Thứ sáu, 28/12/2012 - 19:44

Đòi 55 triệu USD: Vụ kiện "vô tiền khoáng hậu"

Đây được coi là một trong những vụ kiện “vô tiền khoáng hậu” bởi khoản tiền tranh chấp có giá trị đặc biệt lớn (khoảng trên 1.100 tỷ đồng) và vụ việc này chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam. Phiên tòa rất gây chú ý trong dư luận.

Sáng nay (28/12), TAND quận 1 (TPHCM) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện tranh chấp hợp đồng hứa thưởng giữa nguyên đơn là ông Ly Sam (51 tuổi, thương nhân mang quốc tịch Mỹ) và bị đơn là Công ty liên doanh Đại Dương (chủ đầu tư khách sạn Sharaton Sài Gòn, đường Đồng Khởi, quận 1, TPHCM).

Vụ kiện “vô tiền khoáng hậu”

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn yêu cầu Công ty Đại Dương phải thanh toán tổng cộng 59,059 triệu USD khoản tiền trúng thưởng và lãi suất do chậm thanh toán. Tuy nhiên, phía bị đơn là Công ty Đại Dương lại cho rằng nguyên đơn không trúng thưởng nên không có chuyện bị đơn phải trả tiền.

Theo nguyên đơn trình bày: ngày 25/10/2009, ông Ly Sam có tham gia trò chơi có thưởng tại máy số 13 của Câu lạc bộ Palazzo tại khách sạn Sheraton Sài Gòn. Trong lúc chơi, ông Ly Sam được máy báo kết quả trúng thưởng 55.542.296,73 USD. Sau đó, ông Ly tiếp tục chơi thì máy báo thua và trừ đi 5 USD vào kết quả trúng thưởng trên còn 55.542.251,73 USD.

Ảnh minh họa: báo Tuổi Trẻ

Ảnh minh họa: báo Tuổi Trẻ


Ông Ly Sam yêu cầu được trả khoản thưởng trên nhưng nhân viên ở đây cho biết khoản tiền trên quá lớn nên đề nghị ông chờ cấp trên của họ đang nghỉ phép tại nước ngoài về giải quyết. Ngay sau đó, ông ghi lại hình máy số 13 và lập biên bản ghi nhận việc máy trò chơi này thông báo trúng thưởng, ký tên đồng thời xin chữ ký của một số người có mặt tại đây để làm chứng, riêng nhân viên câu lạc bộ không chịu ký tên.

Sau đó, ông Ly Sam liên hệ nhiều lần để đòi số tiền thắng cược trên nhưng bị đơn không trả với lý do máy gặp sự cố nên kết quả vô hiệu. 20 ngày sau, người quản lý câu lạc bộ đến gặp ông tại nhà riêng và đề nghị sẽ trả thưởng với giá 20 triệu USD nhưng với điều kiện ông Ly phải chia lại cho câu lạc bộ một phần theo tỷ lệ 4/6 (Câu lạc bộ 8 triệu USD, ông Ly 12 triệu USD).

Tuy nhiên, sau đó nhân viên Câu lạc bộ lại tiếp tục liên hệ với ông nhưng lại cho biết chỉ chấp nhận trả thưởng 10.000 USD, nếu ông Ly không lấy thì thôi. Không đồng tình với việc làm trên, ngày 20/1/2010, ông Ly Sam khởi kiện Công ty liên doanh Đại Dương ra tòa đề nghị giải quyết. Nguyên đơn cũng đề nghị Tòa đưa Công ty TNHH Ewarton – đơn vị quản lý Câu lạc bộ Palazzo vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bên quyết đòi, bên không trả

Tại tòa, phía nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện đề nghị bị đơn trả 55.542.251,73 USD tiền trúng thưởng. Ngoài ra, nguyên đơn còn đề nghị Tòa tuyên buộc bị đơn phải trả thêm 3,517 triệu USD tiền lãi do chậm thanh toán từ đó đến nay.

Nguyên đơn rút yêu cầu đưa Công ty TNHH Ewarton vào tham gia tố tụng, đề nghị Tòa kiến nghị cơ quan chức năng rút giấy phép, thu hồi hoặc đình chỉ có thời hạn từ 3 tháng đến 1 năm hoạt động kinh doanh trò chơi có thưởng của Đại Dương.

Nguyên đơn bác bỏ lý do bị đơn đưa ra rằng máy tính gặp sự cố bởi vì nếu gặp sự cố thì tại sao máy tính lại nhận tiền. Ông Ly Sam đã bỏ 3 lần, mỗi lần 100 USD nhưng sau một thời gian chơi máy tính đã trừ đi 299,5 USD chỉ còn 0,5 USD.

Ngoài ra, nếu máy gặp sự cố thì bị đơn phải dán thông báo hoặc nhân viên câu lạc bộ phải cảnh báo đằng này bị đơn không có bất cứ thông báo nào. Bị đơn cũng không cảnh báo mức thưởng tối đa là bao nhiêu, không thể có chuyện khi người chơi thua thì vẫn thu tiền còn khi thắng lại lấy lý do máy gặp sự cố. Từ đó, nguyên đơn đề nghị tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Cũng tại tòa, phía bị đơn và luật sư cho rằng yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là không có căn cứ pháp luật. Bị đơn cho rằng những chứng cứ mà nguyên đơn đưa ra không thể hiện việc nguyên đơn thắng cược.

Bị đơn giải thích: theo quy định, để thể hiện là thắng cược thì màn hình máy tính phải hiện lên ở ô hình ảnh tối thiểu 2 hình ảnh hoặc biểu tượng giống nhau, nằm liền kề nhau, con số ghi nhận số tiền trúng thưởng phải nằm ở đâu, ở vị trí nào mới đúng là trúng thưởng.

Ở đây, với những hình ảnh ông Ly Sam ghi lại có con số 55.542.251,73 USD nhưng con số này không nằm đúng vị trí ô trúng thưởng, cũng không có hình ảnh hay biểu tượng nào giống nhau mà nằm liền kề nhau… Từ đó, bị đơn đề nghị HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Nếu cần thiết, đề nghị HĐXX triệu tập thêm các chuyên gia, giám định để làm rõ vụ việc.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục.

Theo Mai Phượng
VietNamnet