Thứ tư, 03/03/2021 - 07:15

"Đội quân nhí" đặc biệt ở Đà Nẵng

Dân trí

Ở Đà Nẵng có một "biệt đội thu gom rác" với những cô, cậu bé chỉ từ 6-12 tuổi. Hành trang của các em là chiếc xe đẩy chứa rác với tấm biển "Xe thu gom rác tài nguyên".

"Biệt đội nhí" bảo vệ môi trường của cụ già U70

Người thủ lĩnh U70

Vào cuối giờ chiều chủ nhật hàng tuần, các em nhỏ trong câu lạc bộ (CLB) môi trường nhí lại í ới rủ nhau đến tập hợp bên vỉa hè của một căn nhà trên đường Cao Xuân Dục.

Ai nấy cũng đều háo hức mang găng tay, đeo khẩu trang, tay cầm túi nilon, sẵn sàng chờ "người thủ lĩnh" đến để ra hiệu cho mọi người xuống đường, đi thu gom, phân loại rác quanh nơi mình ở.

Từ phía cuối đường, một người đàn ông gầy gò với với khuôn mặt rám nắng đẩy chiếc xe có in dòng chữ "Cùng chung tay phân loại rác thải từ nguồn" tiến lại gần, nở một nụ cười tươi và hô to "Chúng ta lên đường thôi các cháu".

Rất nhanh chóng, "biệt đội nhí" chia thành hai tốp tiến về hai phía của khu phố để hoàn thành công việc đặc biệt của mình.

Đội quân nhí đặc biệt ở Đà Nẵng - 1
"Biệt đội nhí" bảo vệ môi trường cùng người "thủ lĩnh" ông Phạm Công Lương đang trên đường đi làm nhiệm vụ

"Biệt đội nhí bảo vệ môi trường" hoạt động tại khu dân cư (KDC) Bình Phước 1, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Thành viên là những em nhỏ từ 6-12 tuổi. Thủ lĩnh của đội quân này là ông Phạm Công Lương (SN 1956), Bí thư chi bộ KDC Bình Phước 1.

Ông Lương cho biết: Từ nhiều năm trước, vì trăn trở về vấn đề làm thế nào để xây dựng nơi mình sống sạch đẹp hơn, nên ông đã tự nguyện nhặt rác không lương ở khu phố để làm gương cho mọi người noi theo.

Lúc đầu, bà con khu phố rất ngạc nhiên khi thấy ông cán bộ phường đi đâu cũng kè kè bên mình một bao tải đầy ắp ve chai. Sau này họ mới biết ông đang gom rác tài nguyên để tái chế.

Những đoạn đường mà ông đi qua, cứ thấy chai, lọ,... nằm rải rác ngoài đường là ông phanh xe lại để gom. Sáng ra đi tập thể dục, ông cũng tranh thủ nhặt rác. Khi đi chỉ cầm một bao tải trống rỗng, khi về lại vác một bao to lỉnh kỉnh chai lọ.

Đội quân nhí đặc biệt ở Đà Nẵng - 2

Là một cựu chiến binh Hải quân, nên "chất lính" luôn thôi thúc ông nghĩ cách để xây dựng khu phố sạch đẹp hơn

Cứ thế ông cần mẫn gom rác, từng con đường, ngõ phố đều sạch sẽ dưới bàn tay của người bí thư chi bộ tận tâm với môi trường này.

Đến năm 2018, phong trào thu gom rác tài nguyên để gây quỹ hỗ trợ cho các em nhỏ và gia đình khó khăn tại khu dân cư Bình Phước được ông triển khai. Sau một thời gian hoạt động, phong trào đã được đông đảo bà con hưởng ứng, trong đó có cả những thiếu niên trên địa bàn khu dân cư.

Đến đầu năm 2019, "biệt đội thu gom rác nhí" với nòng cốt là những em nhỏ trong độ tuổi từ 6-12 tuổi chính thức được ra đời với mục đích tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đến mọi người và gây quỹ từ thiện.

Đội quân nhí đặc biệt ở Đà Nẵng - 3

"Biệt đội nhí" bảo vệ môi trường gồm các thành viên chỉ từ 6-12 tuổi. Các thành viên đều được trang bị găng tay, khẩu trang kỹ càng trước khi làm nhiệm vụ

Sau nửa năm thành lập, "biệt đội nhí" đã tạo sự lan tỏa tích cực về ý thức giữ gìn môi trường đến mỗi thành viên và cả sự thay đổi nhận thức của bà con ở khu dân cư. Chứng kiến việc làm tốt, tích cực của con trẻ, những người lớn cũng không thể đứng ngoài cuộc trong việc bảo vệ môi trường.

"Gốc rễ của việc xả rác hay nhặt rác cũng chính là ở ý thức. Nên mình phải giáo dục lớp trẻ bảo vệ môi trường từ sớm và chính các em là những người tiên phong để mọi người noi gương theo", ông Lương tâm sự.

Tính đến nay, CLB đã hoạt động được hơn 3 năm, có 34 thành viên và 3 xe đẩy cùng rất nhiều cộng tác viên khác. Thành viên nhỏ nhất năm nay vừa vào lớp 1, còn em lớn nhất cũng chỉ vừa tròn 12 tuổi.

"Biệt đội" xanh giải cứu môi trường

Từ khi có CLB đi thu gom rác tài nguyên, mỗi hộ gia đình ở đây đã tự giác phân loại vỏ lon, vỏ chai, giấy vụn… để sẵn trước sân nhà. Để rồi, khi chiếc xe thu gom cùng với nụ cười hồn nhiên của "biệt đội nhí" này xuất hiện, những túi rác được thu gom một cách nhanh chóng, gọn gàng. Cứ thế một buổi chiều đi dọc khu phố, "biệt đội nhí" thu gom được vài xe đầy ắp rác.

Đúng dịp cuối tuần, em Cao Hoàng Phúc Thịnh (9 tuổi) cùng các thành viên nhí trong "biệt đội" lại đẩy xe đến từng hộ gia đình thu gom rác thải tài nguyên. Những giọt mồ hôi thấm đẫm trên lưng áo dường như không ngăn cản nổi những bước chân rộn rã và niềm háo hức của em.

"Em thấy hoạt động này rất ý nghĩa, giúp môi trường khu em sống sạch hơn nên cuối tuần nào em cùng hào hứng tham gia", em Thịnh cười tươi nói.

Đội quân nhí đặc biệt ở Đà Nẵng - 4
Từ khi được "kết nạp" vào CLB, ý thức bảo vệ môi trường của từng thành viên được nâng cao rõ rệt

Cùng tâm trạng hào hứng đó, em Lê Anh Thư (12 tuổi) thổ lộ: Từ khi được "kết nạp" vào CLB, ý thức bảo vệ môi trường của em và từng thành viên được nâng cao rõ rệt. "Không cần cuối tuần, đi học hay đi chơi mà thấy chai nhựa là em lại nhặt rồi đem về bỏ vào thùng rác phân loại", Anh Thư hào hứng chia sẻ.

Phế liệu sau khi thu gom, được tập kết về một địa điểm cố định ở cuối con đường. Lúc này các em lại xắn tay áo cùng với các cô, chú trong đội môi trường tự nguyện của khu phố ngồi lại để phân loại rác tài nguyên.

Đội quân nhí đặc biệt ở Đà Nẵng - 5
Đội quân nhí đặc biệt ở Đà Nẵng - 6
Cô Đặng Thị Thu (66 tuổi) chia sẻ:"Tuy các cháu còn nhỏ nhưng đã có ý thức bảo vệ môi trường vậy là rất tốt. Việc làm của các cháu khiến cho người lớn chúng ta phải noi theo. Chỉ cần không xả rác bừa bãi, mỗi người cũng đã góp phần giữ môi trường sạch sẽ hơn rồi".
Đội quân nhí đặc biệt ở Đà Nẵng - 7
CLB Môi trường nhí đã trao 290kg gạo cho 29 hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19 vừa qua

Được biết từ lúc thành lập đến nay, CLB đã thu được gần 100 triệu đồng từ việc bán rác tài nguyên. Số tiền đó được quản lý rạch ròi và sử dụng để tổ chức các giải thể thao và khen thưởng cho các em có thành tích tốt trong học tập tốt.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhờ vào quỹ của CLB Môi trường nhí này mà 290kg gạo đã được gửi tặng đến 29 hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các dịp lễ, Tết, CLB còn trích quỹ để thăm hỏi các em học sinh khuyết tật, trẻ mồ côi...

Hoài Sơn

Đáng quan tâm