Đội “xe ôm tóc dài” ở vịnh Vĩnh Hy

Nhiều du khách tới đây không khỏi ngạc nhiên với dịch vụ xe ôm chở khách từ bãi đậu xe đến cảng tàu khách du lịch; vì… lực lượng “tài xế” xe ôm ở đây chiếm khoảng 90% là nữ.

Những người chạy xe ôm toàn nữ giới bao quanh du khách chào mời
Những người chạy xe ôm toàn nữ giới bao quanh du khách chào mời

Chỉ cách TX Phan Rang chưa đầy 40km về phía Đông Bắc, nhưng làng chài Vĩnh Hy thuộc huyện Ninh Hải lại được ví như nơi sơn cùng thủy tận của tỉnh Ninh Thuận. Cạnh đó là ốc đảo Vĩnh Hy quyến rũ bởi địa thế hiểm trở, một mặt là biển và 3 bề rừng núi bạt ngàn.
 
Du khách đến Ninh Thuận- Phan Rang chắc chắn sẽ được giới thiệu đến tham quan, nghỉ mát tại khu du lịch lý tưởng này: vịnh Vĩnh Hy. Đến đây, du khách được thưởng ngoạn cảnh đẹp với nhiều dịch vụ mới lạ: dong thuyền trên biển, ngắm san hô,…
 
Ngoài ra, nhờ du lịch phát triển, người dân làng chài Vĩnh Hy có thêm thu nhập từ các dịch vụ bán quà lưu niệm, quà đặc sản và ăn uống giải khát… Đặc biệt, nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên với dịch vụ xe ôm chở khách từ bãi đậu xe chở khách du lịch đến cảng tàu khách du lịch; bởi vì… lực lượng “tài xế” xe ôm ở đây chiếm khoảng 90% là phụ nữ.
 
Xe chở khách du lịch vừa vào bãi đậu là đã có vài chục phụ nữ đến vây quanh mời du khách đi xe ôm ra cảng tàu khách du lịch. Đoạn đường từ bãi đậu xe đến cảng tàu khách du lịch dài khoảng 500m, các chị xe ôm ra giá, cứ mỗi cuốc xe chở 2 khách giá 10.000đ (kèm theo 1 trẻ em miễn phí). Không cần nón bảo hiểm, du khách cứ lên xe là… rồ máy và chưa đầy 5 phút thì đến nơi.
 
Anh Đỗ Việt Hy- nhân viên hướng dẫn du lịch (Công ty Du lịch Tân Thành) cho biết: Ở đây, chị em phụ nữ chạy xe ôm chiếm số lượng áp đảo nam giới. Vì dân làng chài nên nam giới hầu hết là ngư dân, lo việc đánh bắt trên biển, còn phụ nữ vào mùa du lịch chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập.
 
“Thường xuyên đưa khách đến đây, tôi để ý thấy du khách nữ thích đi xe của nữ hơn nam, có lẽ do mỗi cuốc chở 2 người, ngồi chật nên ngồi xe tài xế nữ chở thuận tiện hơn, còn du khách nam đa số đi bộ vì đường gần và cũng để ngắm cảnh”- anh Hy chia sẻ.
 
Trong lúc vắng khách, chị Tiên hỏi chị Lành: “Sáng giờ được mấy cuốc?” Chị Lành trả lời: “Hôm nay đỡ hơn hôm qua chút đỉnh”. Hai chị cho biết, gia đình sinh sống ở đây từ nhỏ bằng nghề đánh bắt hải sản. Ngày thường, họ cũng cùng chồng đi đánh bắt cá ven bờ, nhưng cá tôm ngày càng ít đi.
 
Cho nên mỗi năm vào mùa hè, khách du lịch đông thì ai cũng để chồng đi biển một mình, còn phụ nữ ở nhà lấy xe chở khách du lịch kiếm thêm. Mỗi ngày trừ tiền xăng cũng kiếm được khoảng 150.000đ- đây là khoản thu nhập kha khá suốt trong mấy tháng hè.
 
Bà Năm Gái năm nay khoảng 50 tuổi có nước da đen sạm của dân làng chài, bán quán cà phê ở bãi đậu xe du lịch cho biết, gia đình bà có 4 người con, trong đó có đứa con trai thứ ba làm nghề chạy xe ôm.
 
Vừa nói bà vừa chỉ: “Đó đó, thằng mặc áo vàng kia”. Bà Năm Gái cho biết, gia đình bà cũng là ngư dân, chồng bà suốt ngày mưu sinh trên biển. 2 thằng con trai út sinh đôi sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về cũng theo cha lênh đênh kiếm sống trên biển.
 
Còn thằng thứ ba (bà vừa chỉ) thấy du lịch nơi đây phát triển nên lên bờ mưu sinh bằng nghề chạy xe ôm. Hơn nữa, cá tôm trên biển ngày càng ít đi do nạn khai thác bừa bãi làm cạn kiệt nguồn hải sản có giá trị kinh tế cao.
 
Ở đây trước kia chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản, nhưng ngày càng khó khăn nên một số đàn ông con trai ở đây đi làm phụ hồ, công nhân cầu đường, vì hiện đoạn đường từ TP Phan Rang ra vịnh Vĩnh Hy đang được mở rộng để khai thác ngành “công nghiệp không khói” là du lịch nên cũng cần nhiều lao động tại địa phương.

Chỉ có một số ít làm nghề chạy xe ôm thường xuyên. Còn phụ nữ vào mùa này thì chạy xe ôm kiếm thêm, qua mùa du lịch thì lại trở về cùng chồng tiếp tục lênh đênh trên biển đánh bắt hải sản.
 
“Ở đây phụ nữ chạy xe ôm nhiều lắm! Hơn nữa, phụ nữ nhanh nhẹn, lanh lợi hơn đàn ông nên họ có khách nhiều hơn. Chú thấy đó, mỗi khi có xe chở khách du lịch tới là họ tràn vào giành khách. Đàn ông không vào được đâu, như thằng con tui, giỏi lắm chỉ được hơn trăm ngàn mỗi ngày. Nó nói hổng lẽ đàn ông con trai lại nhảy vào tranh với phụ nữ”- bà Năm phân trần.
 
Bà Năm cho biết thêm, lực lượng nữ chạy xe ôm ở đây đều là dân địa phương, họ chạy tự phát theo mùa, không có ai lãnh đạo sắp xếp nên việc tranh giành mời khách cũng trất lộn xộn, mất trật tự!
 
Lực lượng “xe ôm tóc dài” ở khu du lịch cũng là một nét mới lạ, nhưng có lẽ sẽ hay hơn khi có tổ chức, có bến bãi và có nội quy, để không chèo kéo, tranh giành khách và đặc biệt là có thái độ nhã nhặn đối với khách, để giữ mãi hình ảnh đẹp của địa phương này.
 

Vịnh Vĩnh Hy nằm cách trung tâm TP Phan Rang- Tháp Chàm 42km theo hướng Đông Bắc, thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Vịnh Vĩnh Hy với một quần thể thiên nhiên xinh đẹp, hùng vĩ và những bãi cát trắng bao quanh, còn mang nhiều nét hoang sơ do thiên nhiên hào phóng ban tặng,...

 Theo Hùng Hậu
Vĩnh Long Online