Thứ bảy, 05/06/2021 - 12:06

Đồng Nai hỏa tốc ra công văn nới quy định cách ly người từ TPHCM

Dân trí

UBND tỉnh Đồng Nai đã cho phép chuyên gia, công nhân, người lao động từ TPHCM đi qua chốt kiểm dịch vào địa bàn. Những người này không bị cách ly 21 ngày nếu tuân thủ quy định phòng dịch.

Ngày 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Thái Bảo, đã ký công văn hỏa tốc gửi các sở, ngành, lực lượng công an, quân sự tỉnh và các quận, huyện về việc thay đổi một số biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 giữa tỉnh và TPHCM.

Cụ thể, đối với trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón, các doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký số xe cho Công an tỉnh Đồng Nai, đăng ký danh sách công nhân, điểm đưa đón, dừng trả.

Toàn bộ người trên xe phải được đo thân nhiệt trước khi qua chốt kiểm dịch.

Đồng Nai hỏa tốc ra công văn nới quy định cách ly người từ TPHCM - 1

Người lao động từ TPHCM về Đồng Nai không bị cách ly nếu tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Hải Long).

Đặc biệt, người được đưa đón cần tuân thủ quy tắc 5K về phòng, chống dịch bệnh, mỗi xe không chở quá 50% số lượng người. Sau mỗi ngày vận chuyển, phương tiện đưa đón phải được phun xịt, khử khuẩn.

Đối với trường hợp chuyên gia, người lao động, công nhân di chuyển bằng phương tiện cá nhân, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu phải tuân thủ việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại điểm kiểm soát dịch khu cửa ngõ.

"Tất cả công nhân, chuyên gia, người lao động không tuân thủ nghiêm các quy định trên sẽ phải cách ly y tế theo kế hoạch trước đó", UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

Lý giải việc ra quyết định cách ly 21 ngày đối với tất cả những người đến từ TPHCM được ban hành một ngày trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết trong 2 tuần qua, 2 ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh là người có hộ khẩu tại TPHCM. Việc cách ly nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho 3,2 triệu dân của Đồng Nai.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh phương án hoạt động giao thông vận tải giữa 2 địa bàn.

UBND thành phố đề nghị tỉnh Đồng Nai xem xét, có phương án kiểm soát hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa và việc di chuyển của công nhân, nhân viên, người lao động, chuyên gia di chuyển giữa 2 địa bàn để làm việc. Điều này nhằm thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế và không ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có khoảng 6.000 người lao động của các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao đang sinh sống, cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó, nhiều hàng hóa xuất, nhập qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải, vận chuyển qua lại giữa TPHCM và Đồng Nai.

Quang Huy

Đáng quan tâm