TPHCM gặp khó khăn khi người từ thành phố này về Đồng Nai phải cách ly

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, việc sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố bị đình trệ, sau khi Đồng Nai cách ly người về từ TPHCM.

Những khó khăn của TPHCM khi các tỉnh thành cách ly người về từ địa bàn được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nêu ra trong buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố vào chiều 4/6.

"TPHCM hiện có khoảng 6.000 công nhân, người lao động làm việc tại khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao. Thực tế, phần lớn trong số họ sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai", ông Dương Anh Đức phân tích.

TPHCM gặp khó khăn khi người từ thành phố này về Đồng Nai phải cách ly - 1
Nhiều địa phương áp dụng biện pháp cách ly người tới từ TPHCM trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, việc Đồng Nai cách ly người về từ thành phố sẽ ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, việc ách tắc giao thông sẽ xảy ra, vận chuyển hàng hóa giữa 2 địa phương sẽ gặp khó khăn.

Để tìm giải pháp cho vấn đề trên, lãnh đạo TPHCM yêu cầu Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu tình hình thực tế và các quyết định của tỉnh Đồng Nai để tham mưu khẩn cho UBND TPHCM hướng giải quyết.

Ngoài ra, ông Dương Anh Đức yêu cầu các doanh nghiệp, KCN, KCX trên địa bàn thực hiện nghiêm việc cung cấp danh sách công nhân, nhân viên tại đơn vị để phục vụ công tác truy vết, cách ly khi cần thiết. Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tạm dừng hoạt động ngay những nơi không đảm bảo an toàn trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

"Biến chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng lây lan rất mạnh. Tình hình sẽ xấu đi rất nhanh nếu xuất hiện một ca lây nhiễm trong môi trường đông công nhân, người lao động", ông Dương Anh Đức lưu ý.

Trước đó, ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc về việc cách ly người đến từ TPHCM. Cụ thể, từ 0h ngày 5/6, UBND tỉnh yêu cầu cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú 21 ngày đối với tất cả người từ TPHCM đến Đồng Nai, tính từ ngày rời khỏi TPHCM.

Tính từ 27/4 đến nay, TPHCM có 314 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đợt bùng phát dịch thứ 4, địa bàn thành phố xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm gồm nhóm truyền giáo Phục Hưng, công ty kiểm toán, quán bánh canh ở quận 3.

Tin liên quan