Thứ sáu, 14/02/2020 - 15:48

Động viên "tâm dịch" Sơn Lôi hoãn cưới hỏi, nếu cưới phải cách ly 14 ngày

Dân trí

"Việc hiếu thì không tránh được, nhưng việc hỷ thì chúng tôi khuyến cáo vận động nên tạm dừng, tháng này có ngày đẹp không cưới được thì để tháng sau, có sao đâu" - Chủ tịch huyện Bình Xuyên nói.

Chiều nay, 14/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp báo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Cuộc họp do ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Hải cho biết, tính đến 7h ngày 14/2, tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp dương tính với Covid-19 (huyện Bình Xuyên: 9 trường hợp, huyện Tam Đảo: 1 trường hợp, huyện Tam Dương: 1 trường hợp); trong đó đã có 3 trường hợp được ra viện. 8 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội; Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (Phòng khám Đa khoa Quang Hà) huyện Bình Xuyên và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Động viên tâm dịch Sơn Lôi hoãn cưới hỏi, nếu cưới phải cách ly 14 ngày - 1

Ông Nguyễn Thanh Hải thông tin tại cuộc họp.

Tổng số trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát: 74 trường hợp. Tổng số trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính Covid-19 được theo dõi: 357 trường hợp. Các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly điều trị (Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 - Phòng khám Đa khoa Quang Hà) là 37 trường hợp; các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly tập trung (Trường Quân sự tỉnh) là 91 trường hợp.

Cũng theo ông Hải, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ Y tế, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tích cực, chủ động, kịp thời, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc” nhằm ngăn chặn, khống chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc một cách chủ động, quyết liệt, huy động mọi nguồn lực để tập trung phòng, chống dịch bằng mọi biện pháp, trong đó ngành y tế là lực lượng nòng cốt.

"Với các giải pháp đồng bộ và được sự hỗ trợ của cán bộ y tế Trung ương, chúng tôi khẳng định đã kiểm soát được tình trạng dịch bệnh này trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc" - ông Hải khẳng định.

 

Đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân Sơn Lôi

Cũng tại cuộc họp báo trên, cơ quan báo chí hỏi về công tác đảm bảo nhu yếu phẩm để người dân xã Sơn Lôi có cuộc sống ổn định, không bị đảo lộn khi phải cách ly do dịch Covid-19?

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Trước khi tiến hành cách ly xã Sơn Lôi, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã có sự chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt để đảm bảo cuộc sống người dân xã Sơn Lôi ổn định.

Động viên tâm dịch Sơn Lôi hoãn cưới hỏi, nếu cưới phải cách ly 14 ngày - 2

Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch huyện Bình Xuyên, chia sẻ về công tác chống dịch ở Sơn Lôi.

"Chúng tôi đã kiến nghị các siêu thị, các đơn vị bán lẻ cùng đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người dân địa bàn xã Sơn Lôi. Xã Sơn Lôi có 6 thôn, thì mỗi thôn đều có 1 điểm bán hàng tại nhà văn hóa thôn, tất cả nguồn hàng đều được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là không được tăng giá, bán đúng giá niêm yết. Nếu phát hiện điểm bán hàng nào bán không đúng giá niêm yết thì lực lượng quản lý thị trường sẽ xử lý" - ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, hiện người dân xã Sơn Lôi rất ủng hộ và yên tâm với biện pháp cách ly như hiện nay. "Chúng tôi đã áp dụng quyết liệt các biện pháp phòng chống Covid-19. Đối với người dân xã Sơn Lôi, chúng tôi hạn chế tập trung đông người trên địa bàn này. Việc hiếu thì không tránh được, nhưng việc hỷ (cưới xin) thì chúng tôi khuyến cáo vận động nên tạm dừng, tháng này có ngày đẹp không cưới được thì để tháng sau, có sao đâu" - ông Trung nói.

Nói thêm về nội dung trên, ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo, đối với vấn đề cưới xin ở xã Sơn Lôi chính quyền đều giải thích nếu vẫn tổ chức thì sau đó sẽ phải thực hiện cách 14 ngày theo quy định.

"Việc cưới xin là quyền của công dân, nhưng chúng tôi cũng vận động, giải thích với người dân nếu tổ chức thì sau đó sẽ phải cách ly 14 ngày theo quy định" - ông Thành nói.

Về vấn đề kiểm soát người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Đại tá Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Ngay khi có dịch Covid-19, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm soát vấn đề đi lại, lưu trú trên địa bàn tỉnh theo quy định của Bộ Công an.

"Chúng tôi đã lên danh sách tất cả người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có người Trung Quốc, xem có ở vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch hay không? Và thông tin này chúng tôi đã gửi cho đơn vị y tế để có những biện pháp phòng chống theo quy định. Hiện những người trong danh sách này đều thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam" - ông Việt nói.

Nguyễn Dương