Thừa Thiên Huế:

Đội chèo ghe ngày đêm giúp dân di chuyển trong vùng lũ

(Dân trí) - Mưa lớn đã khiến nhiều thôn làng bị cô lập. Nhiều đội ghe tình nguyện được lập ra để giúp người dân đi lại và nhận tiếp tế lương thực cho bà con.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Công Phước, Chủ tịch UBND xã Phong An cho biết, trong hơn 2 tuần nay nước liên tục dâng lên cao, dao động từ đỉnh mức báo động 2 và báo động 3. Chính vì vậy, có nhiều thôn như Vĩnh Hương, Phường Hóp,  người dân bị cô lập hoặc đi lại khó khăn do nước dâng cao. Để phục vụ cho người dân đi lại lấy lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm, xã đã lập ra 3 đội ghe để chở người dân đi lại nhằm đảm bảo an toàn.

“Các Mạnh Thường Quân và huyện đã hỗ trợ hơn 100 chiếc áo phao và đồ cứu bạn cho các đội ghe. Xã cũng tuyển chọn ra khoảng chục người chèo ghe giỏi, bởi nước tại nhiều thôn rất xoáy và sâu. Nhằm đảm bảo an toàn, xã cho đưa khoảng 5 – 10 người đi lại. Đồng thời, yêu cầu bảo đảm các yếu tố an toàn đường thủy cho người dân”, ông Phước cho biết.

Có mặt trong những ngày thôn Vĩnh Hương (xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) bị cô lập, chúng tôi đã cảm động trước sự chịu khó của đội ghe. Từ sáng 6h, đội ghe đã túc trực đầu làng để đón người từ xã và các đoàn từ thiện vào thăm hỏi người dân bị cô lập. Tuyến đường làng dài khoảng 3 – 4km này đã bị nước nhấn chìm sâu từ 3-5m. Chính vì vậy, đội ghe phải chèo gần 30 phút mới đưa được người dân đến giữa làng, hết đoạn ngập sâu.

Anh Nguyễn Ngọc Lĩnh cũng là một người con của thôn Vĩnh Hương, thấy bà con bị cô lập nên anh đã xung phong vào đội ghe để tình nguyện đưa người dân đi lại và giúp tiếp tế nhu yếu phẩm gần 2 tuần nay.

Anh Lĩnh cho biết: “Thôn Vĩnh Hương bị ngập nặng nhất trong xã Phong An. Đêm 9/10, nước lũ dâng đột ngột trong đêm khiến người dân không kịp trở tay. Khi dọn đồ dùng lên cao, tôi đã chèo ghe trong đêm để giúp đưa người dân lên cao, di tản các đồ dùng, lương thực khỏi bị ướt. Chỉ trong một tuần này mà thôn Vĩnh Hương đã phải gánh chịu 3 đợt nước dâng cao ngập đến nữa nhà”.

Đội chèo ghe ngày đêm giúp dân di chuyển trong vùng lũ - 1
Nhờ những chiếc ghe mà bà con thuận tiện đi lại trong khi nước dâng cao

“Trong thôn đã nhiều người bị bệnh và mất đi vì nước lũ lớn không đi bệnh viện kịp, thôn khác có người cuốn trôi. Chính những mất mát đó, tôi và những anh em khác đã tình nguyện đưa người dân qua lại cho an toàn, tránh những sự việc đáng tiếc tái diễn. Thường anh em bắt đầu công việc từ 6h sáng và đến 18 – 19h tối. Nhưng trong đêm có việc khẩn cấp thì anh em đều sẵn sàng ứng cứu”, anh Lĩnh bộc bạch.

Chị Trịnh Thị Thái (thôn Vĩnh Hương, xã Phong An) cho biết: “Từ bắt đầu nước dâng, đội ghe đã phối hợp cùng với xã, lực lượng cứu hộ đến giúp bà con di chuyển đồ, đưa người dân đến vùng an toàn. Sau khi ổn định đội ghe hàng ngày giúp bà con đi ra vào để mua các nhu yếu phẩm. Nhờ vậy mà bà con sống được trong những ngày chờ nước rút. Bà con thương nên cũng mua hoa quả, nấu cơm cho đội ghe ăn, tránh thời tiết khắc nghiệt mùa bão lũ”.

Chùm ảnh đội ghe giúp người dân trong vùng lũ

Đội chèo ghe ngày đêm giúp dân di chuyển trong vùng lũ - 2
Đội chèo ghe ngày đêm giúp dân di chuyển trong vùng lũ - 3
Đội chèo ghe ngày đêm giúp dân di chuyển trong vùng lũ - 4
Đội chèo ghe ngày đêm giúp dân di chuyển trong vùng lũ - 5
Đội chèo ghe ngày đêm giúp dân di chuyển trong vùng lũ - 6
Bài liên quan
Đang được quan tâm