Đòi 55 triệu USD: Vụ kiện "vô tiền khoáng hậu"

Đây được coi là một trong những vụ kiện “vô tiền khoáng hậu” bởi khoản tiền tranh chấp có giá trị đặc biệt lớn (khoảng trên 1.100 tỷ đồng) và vụ việc này chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam. Phiên tòa rất gây chú ý trong dư luận.

Sáng nay (28/12), TAND quận 1 (TPHCM) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện tranh chấp hợp đồng hứa thưởng giữa nguyên đơn là ông Ly Sam (51 tuổi, thương nhân mang quốc tịch Mỹ) và bị đơn là Công ty liên doanh Đại Dương (chủ đầu tư khách sạn Sharaton Sài Gòn, đường Đồng Khởi, quận 1, TPHCM).

Vụ kiện “vô tiền khoáng hậu”

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn yêu cầu Công ty Đại Dương phải thanh toán tổng cộng 59,059 triệu USD khoản tiền trúng thưởng và lãi suất do chậm thanh toán. Tuy nhiên, phía bị đơn là Công ty Đại Dương lại cho rằng nguyên đơn không trúng thưởng nên không có chuyện bị đơn phải trả tiền.

Theo nguyên đơn trình bày: ngày 25/10/2009, ông Ly Sam có tham gia trò chơi có thưởng tại máy số 13 của Câu lạc bộ Palazzo tại khách sạn Sheraton Sài Gòn. Trong lúc chơi, ông Ly Sam được máy báo kết quả trúng thưởng 55.542.296,73 USD. Sau đó, ông Ly tiếp tục chơi thì máy báo thua và trừ đi 5 USD vào kết quả trúng thưởng trên còn 55.542.251,73 USD.

Ảnh minh họa: báo Tuổi Trẻ

Ảnh minh họa: báo Tuổi Trẻ


Ông Ly Sam yêu cầu được trả khoản thưởng trên nhưng nhân viên ở đây cho biết khoản tiền trên quá lớn nên đề nghị ông chờ cấp trên của họ đang nghỉ phép tại nước ngoài về giải quyết. Ngay sau đó, ông ghi lại hình máy số 13 và lập biên bản ghi nhận việc máy trò chơi này thông báo trúng thưởng, ký tên đồng thời xin chữ ký của một số người có mặt tại đây để làm chứng, riêng nhân viên câu lạc bộ không chịu ký tên.

Sau đó, ông Ly Sam liên hệ nhiều lần để đòi số tiền thắng cược trên nhưng bị đơn không trả với lý do máy gặp sự cố nên kết quả vô hiệu. 20 ngày sau, người quản lý câu lạc bộ đến gặp ông tại nhà riêng và đề nghị sẽ trả thưởng với giá 20 triệu USD nhưng với điều kiện ông Ly phải chia lại cho câu lạc bộ một phần theo tỷ lệ 4/6 (Câu lạc bộ 8 triệu USD, ông Ly 12 triệu USD).

Tuy nhiên, sau đó nhân viên Câu lạc bộ lại tiếp tục liên hệ với ông nhưng lại cho biết chỉ chấp nhận trả thưởng 10.000 USD, nếu ông Ly không lấy thì thôi. Không đồng tình với việc làm trên, ngày 20/1/2010, ông Ly Sam khởi kiện Công ty liên doanh Đại Dương ra tòa đề nghị giải quyết. Nguyên đơn cũng đề nghị Tòa đưa Công ty TNHH Ewarton – đơn vị quản lý Câu lạc bộ Palazzo vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bên quyết đòi, bên không trả

Tại tòa, phía nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện đề nghị bị đơn trả 55.542.251,73 USD tiền trúng thưởng. Ngoài ra, nguyên đơn còn đề nghị Tòa tuyên buộc bị đơn phải trả thêm 3,517 triệu USD tiền lãi do chậm thanh toán từ đó đến nay.

Nguyên đơn rút yêu cầu đưa Công ty TNHH Ewarton vào tham gia tố tụng, đề nghị Tòa kiến nghị cơ quan chức năng rút giấy phép, thu hồi hoặc đình chỉ có thời hạn từ 3 tháng đến 1 năm hoạt động kinh doanh trò chơi có thưởng của Đại Dương.

Nguyên đơn bác bỏ lý do bị đơn đưa ra rằng máy tính gặp sự cố bởi vì nếu gặp sự cố thì tại sao máy tính lại nhận tiền. Ông Ly Sam đã bỏ 3 lần, mỗi lần 100 USD nhưng sau một thời gian chơi máy tính đã trừ đi 299,5 USD chỉ còn 0,5 USD.

Ngoài ra, nếu máy gặp sự cố thì bị đơn phải dán thông báo hoặc nhân viên câu lạc bộ phải cảnh báo đằng này bị đơn không có bất cứ thông báo nào. Bị đơn cũng không cảnh báo mức thưởng tối đa là bao nhiêu, không thể có chuyện khi người chơi thua thì vẫn thu tiền còn khi thắng lại lấy lý do máy gặp sự cố. Từ đó, nguyên đơn đề nghị tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Cũng tại tòa, phía bị đơn và luật sư cho rằng yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là không có căn cứ pháp luật. Bị đơn cho rằng những chứng cứ mà nguyên đơn đưa ra không thể hiện việc nguyên đơn thắng cược.

Bị đơn giải thích: theo quy định, để thể hiện là thắng cược thì màn hình máy tính phải hiện lên ở ô hình ảnh tối thiểu 2 hình ảnh hoặc biểu tượng giống nhau, nằm liền kề nhau, con số ghi nhận số tiền trúng thưởng phải nằm ở đâu, ở vị trí nào mới đúng là trúng thưởng.

Ở đây, với những hình ảnh ông Ly Sam ghi lại có con số 55.542.251,73 USD nhưng con số này không nằm đúng vị trí ô trúng thưởng, cũng không có hình ảnh hay biểu tượng nào giống nhau mà nằm liền kề nhau… Từ đó, bị đơn đề nghị HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Nếu cần thiết, đề nghị HĐXX triệu tập thêm các chuyên gia, giám định để làm rõ vụ việc.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục.

Theo Mai Phượng
VietNamnet

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Nhớ “bản anh hùng ca” của Thủ đô năm ấy
Quảng Ngãi: Nhớ “bản anh hùng ca” của Thủ đô năm ấy

(Dân trí) - “Bản anh hùng ca” 12 ngày đêm cuối năm 1972 không chỉ là niềm tự hào của Hà Nội mà là chiến thắng vẻ vang, oanh liệt trong lòng toàn dân Việt Nam.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 10:13

Video nữ CSGT xinh đẹp ở các ngã tư Hà Nội
Video nữ CSGT xinh đẹp ở các ngã tư Hà Nội

Năm 2013, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội sẽ huy động lực lượng nữ cảnh sát giao thông ra đường làm nhiệm vụ.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 09:54

Sương mù dày đặc, “xế hộp” lao thẳng xuống sông
Sương mù dày đặc, “xế hộp” lao thẳng xuống sông

8h sáng ngày 28/12, một chiếc xe ôtô 4 chỗ đã lao xuống dòng sông Đak Rông, tại km 53 trên tuyến QL9- đoạn qua huyện Đak Rông, Quảng Trị.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 09:42

Thêm một lò sản xuất nước ngọt giả bị “sờ gáy”
Thêm một lò sản xuất nước ngọt giả bị “sờ gáy”

(Dân trí) - Ngày 28/12, Đội QLTT số 26 phối hợp với Đội 4 - Phòng Cảnh sát môi trường (CATP Hà Nội) kiểm tra đột xuất, bắt quả tang một cơ sở sản xuất nước ngọt có gas không đảm bảo chất lượng ở quận Hà Đông.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 09:38

Vụ kiện "kỷ lục" 55 triệu USD: Phiên xử chưa có hồi kết
Vụ kiện "kỷ lục" 55 triệu USD: Phiên xử chưa có hồi kết

(Dân trí) - Như đã thông tin, chiều qua 28/12, TAND quận 1, TPHCM, tiếp tục xử vụ kiện "vô tiền khoáng hậu" liên quan đến vụ tranh chấp 55 triệu USD. Cuối buổi xét xử, phiên xử vẫn chưa đi đến hồi kết, sẽ được xử tiếp vào ngày 2/1/2013.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 09:05

Phát hiện 10 cổ vật văn hóa Chăm Pa trên xe tải
Phát hiện 10 cổ vật văn hóa Chăm Pa trên xe tải

(Dân trí) - Ngày 27/12, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến quốc lộ 1A, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện xe tải chở 10 cổ vật từ Bình Định qua địa phận Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 08:45

Cô gái trẻ quỳ xuống đường, van xin… CSGT
Cô gái trẻ quỳ xuống đường, van xin… CSGT

(Dân trí) - Chỉ vì vi phạm giao thông và có thể bị tạm giữ phương tiện, giữa trưa nắng, một cô gái trẻ đã quỳ xuống đường, chắp tay van xin lực lượng CSGT đừng giữ xe.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 08:33

Sắp khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng
Sắp khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng

Hiện nay, Cơ quan điều tra đang hoàn tất các thủ tục để ra quyết định khởi tố trong những ngày tới. Ông Hiền sẽ bị khởi tố điều tra và xử lý cùng vụ án “hủy hoại tài sản” trong vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 06:58

Để phân biệt gà loại thải nhập lậu
Để phân biệt gà loại thải nhập lậu

Tết đã cận kề, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân đang tăng lên rõ rệt. Dù mối lo về gà loại thải nhập lậu đã phần nào giảm bớt, song với lợi nhuận lên đến 300%, khó có thể khẳng định, gà lậu sẽ sạch bóng trên thị trường.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 12:11

Bí mật về hệ thống radar trong chiến dịch 12 ngày đêm
Bí mật về hệ thống radar trong chiến dịch 12 ngày đêm

Mỹ tự tin vào hệ thống sóng điện từ gây nhiễu của B52 khiến hệ thống radar của chúng ta không thể phát hiện, nhưng chúng đã nhầm…

Thứ sáu, 28/12/2012 - 09:14

Cấm xe qua cầu Đà Rằng vì xuất hiện điểm lún sụp
Cấm xe qua cầu Đà Rằng vì xuất hiện điểm lún sụp

(Dân trí) - Chiều 28/12, Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã điều động lực lượng tiến hành phong tỏa 2 đầu cầu, đồng thời cấm xe cộ qua lại trên cầu Đà Rằng vì xuất hiện điểm sụp lún trên cầu.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 09:00

Hai tàu cá cùng 62 ngư dân Quảng Nam mất tích
Hai tàu cá cùng 62 ngư dân Quảng Nam mất tích

(Dân trí) - Sáng 28/12, theo báo cáo nhanh của Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, hiện có 2 tàu cá của ngư dân Quảng Nam với 62 lao động trên biển vẫn chưa liên lạc được.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Giao thông hỗn loạn vì một vụ tự tử bất thành
Giao thông hỗn loạn vì một vụ tự tử bất thành

(Dân trí) - Người phụ nữ đang đi ven sông Đáy bỗng lội xuống sông. Đoán người phụ nữ này có ý định tự tử, mọi người liền lao xuống ngăn cản. Giao thông trên đoạn cầu Hồng Phú giao với QL1A vì vụ việc này mà càng lúc càng hỗn loạn.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 07:18

“Cấm” ủy quyền sử dụng xe ngoại giao để chống bán “chui”
“Cấm” ủy quyền sử dụng xe ngoại giao để chống bán “chui”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu bổ sung quy định mỗi nhân viên ngoại giao chỉ được nhập khẩu miễn thuế 1 xe ô tô trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Không cho phép ủy quyền cho người ngoài sử dụng xe ngoại giao…

Thứ sáu, 28/12/2012 - 07:11

Chật vật bồng bế con nhỏ về quê nghỉ Tết
Chật vật bồng bế con nhỏ về quê nghỉ Tết

(Dân trí) - Trời rét cắt da, cắt thịt nhưng hàng trăm em nhỏ vẫn theo chân cha, mẹ ra bến xe về quê nghỉ Tết. Lượng người đổ về bến đông nghịt, khiến hành trình của các em thêm gian nan vì phải đứng giữa bến đợi xe trong nhiều giờ.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 05:28

Anh em ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị truy tố tội “Giết người”
Anh em ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị truy tố tội “Giết người”

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 2 anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý và những người liên quan tội danh "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" trong vụ việc cưỡng chế đầm tôm sáng 5/1.
 >>  Vụ cưỡng chế đầm tôm gây nhiều tranh cãi tại Hải Phòng

Thứ sáu, 28/12/2012 - 04:43

Đi đào “thần dược”, được… xác chết
Đi đào “thần dược”, được… xác chết

Trong lúc đi tìm đào rễ cây xáo tam phân - một loại “thần dược” đang được săn lùng gắt gao - cả nhóm người vô cùng hoảng hốt khi phát hiện một xác chết treo lơ lửng trên cây.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 02:52

“Thư giãn đèn mờ” trên đất mỏ!
“Thư giãn đèn mờ” trên đất mỏ!

(Dân trí) - Đoạn đường chỉ dài chừng 1km từ chân cầu Hoàng Thạch đến ngã tư thị trấn Mạo Khê (Đông Triều - Quảng Ninh) vốn được mệnh danh là khu trí thức, nay đang bị “rối loạn” vì hàng chục quán cà phê “đèn mờ” hoạt động tấp nập.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 02:41

Mở cửa ô tô gây tai nạn chết người
Mở cửa ô tô gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Tài xế xe con bất ngờ mở bung cửa xe khiến một người điều khiển xe máy bị ngã ra đường. Đúng lúc đó, chiếc ô tô tải đi từ phía sau trờ tới cán chết người đi xe máy.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 01:22

Động đất mạnh lại xảy ra ở thủy điện Sông Tranh 2
Động đất mạnh lại xảy ra ở thủy điện Sông Tranh 2

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh xảy ra vào sáng 28/12 làm rung chuyển cả khu vực thủy điện Sông Tranh 2 khiến người dân trong khu vực lo lắng.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 01:15

“Cháy” vé tàu trước và sau Tết Nguyên đán
“Cháy” vé tàu trước và sau Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Cho đến thời điểm ngày 27/12, tại ga Quảng Ngãi đã hết vé đi từ TPHCM về Quảng Ngãi vào trước Tết (30/1 - 7/2 dương lịch) và chiều ngược lại sau Tết Nguyên đán (từ 13/2 - 23/2 dương lịch).

Thứ sáu, 28/12/2012 - 11:04

Phát hiện xác người với vết chém trên đầu
Phát hiện xác người với vết chém trên đầu

(Dân trí) - Một số người dân đã phát hiện một xác chết bất thường bên đường Hồ Chí Minh khi đi trên đường này đoạn chạy qua địa phận xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa vào rạng sáng 27/12.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 10:12

Ký ức về một thời sơ tán (tiếp theo)
Ký ức về một thời sơ tán (tiếp theo)

Hè năm đó thật nhiều kỷ niệm về vùng đất mà sau này khóa chúng tôi sẽ sơ tán 3 năm tại đó và Trường thì sơ tán mãi đến khi Giải phóng miền Nam rồi mới trở về Hà Nội.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 09:48

Mỗi hộ dân huyện đảo Trường Sa có thể thu nhập 240 triệu đồng/năm
Mỗi hộ dân huyện đảo Trường Sa có thể thu nhập 240 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Hiện nay mỗi hộ dân ở Trường Sa có mức thu nhập ổn định từ 15 - 20 triệu đồng/tháng (tương đương 180- 240 triệu đồng/năm), góp phần đưa đời sống của họ trở nên sung túc, ấm no.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 09:33