Đắk Nông:

“Đồng bào mình không còn nghe kẻ xấu vượt biên trái phép nữa!”

Dân trí Một buổi chiều tháng 8, dẫn chúng tôi đến thăm những gia đình từng có người vượt biên trái phép trong bon, già làng Điểu Lố tự hào khoe rằng: “Hơn 10 năm nay, trong bon này không còn ai nghe lời kẻ xấu vượt biên trái phép nữa, ai cũng tập trung làm kinh tế, chăm lo co con cái học hành rồi”.

“Đồng bào mình không còn nghe kẻ xấu vượt biên trái phép nữa !”

13 năm trước, ông Điểu Lố (trú bon Bù Dấp, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) là một trong những người vượt biên trái phép sang Campuchia. Sống những ngày cơ cực vì phải trốn tránh lực lượng chức năng của hai nước, ông Điểu Lố hiểu hơn ai hết giá trị của những ngày sống tự do tự tại trên chính mảnh đất quê hương.

Ông lão tuổi lục tuần nhớ lại, vào cuối 2005, gia đình ông rất khó khăn, con cái nheo nhóc vì chỉ có một ít đất sản xuất. Khi được một số người bạn trong bon rủ rê sang Campuchia, với lời hứa sẽ giàu lên nhanh chóng, ông đã để lại vợ con rồi cùng 10 người khác vượt biên trái phép.


Ông Điểu Lố chia sẻ về quá khứ vượt biên trái phép

Ông Điểu Lố chia sẻ về quá khứ vượt biên trái phép

“Hồi đó làm gì có xe máy nên chúng tôi đi bộ nhiều ngày liền, ban ngày thì ngủ trong hang, trong bụi cây vì sợ bị phát hiện, ban đêm thì theo ánh trăng mà đi. Gần 10 ngày trời, chúng tôi phải đi trong rừng, nhịn đói nhịn khát, vượt suối dữ mới sang được bên kia biên giới. Thế nhưng khi sang đến nơi, họ cho chúng tôi sống tập trung một chỗ, mỗi bữa chỉ được một ít cơm, làm việc thì cực khổ, không giống như lời giới thiệu trước đó”, già làng Điểu Lố nhớ lại.

Những ngày tháng khổ sở khiến ông nhận ra sai lầm của bản thân, được một thời gian ngắn sống chui lủi trên nước bạn, Điểu Lố tìm cách trở về với buôn làng. Khi trở về, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, ông đã nhận thức được việc làm sai trái của mình. Cũng kể từ đó Điểu Lố trở thành thành viên của ban mặt trận bon Bù Dấp, vận động bà con trong bon không nghe theo lời kẻ xấu để vượt biên trái phép.

“Anh em có hỏi tôi là khi sang bên kia tại sao lại không phát triển lên, tôi nói anh em, tất cả bà con đừng nghe, đừng tin người xấu, không ai cho mình không cái gì đâu, sang bên đó làm ăn cực khổ, không được tự do như ở quê hương mình. Từ nhiều năm nay, có chính quyền địa phương giúp đỡ nên đồng bào chúng tôi không nghe không tin theo người xấu, vượt biên trái phép nữa”, Trưởng ban Mặt trận bon Bù Dấp- Điểu Lố tự hào khoe.

Bằng sự nỗ lực của mình, Điểu Lố đã được chính quyền tin tưởng và bầu là Trưởng ban công tác mặt trận bon Bù Dấp. Ngoài những thành tích về công tác xã hội và chăm lo nương rẫy gia đình, 7 người con của ông cũng đã trưởng thành, trong đó có người là công an viên xã Nhân Cơ, có người đang đi học đại học.

Hàng ngày vợ chồng ông Điểu Tơi mòn mỏi chờ tin của vợ chồng người con gái
Hàng ngày vợ chồng ông Điểu Tơi mòn mỏi chờ tin của vợ chồng người con gái

Dẫn chúng tôi tới thăm nhà một người đồng bào M’Nông khác, già làng Điểu Lố cho biết, hai vợ chồng người con gái của ông Điểu Tơi cũng vượt biên trái phép. Nhiều năm nay, cả hai đều mất liên lạc, nên không biết bây giờ sống chết ra sao.

Ngồi lặng lẽ kể về cô con gái đầu lòng tên Thị A, ông Điểu Tơi nghẹn ngào: “Chồng nó vượt biên trái phép trước. Nó ở nhà được mấy tháng, bảo là nhớ chồng quá nên nhờ người ta dẫn sang bên đó luôn, hơn 10 năm nay chưa về nhà. Những năm trước nó còn chủ động gọi về nhưng lâu nay không gọi nữa, mẹ nó nhớ thương nên suốt ngày khóc, bây giờ chỉ mong nó tìm được đường trở về thôi”.

Được biết, trước đây bon Bù Dấp là điểm nóng của tình trạng vượt biên trái phép. Vào thời điểm trước năm 2007 vẫn còn 7 người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ vượt biên trái phép sang Campuchia. Sau khi được tuyên truyền, động viên, khích lệ, họ đã trở về làm lại cuộc đời. Đa số những người khi trở về quê hương được tạo điều kiện và gác lại quá khứ, nỗ lực vượt khó vươn lên. Trong số đó không ít người đã trở thành những gương điển hình trong phát triển kinh tế.

Bon Bu Dấp có hơn 150 hộ nhưng có đến hơn 1.000 nhân khẩu, trong thời gian qua, cuộc sống của người dân cũng được cải thiện từng bước vượt qua khó khăn.


Tình trạng nghe theo kẻ xấu vượt biên trái phép đã được xóa bỏ

Tình trạng nghe theo kẻ xấu vượt biên trái phép đã được xóa bỏ

Ông Y Đời, Bí thư Chi bộ bon Bu Dấp cho biết, sự phát triển của bon được như ngày hôm nay nhờ có công rất lớn của các chiến sĩ bộ đội công tác tại Ban chỉ huy quân sự huyện Đắk R’lấp. Nhờ bộ đội mà tình trạng nghe theo kẻ xấu vượt biên trái phép đã được xóa bỏ, các thanh niên trong làng đã ý thức được việc phát triển kinh tế, xây dựng đời sống gia đình văn hóa.

Đại úy Vũ Đình Hữu, Trợ lý Chính trị, Ban chỉ huy quân sự huyện Đăk R’Lấp, cho biết, những ngày đầu tiếp xúc tại địa bàn là sự thử thách lớn đối với anh em cán bộ chiến sĩ, nhất là việc tiếp cận với bà con đồng bào vì thấy người lạ, họ đều bỏ trốn. Thế nhưng bằng sự nhiệt huyết và gần gũi của các cán bộ chiến sĩ, dần dần người dân đều coi bộ đội như người thân trong nhà. Để giúp bà con nâng cao đời sống, nhất là những người đã từng lầm lỗi vượt biên, các cán bộ chiến sĩ đã ở địa bàn cùng ăn, cùng ở với bà con, cùng làm ruộng, đi rẫy để có thể hiểu nhau hơn.

“Giờ đây bà con trong bon đã yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước. Các trường hợp có một thời lầm lỗi đã phấn đấu sửa chữa lỗi lầm, tích cực tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Chính quyền địa phương cũng rất tạo điều kiện cho họ vươn lên trong cuộc sống để phát triển”, Đại úy Hữu cho biết thêm.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Xem xét di dời nhà máy xử lý rác bị người dân "phong tỏa"
Xem xét di dời nhà máy xử lý rác bị người dân "phong tỏa"

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho rằng quy trình xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ có thiếu sót khiến người dân bức xúc. Với quan điểm "sai phải sửa", ông Bính yêu cầu đóng cửa bãi chôn lấp rác thải, đồng thời đề nghị chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét, lập phương án di dời nhà máy đến địa điểm khác.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:46

Bé trai 3 tháng tuổi khóc ngằn ngặt bên lề đường
Bé trai 3 tháng tuổi khóc ngằn ngặt bên lề đường

(Dân trí) - Trên đường đi lễ nhà thờ, vợ chồng ông Lộc nghe tiếng trẻ con khóc nên lại gần kiểm tra. Ông bà giật mình khi phát hiện 1 bé trai khoảng 3 tháng tuổi bị bỏ lại bên lề đường.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:25

Chủ tịch tỉnh Hải Dương phải làm rõ thông tin đất vàng cho thuê “giá bèo”
Chủ tịch tỉnh Hải Dương phải làm rõ thông tin đất vàng cho thuê “giá bèo”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phải kiểm tra, rà soát việc tổ chức đấu giá và giải trình trước dư luận xung quanh thông tin hơn 17.000 m2 đất tại Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương được cho thuê với “giá bèo”.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:22

Bộ trưởng GTVT đồng ý chủ trương xây dựng tuyến đường sắt Tuy Hòa - Buôn Ma Thuột
Bộ trưởng GTVT đồng ý chủ trương xây dựng tuyến đường sắt Tuy Hòa - Buôn Ma Thuột

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Đắk Lắk, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng đã đưa tuyến đường sắt Tuy Hòa – Buôn Ma Thuột vào quy hoạch và Bộ đồng ý về mặt chủ trương xây dựng tuyến đường này.

Thứ năm, 23/08/2018 - 05:20

Công an Bình Thuận thông tin về nghi vấn “xe cảnh sát đậu sai quy định”
Công an Bình Thuận thông tin về nghi vấn “xe cảnh sát đậu sai quy định”

(Dân trí) - Theo đại diện Công an Bình Thuận, xe cảnh sát đậu sát hàng rào, trên lề đường cùng chiều bên phải, sau nắp cống và không có biển báo cấm đậu nên không vi phạm các qui định pháp luật về an toàn giao thông.

Thứ năm, 23/08/2018 - 05:13

Xôn xao việc 3 thí sinh cùng tăng 40 điểm trong kỳ thi viên chức
Xôn xao việc 3 thí sinh cùng tăng 40 điểm trong kỳ thi viên chức

(Dân trí) - Trong kỳ thi viên chức của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa qua có 3 thí sinh cùng tăng 40 điểm sau lần thông báo thứ 2 gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, lý giải việc này, lãnh đạo huyện Thường Xuân cho rằng lỗi do đánh máy.

Thứ năm, 23/08/2018 - 05:07

Hà Giang thừa nhận cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo sai quy định
Hà Giang thừa nhận cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo sai quy định

(Dân trí) - Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - cho biết, sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dinh thự Vua Mèo mà Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Giang đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:39

Vụ xe khách tông rào chắn đường sắt: Tài xế đang bị treo bằng
Vụ xe khách tông rào chắn đường sắt: Tài xế đang bị treo bằng

(Dân trí) - Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ xe và tài xế điều khiển xe khách tông gãy rào chắn đường sắt khi đoàn tàu đang lao tới.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:27

Hậu Giang bổ nhiệm hàng loạt cán bộ thiếu chuẩn
Hậu Giang bổ nhiệm hàng loạt cán bộ thiếu chuẩn

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ công bố kết luận Hậu Giang có 31 trường hợp được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý còn thiếu chuẩn.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:23

Bí thư Đảng ủy xã va chạm xe máy khiến một cháu bé bị thương nặng
Bí thư Đảng ủy xã va chạm xe máy khiến một cháu bé bị thương nặng

(Dân trí) - Ngày 23/8, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, một vụ tai nạn xe máy vừa xảy ra trên địa bàn huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) khiến một cháu bé bị thương nặng. Người va chạm xe được cho là Bí thư Đảng ủy một xã ở huyện Thới Bình.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:00

Vừa đến trường, nữ sinh lớp 9 bất ngờ ra nhảy sông mất tích
Vừa đến trường, nữ sinh lớp 9 bất ngờ ra nhảy sông mất tích

(Dân trí) - Ngày 23/9, một nữ sinh lớp 9 ở TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã bất ngờ rời lớp học rồi nhảy xuống sông mất tích.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:48

Bộ Văn hóa từng năm lần bảy lượt “can gián” ga C9 tại Hồ Gươm
Bộ Văn hóa từng năm lần bảy lượt “can gián” ga C9 tại Hồ Gươm

(Dân trí) - Trong suốt 7 năm, từ 2010 tới 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch nhiều lần có văn bản nêu ý kiến về việc xác định vị trí xây dựng ga ngầm C9 của tuyến đường sắt đô thị số 2 Hà Nội và việc bố trí các cửa lên xuống tại khu vực Hồ Gươm. Việc nhà ga xâm phạm khu vực bảo vệ di tích, ảnh hưởng cảnh quan, quá gần Tháp Rùa… đều từng được đề cập…

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông tin mới nhất về thương vụ Mobifone mua AVG
Thông tin mới nhất về thương vụ Mobifone mua AVG

(Dân trí) - Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về xử lý sau thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Trong đó cho biết Mobifone đã thu hồi số tiền đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG.

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:05

TPHCM: Điều tra, khởi tố các chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo
TPHCM: Điều tra, khởi tố các chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo

(Dân trí) - Trước tình hình phức tạp của các vụ tranh chấp liên quan đến việc cấp sổ hồng cho người dân mua căn hộ chung cư, UBND TPHCM chỉ đạo UBND quận, huyện chuyển ngay cơ quan điều tra để rà soát, khởi tố đối với các hồ sơ có dấu hiệu lừa đảo.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:57

Cư dân Carina sắp được trở về nhà sau 5 tháng xảy ra cháy
Cư dân Carina sắp được trở về nhà sau 5 tháng xảy ra cháy

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại, công tác sửa chữa chung cư Carina đến nay đã cơ bản hoàn thành. Hiện đoàn công tác của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng cùng Viện Khoa học Công nghệ & Xây dựng đã bắt đầu công tác kiểm định kết cấu công trình này. Dự kiến đầu tháng 9 này, cư dân Carina sẽ được trở về lại ngôi nhà của mình sau 5 tháng phải tạm rời xa.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:48

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình việc chống mua bán người
Thứ trưởng Bộ Công an giải trình việc chống mua bán người

(Dân trí) - Sáng 23/8, UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống mua bán người giai đoạn 2012 - 2017. Cơ quan yêu cầu giải trình cảnh báo, trong khi mạng xã hội đang “hỗ trợ” cho tội phạm mua bán người thì cơ quan chức năng lại chậm trễ…

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:43

Vợ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng, chồng uống thuốc độc tự vẫn
Vợ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng, chồng uống thuốc độc tự vẫn

(Dân trí) - Sau khi bà Hoàng T.K. tuyên bố vỡ nợ vài chục tỷ đồng, ông Trần V.T. (59 tuổi, chồng bà K.) đã uống thuốc diệt cỏ tự tử. Mặc dù được gia đình phát hiện, đưa đi cấp cứu nhưng ông T. đã tử vong.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:30

Hà Nội: Cây dại mọc như ở bãi hoang giữa phố Giảng Võ
Hà Nội: Cây dại mọc như ở bãi hoang giữa phố Giảng Võ

(Dân trí) - Dải phân cách cứng giữa phố Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) thời gian gần đây giống như bãi hoang vì cây dại mọc um tùm không có người cắt tỉa.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:20

Vụ cho công ty may "mượn" trường: Sở GD-ĐT chỉ đạo xử lý nghiêm
Vụ cho công ty may "mượn" trường: Sở GD-ĐT chỉ đạo xử lý nghiêm

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trường THPT Tĩnh Gia 4 (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) ngăn khuôn viên của trường và giành một số phòng học để cho Công ty cổ phần SX-TM Quốc tế T&M mượn để hoạt động may mặc, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết đang cho kiểm tra, làm rõ.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:56

Vụ vựa tôm đầu độc môi trường suốt 6 năm: Cán bộ "làm tròn trách nhiệm"?
Vụ vựa tôm đầu độc môi trường suốt 6 năm: Cán bộ "làm tròn trách nhiệm"?

(Dân trí) - Trong suốt 6 năm, dù có các đoàn kiểm tra, nhưng chủ cơ sở nuôi ở xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên xả hàng ngàn khối chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Phải chăng cơ quan chức trách ở đây đã “bó tay”, bất lực trước chủ vựa tôm?

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:28

TPHCM có hai điểm bắn pháo hoa nghệ thuật mừng Quốc khánh
TPHCM có hai điểm bắn pháo hoa nghệ thuật mừng Quốc khánh

(Dân trí) - Mừng lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, TPHCM tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật tại khu vực hầm vượt sông Sài Gòn và Công viên văn hóa Đầm Sen.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:09

Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, Bắc Biển Đông mưa giông mạnh
Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, Bắc Biển Đông mưa giông mạnh

(Dân trí) - Theo Trung Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông trong đêm nay (23/8) có mưa giông mạnh, gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:07

Nhân viên gác chắn chạy hàng trăm mét báo dừng tàu, tránh được thảm nạn thương tâm
Nhân viên gác chắn chạy hàng trăm mét báo dừng tàu, tránh được thảm nạn thương tâm

(Dân trí) - Trước sự cố tai nạn xe khách lao vào hướng đường sắt khi gác chắn đang hạ xuống chuẩn bị cho tàu qua, nhân viên gác chắn đã chạy bộ gần 200m để ra tín hiệu dừng tàu. Theo nhân viên ngành đường sắt, chỉ cần chậm một phút thì tai nạn thương tâm sẽ xảy ra.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:00

Toà dinh thự của Vua Mèo trên đồi con rùa được xây như thế nào?
Toà dinh thự của Vua Mèo trên đồi con rùa được xây như thế nào?

(Dân trí) - Toà dinh thự của thủ lĩnh người H'Mông - Vương Chính Đức toạ lạc trên một ngọn đồi hình lưng con rùa, xung quanh là những dãy núi bao bọc... Rất nhiều thợ giỏi và nhân công miệt mài xây dựng không kể ngày đêm trong vòng 5 năm liên tục và kinh phí hết khoảng 15.000 đồng bạc hoa xoè (tương đương 150 tỷ đồng hiện nay) mới hoàn thành.

Thứ năm, 23/08/2018 - 05:16