Thứ bảy, 10/04/2021 - 10:00

Doanh nghiệp nộp phạt 240 triệu đồng vì khai thác nước khoáng nóng sai phép

Dân trí

Công ty cổ phần Ao Vua (trụ sở tại huyện Ba Vì, Hà Nội) vừa nộp phạt 240 triệu đồng vì khai thác nước khoáng nóng ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh không đúng quy định so với giấy phép được cấp.

Thông tin với PV Dân trí, lãnh đạo Công ty cổ phần Ao Vua cho biết đã nộp đủ số tiền phạt vi phạm hành chính 240 triệu đồng theo quyết định mới đây của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Được biết, sau khi giấy phép thăm dò nước khoáng nóng ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ hết hạn vào tháng 9/2020, Công ty cổ phần Ao Vua đã lập hồ sơ và được Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản Quốc gia chấp thuận bằng Quyết định số 1163/QĐ-HĐTLQG.

Hiện nay doanh nghiệp đang làm thiết kế khai thác nước khoáng nóng trình Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ phê duyệt. Sau đó sẽ tiếp tục làm Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và nếu được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thì doanh nghiệp mới có đầy đủ hồ sơ để xin cấp phép khai thác nước khoáng nóng thiên nhiên tại khu du lịch này.

Dịch vụ tắm khoáng nóng ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) cũng đã phải tạm dừng cho tới khi doanh nghiệp có đủ giấy phép theo quy định.

Doanh nghiệp nộp phạt 240 triệu đồng vì khai thác nước khoáng nóng sai phép - 1

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Theo quyết định xử phạt của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Công ty cổ phần Ao Vua được phép thăm dò nước khoáng nóng tại khu vực Thanh Thủy, thị trấn Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ (Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh) theo Giấy phép số 2342/GP-BTNMT năm 2017 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Ao Vua đã "lợi dụng hoạt động thăm dò để khai thác khoáng sản". Tình tiết giảm nhẹ, theo quyết định của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam là "công ty chỉ tận dụng nguồn nước khoáng bơm hút lên trong quá trình quan trắc thí nghiệm động thái nước để phục vụ hoạt động ngâm tắm với khối lượng không lớn".

Vì thế, căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 50 Nghị định số 133/2017 của Chính phủ, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã quyết định xử phạt hành chính số tiền 240 triệu đồng.

Hình thức phạt bổ sung đối với Công ty cổ phần Ao Vua là tịch thu toàn bộ tang vật - tiền tương đương với giá trị khoáng sản đã tiêu thụ.

Thế Kha

Đáng quan tâm