DMagazine

Độc đáo hàng loạt "nhà container" tại các chốt kiểm dịch Covid-19

(Dân trí) - Hàng loạt phòng điều hòa làm bằng thùng container được lắp đặt tại các chốt kiểm dịch Covid-19 ở cửa ngõ ra vào TP. Thái Nguyên, hỗ trợ kịp thời cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Độc đáo hàng loạt "nhà container" tại các chốt kiểm dịch Covid-19

Hàng loạt phòng điều hòa làm bằng thùng container được lắp đặt tại các chốt kiểm dịch Covid-19 ở cửa ngõ ra vào TP. Thái Nguyên, hỗ trợ kịp thời và đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Độc đáo hàng loạt "nhà container" tại các chốt kiểm dịch Covid-19

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 1

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ cao nhất có lúc lên đến 40 độ C, những ngày gần đây phía Bắc lại có mưa lớn kéo dài. Để góp phần sẻ chia, hỗ trợ kịp thời và đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các lực lượng trực tại các chốt kiểm tra dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thái Nguyên đã lắp đặt hàng loạt phòng điều hòa, phòng tránh mưa nắng di động để các cán bộ, chiến sỹ nghỉ ngơi trong đợt cao điểm.  

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 2

Chốt kiểm dịch trên địa bàn phường Tân Long (TP. Thái Nguyên) có lượng phương tiện lưu thông qua lại nhiều, chỉ trong 2 giờ đồng hồ đã có khoảng 160 xe qua chốt, với khoảng 70 người từ các tỉnh, thành phố khác thực hiện khai báo y tế nghiêm túc.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 3

Theo một cán bộ trực tại chốt kiểm dịch Tân Long cho biết, TP. Thái Nguyên đã bố trí lực lượng gồm 80 cán bộ, chiến sỹ chia làm 3 ca, tham gia túc trực kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua chốt. Áp lực công việc lớn, làm việc dưới thời tiết "nắng như đổ lửa", rồi lại bất chợt giông lốc, mưa lớn khiến công việc của các lực lượng tại các chốt gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 4

Gần một tuần nay, các cán bộ trực chốt được trang bị phòng điều hòa di động làm bằng thùng container để nghỉ ngơi mỗi khi mệt mỏi hoặc hết ca trực.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 5

Chị Nguyễn Thị Vân, nhân viên Y tế tại chốt kiểm dịch Covid-19 phường Tân Long cho biết, trên địa bàn TP. Thái Nguyên có 3 chốt kiểm tra dịch Covid-19, được đặt tại các cửa ngõ của thành phố, giao với đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, gồm: Nút giao Tân Lập, nút giao Thịnh Đán và nút giao Tân Long.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 6

"Lưu lượng người và phương tiện lưu thông qua các chốt kiểm tra này đều ở mức cao. Khi thực hiện nhiệm vụ tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ phải sinh hoạt, ăn, nghỉ lại tại chốt. Trong khi đó, điều kiện sinh hoạt tại các chốt còn nhiều thiếu thốn. Bởi vậy, để kịp thời hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, TP. Thái Nguyên đã lắp đặt một số nhà container có điều hòa, hệ thống đèn chiếu sáng và giường gấp để các cán bộ trực chốt nghỉ ngơi", chị Vân chia sẻ thêm.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 7

Đoàn viên Nguyễn Ngọc Uyên, tại chốt kiểm dịch Covid-19 phường Tân Lập (TP. Thái Nguyên) chia sẻ, không chỉ thành phố Thái Nguyên, tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, điều kiện làm việc của lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm dịch cũng đang được cải thiện. 

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 8

Ngoài ra, tại các chốt kiểm soát liên ngành, tỉnh Thái Nguyên cũng trang bị lưới chống nắng, ô che nắng để giữ sức cho lực lượng tham gia trực chốt.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 9

Trường hợp tài xế có giấy xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính sẽ được lưu thông vào địa bàn tỉnh Thái Nguyên và không phải khai báo y tế.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 10

Hình ảnh nhân viên y tế đo thân nhiệt cho các tài xế ôtô qua lưng bàn tay.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 11

Tất cả các phương tiện lưu thông vào địa bàn TP. Thái Nguyên sẽ được phun khử khuẩn bằng dung dịch CloraminB và phải khai báo y tế.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 12

Chốt kiểm soát liên ngành phòng dịch Covid-19 trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đoạn qua nút giao Tân Lập (T.P Thái Nguyên) cũng được trang bị "nhà container" di động.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 13

Đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã lắp đặt 3 "nhà container", bố trí ở các chốt trạm chống dịch để thành viên tổ kiểm soát phòng, chống Covid-19 có nơi nghỉ ngơi và bàn giao ca trực. 

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 14

Ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, việc sàng lọc các đối tượng có nguy cơ từ các cửa ngõ di chuyển vào tỉnh Thái Nguyên được xem như một lớp "áo giáp" bảo vệ vòng ngoài cho tỉnh.

Độc đáo hàng loạt nhà container tại các chốt kiểm dịch Covid-19 - 15

Bởi vậy, để kiểm soát dịch Covid-19 an toàn, trước hết phải đảm bảo an toàn cho chính các lực lượng làm nhiệm vụ tại tuyến đầu tham gia chống dịch tại các chốt kiểm dịch. Sự chỉ đạo kịp thời của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh về sự sẻ chia, hỗ trợ về cơ sở vật chất không chỉ góp phần cải thiện điều kiện làm việc mà còn tạo sức mạnh tinh thần lớn lao, cổ vũ các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế và tình nguyện viên yên tâm bám chốt, tạo thành lá chắn "thép" bảo vệ người dân trước đại dịch nguy hiểm này, ông Đỗ Trọng Vũ cho biết thêm.