân đã cùng nhau hợp sức, nâng đuôi xe ô tô 16 chỗ để giải cứu bé gái bị mắc kẹt dưới gầm ra ngoài, đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:20

Hơn 1000 người đăng ký hiến tạng trong ngày hội “Chung tay vì sự sống”
Hơn 1000 người đăng ký hiến tạng trong ngày hội “Chung tay vì sự sống”

(Dân trí) - Ngày 19/12, tại Ngày hội truyền thông vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người "Chung tay vì sự sống 2015" đã có hơn 1.100 đơn đăng ký hiến tạng.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 03:30

Đâm sà lan, ghe chở 130 tấn thức ăn chìm trên sông Tiền
Đâm sà lan, ghe chở 130 tấn thức ăn chìm trên sông Tiền

(Dân trí) - Sau khi va chạm sà lan chở dầu, ghe chở thức ăn gia súc bị hư hỏng và chìm trên sông Tiền cùng toàn bộ hàng hóa.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 03:18

Những đứa trẻ mặc quần cộc, đi chân trần trong cái lạnh 5 độ C
Những đứa trẻ mặc quần cộc, đi chân trần trong cái lạnh 5 độ C

(Dân trí) - Thời tiết buổi trưa ở bản Tà Tổng, xã Tà Tổng (Mường Tè – Lai Châu) nhiệt độ vẫn chỉ khoảng 5-6 độ C, sương mù bao phủ dầy đặc. Trong cái lạnh buốt thịt da ấy, những đứa trẻ vẫn áo quần mỏng manh, có em đi chân đất… "thách thức" giá rét bùn lầy.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 03:07

Vụ chai nước có ruồi: Luật sư nhận làm cha đỡ đầu con bị cáo Minh
Vụ chai nước có ruồi: Luật sư nhận làm cha đỡ đầu con bị cáo Minh

(Dân trí) - Trong vụ án “con ruồi giá 500 triệu đồng”, bị cáo Minh bị tòa tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Ngay tại tòa, luật sư Phạm Hoài Nam, đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh nói sẽ nhận cháu V. T. K. (4 tuổi), con bị cáo Minh, làm con đỡ đầu.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai chị em ruột tử vong dưới gầm xe tải
Hai chị em ruột tử vong dưới gầm xe tải

(Dân trí) - Khi chuẩn bị rẽ trái thì xe của hai chị em Trâm bị ô tô tải chạy cùng chiều lao tới tông thẳng vào. Cả 2 chị em bị cuốn vào gầm xe tải và tử vong ngay tại chỗ.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 01:00

Cục Hàng hải Việt Nam: 22 chức danh, chỉ quy hoạch 1 người
Cục Hàng hải Việt Nam: 22 chức danh, chỉ quy hoạch 1 người

Đoàn Thanh tra của Bộ GTVT vừa phát hiện nhiều sai phạm về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức tại Cục Hàng hải Việt Nam.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 11:07

21 con đường mang tên Hồ Chí Minh tại Ý
21 con đường mang tên Hồ Chí Minh tại Ý

Tên Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt cho nhiều con đường trên khắp thế giới, hiện vẫn chưa thống kê hết. Đặc biệt, tại Ý có tới 21 con đường mang tên Bác.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 10:48

“Siết” một loạt luật để chống làm oan, sai người dân
“Siết” một loạt luật để chống làm oan, sai người dân

(Dân trí) - Đẩy nhanh tiến độ giải quyết án hình sự, hạn chế thời hạn tạm giam cá nhân, đảm bảo nguyên tắc suy đoán vô tội, không làm oan công dân, đảm bảo quyền, chế độ của người bị giam giữ chờ thi hành án tử hình… là những nội dung thống nhất trong hệ thống luật tố tụng hình sự.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 10:45

Quất Tứ Liên sẽ rất đẹp đón Tết
Quất Tứ Liên sẽ rất đẹp đón Tết

(Dân trí) - Cùng với đào Nhật Tân, người trồng quất Tứ Liên (quận Tây Hồ) cũng đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Các vườn quất bắt đầu ngả dần sang màu vàng, bên những chùm quả trĩu trịt là bóng người lao động lúi húi chăm chút toát lên nhịp lao động hối hả.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 10:38

Người Sài Gòn thích thú với cái lạnh đầu mùa
Người Sài Gòn thích thú với cái lạnh đầu mùa

(Dân trí) - Sáng 19/12, nhiều khu vực ở TPHCM nhiệt độ xuống thấp nhất 21 độ C, lạnh nhất từ đầu năm đến nay. Nhiều người cảm thấy thích thú khi nhận ra Sài Gòn đã chính thức vào đông.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 10:25

"Chẳng có nghề nào bẩn như nghề này..."
"Chẳng có nghề nào bẩn như nghề này..."

(Dân trí) - Vừa phân loại đống đồ nhựa vừa nhặt được, ông Luật vui vẻ cho biết: “Tôi và vợ vào Sài Gòn nhặt rác gần 15 năm rồi. Chẳng có nghề nào bẩn như nghề này chú ạ. Suốt đêm chúng tôi phải bới móc rác rưởi nên người lúc nào cũng hôi thối”.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:37

Làm luật cụ thể hoá quyền chuyển giới ngay trong năm tới
Làm luật cụ thể hoá quyền chuyển giới ngay trong năm tới

(Dân trí) - Ghi nhận quyền chuyển giới là một bước tiến bộ nhưng cần chờ làm luật quy định cụ thể. Bộ Tư pháp đã lên kế hoạch để xúc tiến việc xây dựng luật cụ thể về việc chuyển giới, sẽ thực hiện càng sớm càng tốt, có thể là trong năm đầu tiên của Quốc hội khoá tới…

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:48

Nộp 3/4 tài sản tham nhũng để thoát tử hình không có nghĩa được giữ 1/4
Nộp 3/4 tài sản tham nhũng để thoát tử hình không có nghĩa được giữ 1/4

(Dân trí) - Nói về việc tội phạm tham nhũng nộp lại 3/4 tài sản phạm tội có thể được miễn phạt tử hình trong Bộ luật Hình sự sửa đổi, Phó Vụ trưởng vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp Trần Văn Dũng cho biết, Nghị định 179 hiện đã áp dụng quy định này. Nộp lại 3/4 tài sản không có nghĩa là được quyền giữ lại 1/4.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:43

Cháy quán cà phê mới khai trương, 6 người thoát nạn
Cháy quán cà phê mới khai trương, 6 người thoát nạn

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ tầng trệt của quán cà phê sau đó lan rộng ra các tầng còn lại, may mắn là tất cả 6 người bên trong đã tháo chạy ra ngoài an toàn.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:22

Cà Mau khuyến cáo người dân không sử dụng trà Dr.Thanh có cặn
Cà Mau khuyến cáo người dân không sử dụng trà Dr.Thanh có cặn

(Dân trí) - Ngành y tế tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu các cơ sở y tế có biện pháp kiểm soát, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh tự kiểm tra, không bán ra thị trường sản phẩm trà thảo mộc Dr. Thanh có cặn và khuyến cáo người dân không sử dụng những sản phẩm trà thảo mộc Dr. Thanh có cặn

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:09

Thủ tướng phê chuẩn 4 Chủ tịch UBND tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn 4 Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các Quyết định phê chuẩn nhân sự 5 tỉnh Hà Giang, Bạc Liêu, Lào Cai, Hải Dương, Bắc Ninh. Trong đó 4 tỉnh Hà Giang, Bạc Liêu, Lào Cai, Hải Dương được Thủ tướng phê chuẩn tân Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 09:53