Quảng Ninh:

Doanh nghiệp ngang nhiên xâm hại khu lăng mộ Vua Trần

Dân trí Lăng một Vua Trần toạ lạc giữa lòng hồ Trại Lốc 1, từ lâu đã được xếp hạng Khu di tích lịch sử đặc biệt của quốc gia; góp phần làm nên giá trị văn hoá của dải đất non thiêng Yên Tử. Thời gian qua, khu di tích lịch sử đặc biệt này đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Hợp đồng trồng cây, đổ đất đá lấp khu lăng mộ Vua Trần

Nhiều năm qua, những người dân sinh sống quanh khu vực hồ Trại Lốc 1 (xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) – nơi có chùa Ngoạ Vân và nằm trong quần thể di tích lịch sử Vua Trần của dải đất non thiêng Yên Tử - tỏ ra vô cùng bức xúc khi chứng kiến một doanh nghiệp ngang nhiên đưa thiết bị máy móc vào khu di tích lịch sử đặc biệt này để tiến hành ồ ạt xây dựng, xâm hại nghiêm trọng đến khu vực lăng mộ Vua Trần.

vuatran2-1465748447903

Nằm giữa lòng hồ Trại Lốc 1 là nơi toạ lạc của lăng mộ Vua Trần. Nhưng đằng sau của lăng mộ Vua Trần, doanh nghiệp tự ý đổ đất đá san lấp một phần khu di tích lịch sử đặc biệt này.

Theo phản ánh của người dân trong vùng, thời gian qua ngày ngày hàng đoàn xe tải chạy rầm rập chở đất đổ xuống lòng hồ, xe chở vật liệu cũng theo đó ùn ùn kéo về. Công nhân cả trăm người hối hả làm việc bất kể mưa hay nắng. Chỉ một thời gian sau, phía sau lăng mộ Vua Trần đã mọc lên những dãy nhà kiên cố. Xâm hại nghiêm trọng đến khu di tích lịch sử lăng mộ Vua Trần - Trần An Tông.

Ông Nguyễn Văn Thành (59 tuổi), sống ở khu vực gần hồ cho biết: “Họ cứ lấn, cứ xây… không cần biết có ảnh hưởng gì đến lòng hồ, đến cảnh quan, xâm phạm đến khu di tích lịch sử tôn nghiêm hay không? Người dân chúng tôi bất bình nhưng không dám nói, không biết phản ánh với ai”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, công trình xây dựng trên là của Công ty TNHH Văn Huy (trụ sở tại xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều) được xây dựng trên khu vực hồ Trại Lốc 1, thuộc quản lý của Công ty TNHH Một thành viên thuỷ lợi Đông Triều.

vuatran1-1465748447900

Khu vực phía sau của lăng mộ Vua Trần bị doanh nghiệp "xẻ thịt" xây dựng nhà kiên cố.

Theo tài liệu tìm hiểu của phóng viên Dân trí, ngày 5/7/2013, Công ty TNHH Một thành viên thuỷ lợi Đông Triều có ký hợp đồng cho phép Công ty Văn Huy được phép sử dụng 1.000m2 tại khu vực trên để trồng cây lâm nghiệp, tạo cảnh quan cho khu vực lòng hồ. Thế nhưng, phóng viên Dân trí có mặt tại khu vực này ghi nhận, doanh nghiệp Văn Huy nhanh chóng tổ chức thi công xây dựng các công trình trên khu vực đất thuê mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Chờ chính quyền hợp thức sai phạm cho doanh nghiệp?

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Duy Khiêm, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã An Sinh, cho biết, lòng hồ là thuộc thẩm quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều. Tuy nhiên với vai trò quản lý địa bàn, tháng 4/2014 lãnh đạo UBND xã Anh Sinh khi thấy Công ty Văn Huy tiến hành đổ đất lấn chiếm vào khu di tích lịch sử lăng mộ Vua Trần, xã có vào kiểm tra và Công ty Văn Huy có xuất trình hợp đồng thuê đất trồng cây với Công ty Thủy Lợi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù Hợp đồng kí kết giữa Cty Văn Huy và Cty TNHH Một thành viên Thuỷ lợi Đồng Triều là Hợp đồng trồng cây, nhưng tháng 6/2014, Công ty Văn Huy lại tiến hành xây dựng với những dày nhà kiên cố mà theo giải thích của công ty này là xây nhà để trông coi dự án.

Theo ông Khiêm, khi chính quyền địa phương phát hiện Công ty Văn Huy có hành vi đổ đất, đá lấn chiếm lòng hồ, nơi có lăng mộ Vua Trần toạ lạc, UBND xã cùng Phòng Quản lý đô thị thị xã Đông Triều đã lập biên bản đình chỉ xây dựng trái phép và yêu cầu công ty giải tỏa phần xây dựng trái phép để trả lại mặt bằng, trả lại cảnh quan cho khu di tích lịch sử đặc biệt.

Giải thích về việc tại sao ngay từ năm 2014 xã đã yêu cầu ngừng xây dựng, tháo dỡ trả lại hiện trạng nhưng Công ty Văn Huy vẫn xây dựng thêm và cho đến nay tuy ngừng thi công nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng, ông Khiêm cho hay, về góc độ quản lý Nhà nước xã đã làm tròn trách nhiệm. Nghĩa là, khi UBND xã phát hiện Công ty Văn Huy vi phạm thì theo thẩm quyền lãnh đạo UBND xã tiến hành lập biên bản và báo cáo lên cấp trên là lãnh đạo thị xã Đông Triều và cho đến nay UBND xã vẫn chưa nhận được chỉ đạo từ cấp trên về việc tháo dỡ trả lại hiện trạng hay để nguyên nên UBND xã chưa có hướng xử lý cụ thể.

Ôgn Khiêm cho biết thêm, việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm, xâm hại Khu di tích lịch sử đặc biệt – lăng mộ Vua Trần, UBND và Phòng Quản lí đô thị cùng lập biên bản vi phạm. Theo thẩm quyền thì trách nhiệm của UBND xã An Sinh là báo cáo thị xã Đông Triều. Đồng thời lãnh đạo xã cũng đã kiểm điểm sâu sắc khi để xảy ra tình trạng Cty Văn Huy tự ý lấn chiếm lòng hồ gây nguy hại đến cảnh quan lăng mộ Vua Trần.

vuatran3-1465748447931

Lăng mộ Vua Trần toạ lạc giữa lòng hồ Trại Lốc 1, nơi có núi non Ngoạ Vân nằm trong dải non thiêng Yên Tử, là quần thể di tích lịch sử đặc biệt của quốc gia đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Còn theo ông Đỗ Văn Tuyên, Giám đốc công ty Thủy lợị Đông Triều, sau khi cho Công ty Văn Huy thuê đất và phát hiện thấy công ty này thực hiện không đúng hợp đồng, phía ông đã nhiều lần có văn bản yêu cầu dừng thi công.

Tháng 9/2015, công ty đã chấm dứt hợp đồng với Công ty Văn Huy. Ông Tuyên cũng cho biết thêm, thị xã Đông Triều hiện vẫn cho Công ty Văn Huy giữ nguyên hiện trạng để chờ công ty này trình UBND tỉnh Quảng Ninh xin xây dựng khu phục vụ tại đây.

Vụ việc Cty Văn Huy tự ý đổ đất, đá lấn chiếm lòng hồ Trại Lốc 1 – nơi toạ lạc của lăng mộ Vua Trần và đã được xếp hạng khu di tích lịch sử đặc biệt, khiến người dân Đông Triều vô cùng bức xúc.

Để có câu trả lời cho bạn đọc những câu hỏi thắc mắc liên quan đến việc doanh nghiệp “xẻ thịt” khu di tích lịch sử đặc biệt – lăng mộ Vua Trần, ngày 23/5, phóng viên Dân trí đã liên lạc với ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều để có thông tin chính thức về vụ việc.

Ông Dương cho biết lịch làm việc của ông hiện đã kín hết, ông đã giao Chánh văn phòng UBND thị xã bố trí lịch để Thường trực UBND thị xã làm việc vào ngay tuần sau và sẽ liên lạc với phóng viên.

Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, đến nay phóng viên Dân trí vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía thị xã Đông Triều.

Dân trí sẽ tiếp tục phán ánh tới bạn đọc về vụ việc này.

Tuấn Hợp - Phạm Hải Sâm

MỚI NHẤT
Đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội về vụ cá biển chết
Đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội về vụ cá biển chết

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, UB Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ bổ sung báo cáo về công tác bảo vệ môi trường, trong đó có môi trường biển sau hiện tượng cá chết bất thường dọc các tỉnh miền Trung cho chương trình kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới.

Thứ hai, 13/06/2016 - 02:41

Taxi lao khỏi cầu, tài xế chấn thương sọ não
Taxi lao khỏi cầu, tài xế chấn thương sọ não

(Dân trí) - Chiếc xe taxi đang lưu thông trên cầu Chữ Y (nối quận 5 và quận 8, TPHCM) thì mất kiểm soát, húc bay lan can rồi lao khỏi cầu. Vụ tai nạn khiến lái xe taxi bị thương rất nặng, đang nguy kịch.

Thứ hai, 13/06/2016 - 01:55

Vụ Giám đốc sở đãi tiệc giờ hành chính: Chủ tịch TP HCM đã nhận báo cáo
Vụ Giám đốc sở đãi tiệc giờ hành chính: Chủ tịch TP HCM đã nhận báo cáo

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đã nhận được báo cáo của Thanh tra TP về vụ hàng loạt xe công chở cán bộ đến ăn tiệc nhà Giám đốc sở trong giờ hành chính mà báo chí phản ánh. “Trên cơ sở báo cáo, tôi sẽ xem xét xử lý. Tôi sẽ coi lại sớm và trả lời báo chí chứ không để lâu”, ông Phong khẳng định.

Thứ hai, 13/06/2016 - 01:46

Xe tải phát nổ rồi bùng cháy dữ dội trên quốc lộ
Xe tải phát nổ rồi bùng cháy dữ dội trên quốc lộ

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A, chiếc xe tải bỗng phát ra một số tiếng nổ nhỏ rồi bất ngờ bùng cháy dữ dội. Ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ phần đầu chiếc xe, chỉ còn trơ lại phần khung sắt.

Thứ hai, 13/06/2016 - 12:09

Tháng tới, Quốc hội bầu lại các chức danh lãnh đạo nhà nước cao nhất
Tháng tới, Quốc hội bầu lại các chức danh lãnh đạo nhà nước cao nhất

(Dân trí) - Theo Tổng Thư ký Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc, kỳ họp thứ 1 Quốc hội khoá XIV dự kiến diễn ra trong 10 ngày (khai mạc ngày 20/7, bế mạc ngày 30/7). Tại kỳ họp này, Quốc hội dành phần lớn thời gian cho công tác nhân sự của khoá mới, xem xét, quyết định tổ chức, nhân sự cấp cao của nhà nước.

Thứ hai, 13/06/2016 - 11:52

Nhà dân biến thành "hầm" sau dự án đường đắt kỷ lục ở Hà Nội
Nhà dân biến thành "hầm" sau dự án đường đắt kỷ lục ở Hà Nội

(Dân trí) - Để thực hiện dự án này, quận Hai Bà Trưng phải thu hồi 41.240 m2 đất liên quan tới 670 hộ dân. Tuy nhiên, việc xây dựng tuyến đường không đồng bộ với quy hoạch nhà ở, dẫn đến nhiều ngôi nhà có hình dạng kỳ dị mọc lên hai bên đường.

Thứ hai, 13/06/2016 - 11:21

Miền Bắc tiếp tục nắng nóng trong vài ngày tới
Miền Bắc tiếp tục nắng nóng trong vài ngày tới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (13/6), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, phía đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Dự báo nắng nóng ở khu vực này sẽ còn tiếp diễn trong 3-4 ngày tới.

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:21

Vụ Phó Chủ tịch Hậu Giang: Con voi chui qua nhiều lỗ kim?
Vụ Phó Chủ tịch Hậu Giang: Con voi chui qua nhiều lỗ kim?

(Dân trí) - TS Lê Đăng Doanh- nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương - đặt vấn đề như vậy xung quanh việc ông Trịnh Xuân Thanh từ lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ trên 3.200 tỷ đồng đã về Bộ Công thương, rồi được luân chuyển vào Hậu Giang làm Phó Chủ tịch tỉnh và mới nhất là trúng cử đại biểu Quốc hội.

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:01

Bình cứu hoả phát nổ trong ô tô
Bình cứu hoả phát nổ trong ô tô

(Dân trí) - Mặc dù đỗ chiếc xe ô tô dưới bóng cây râm mát nhưng khi ra mở cửa xe, anh Đ. bất ngờ phát hiện chiếc bình cứu hoả mini để trong xe đã phát nổ khiến xe hư hỏng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 09:23

Nam thanh niên chết đuối khi đi tắm biển cùng bạn gái
Nam thanh niên chết đuối khi đi tắm biển cùng bạn gái

(Dân trí) - Trong lúc tắm biển tại bãi biển Xuân Hải (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), anh Nguyễn Trọng Bình (SN 1995, trú xã Bình Lộc huyện Lộc Hà) đã bị sóng biển nhấn chìm.

Thứ hai, 13/06/2016 - 09:00

Người phụ nữ đơn thân treo cổ tự vẫn tại nhà riêng
Người phụ nữ đơn thân treo cổ tự vẫn tại nhà riêng

(Dân trí) - Sáng 12/6, người dân xóm sơn Hải, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện bà P.T.M., 63 tuổi, chết trong tư thế treo cổ tại nhà riêng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:00

Trạm y tế tiền tỷ bị bỏ hoang ở xã nghèo
Trạm y tế tiền tỷ bị bỏ hoang ở xã nghèo

(Dân trí) - Một công trình trạm y tế ở miền núi Thanh Hóa được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 3 tỷ đồng, hứa hẹn mang lại nhiều thuận lợi cho bà con ở đây trong việc khám chữa bệnh nhưng do không có vốn nên chỉ được xây dở dang rồi bỏ hoang lãng phí.

Thứ hai, 13/06/2016 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Thờ ơ với qui định mặc áo phao khi đi tàu, phà
Thờ ơ với qui định mặc áo phao khi đi tàu, phà

(Dân trí) - Năm 2012, Bộ Giao thông vận tải qui định, hành khách, người lái phương tiện vận tải hành khách ngang sông phải mặc áo phao trong suốt hành trình... Thế nhưng đến nay, tại Đồng bằng sông Cửu Long, qui định này như bị “nước cuốn trôi”… vì thực tế ít có người dân nào mặc áo phao… khi đi đò, phà.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:03

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người phụ nữ bị đánh thuốc mê, bán sang Trung Quốc
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người phụ nữ bị đánh thuốc mê, bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Bà Hồng cứ ngỡ sẽ không còn được gặp lại con trai sau khi bị bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc mãi tận đảo Hải Nam. Nhưng như chuyện cổ tích, hơn 20 năm sau, chính người con trai đã lặn lội sang đón mẹ về đoàn tụ.

Thứ hai, 13/06/2016 - 05:36

Doanh nhân Hải Phòng ngỏ lời nhận nuôi bé 2 tuổi bị bỏ rơi ở Hà Nội
Doanh nhân Hải Phòng ngỏ lời nhận nuôi bé 2 tuổi bị bỏ rơi ở Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi biết thông tin một bé trai 2 tuổi bị bố mẹ bỏ rơi tại một quán phở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), một doanh nhân ở Hải Phòng đã ngỏ ý muốn nhận cháu bé này về nuôi.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:03

Xe khách gặp sự cố, phong toả một phần hầm Thủ Thiêm
Xe khách gặp sự cố, phong toả một phần hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - Chiếc xe khách loại 52 chỗ đang lưu thông qua hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) bất ngờ gặp sự cố và giao thông qua hầm bị phong toả một phần để cứu hộ.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:15

Truy tìm xe ô tô cán chết người rồi bỏ chạy trong đêm
Truy tìm xe ô tô cán chết người rồi bỏ chạy trong đêm

(Dân trí) - Sau khi cán qua người anh Phạm Hùng Cường (trú thôn 5, Tân Cảnh, Đăk Tô, Kon tum), tài xế gây ra tai nạn đã lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường trong đêm khuya.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 05:21

Xử phạt nhiều bến đò và phương tiện đường thủy
Xử phạt nhiều bến đò và phương tiện đường thủy

(Dân trí) - Qua kiểm tra 30 bến đò khách ngang sông và dọc sông, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam phát hiện có 6 bến không có giấy phép hoạt động và đã đình chỉ tạm thời 20 bến không đầy đủ thủ tục theo quy định hiện hành của pháp luật.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 05:08

Hàng trăm người cùng dầm mình dưới nước kiếm cá "may"
Hàng trăm người cùng dầm mình dưới nước kiếm cá "may"

(Dân trí) - Nếu ai bắt được con cá to thì vừa giơ cá lên vừa hú to để “khoe” rồi mọi người dân trên bờ dưới nước đều hú theo để tán thưởng một cách hào hứng. Người ta quan niệm rằng, ai bắt được cá to hoặc được nhiều cá thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu...

Chủ nhật, 12/06/2016 - 03:46

Nhà máy hóa chất hoạt động “chui” giữa khu dân cư
Nhà máy hóa chất hoạt động “chui” giữa khu dân cư

(Dân trí) - Mặc dù chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng 1 nhà máy sản xuất chất phụ gia xi măng ở xã Kim Lan (Gia Lâm – Hà Nội) vẫn “âm thầm” hoạt động giữa khu dân cư, khiến người dân khu vực cảm thấy bất an, lo sợ.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 03:03

Cháy lớn kèm nhiều tiếng nổ trong khu dân cư
Cháy lớn kèm nhiều tiếng nổ trong khu dân cư

(Dân trí) - Sáng ngày 12/6, người dân tại hẻm 12, đường 3-2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ hoảng hốt phát hiện lửa phát cháy từ một nhà kho chứa dụng cụ trang trí tiệc cưới, kèm theo nhiều tiếng nổ lớn.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:53

Cháu bé 5 tuổi bị xe máy tông tử vong trong ngày sinh nhật
Cháu bé 5 tuổi bị xe máy tông tử vong trong ngày sinh nhật

(Dân trí) - Trong ngày sinh nhật 5 tuổi của cháu bé, cả nhà quyết định đi chơi công viên gần nhà và sau đó đi hát karaoke ở một quán gần đó. Khi về, bố cháu bé cõng cháu đi bộ thì bị một xe máy do một thanh niên (chưa rõ tên) điều khiển tông vào...

Chủ nhật, 12/06/2016 - 12:11

Cháy chợ trong đêm, thiệt hại hàng tỉ đồng
Cháy chợ trong đêm, thiệt hại hàng tỉ đồng

(Dân trí) - Vụ cháy bắt đầu xảy ra khoảng gần 22h tối qua, 11/6, đến gần 24h mới cơ bản được khống chế. Nhiều ki-ốt trong chợ và nhà dân đã bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại hàng tỉ đồng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 11:33

Hà Nội: Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi ở quán ăn cùng lá thư của người mẹ
Hà Nội: Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi ở quán ăn cùng lá thư của người mẹ

(Dân trí) - Phát hiện thấy bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi ở quán ăn, người dân khu vực đã đưa cháu bé đến công an phường để trình báo. Tại đây, công an phường tìm thấy trong túi cháu bé có lá thư ghi nội dung “bố bị nghiện đi tù, bản thân mẹ không có khả năng nuôi cháu nên nhờ đưa cháu lên trung tâm bảo trợ”…

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:35