Doanh nghiệp “cầu cứu” Bộ trưởng Thăng vì không đồng tình kết luận thanh tra

Dân trí Cho rằng lỗi vi phạm đáng ra chỉ bị nhắc nhở nhưng mức phạt Tổng cục Đường bộ đưa ra quá nặng khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, một doanh nghiệp vận tải tư nhân tại Hà Nội vừa có đơn khiếu nại gửi lên Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cầu cứu.
>>Tổng cục Đường bộ bị doanh nghiệp kiện ra tòa
>>“Thanh tra đến rồi đi, để lại nỗi... khiếp sợ cho doanh nghiệp!”

Trong đơn gửi đến người đứng đầu ngành giao thông vận tải (GTVT), bà Nguyễn Thị Hòa - Giám đốc Công ty CP Vận tải du lịch Hưng Long, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - khiếu nại kết luận thanh tra của Tổng cục Đường bộ là trái quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình kiểm tra của đoàn Thanh tra. Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang muốn thu hồi phù hiệu 12 xe vận tải hợp đồng khiến doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản.

“Quyết định của Tổng cục Đường bộ về việc kiểm tra bắt đầu từ ngày 13/10, nhưng đoàn Thanh tra đã đến kiểm tra tại doanh nghiệp từ ngày 12/10. Lịch kiểm tra trong 5 ngày, tuy nhiên chỉ sau 2 ngày đoàn đã hoàn tất quá trình làm việc, trong đó ngày cuối cùng làm đến 23h15” - bà Hòa cho hay.

Bà Hòa cho rằng, doanh nghiệp đã bị o ép nên buộc phải chấp nhận ký vào biên bản làm việc, dẫn đến nội dung kết luận kiểm tra có những thiêt thòi cho công ty và đã gửi đơn khiếu nại tới Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Trong văn bản trả lời về những khiếu nại của doanh nghiệp này, ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - khẳng định: “Đoàn kiểm tra không có quyền áp đặt thời gian làm việc ngoài giờ nếu không được doanh nghiệp chấp thuận. Thời gian làm việc đến đêm với tinh thẩn khẩn trương là để tiết kiệm thời gian cho cả doanh nghiệp lẫn đoàn kiểm tra”.

Văn bản khiếu nại của công ty Hưng Long gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng, trước đó cũng gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam
Văn bản khiếu nại của công ty Hưng Long gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng, trước đó cũng gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Tuy nhiên, người đứng đầu doanh nghiệp này tỏ ra không phục với trả lời trên, bởi kết luận kiểm tra do ông Quyền ký ban hành, và người ký văn bản trả lời khiếu nại cũng lại chính là ông Quyền. “Như thế tức ông Quyền là người vừa đá bóng, vừa thổi còi. Trong quá trình kiểm tra, đoàn Thanh tra thiếu dân chủ và không cho chúng tôi được báo cáo giải trình. Doanh nghiệp phải kiến nghị lên Bộ trưởng Đinh La Thăng để mong sự việc được giải quyết khách quan, công tâm” - bà Hòa trình bày.

Trước đó, tại nội dung kết luận kiểm tra, đoàn đã xác định doanh nghiệp này chỉ có một hợp đồng vận chuyển cho nhiều chuyến xe mà không ký hợp đồng với từng chuyến một là chưa đúng với quy định của Bộ GTVT.

Giải thích về việc này, bà Hòa lập luận: “Thông tư 63 quy định “đối với mỗi chuyến xe, doanh nghiệp chỉ được ký kết một hợp đồng” ý nói không được ký nhiều hơn chứ không bắt buộc “phải ký” một hợp đồng với mỗi chuyến. Trong khi đó, công ty đã ký với đối tác hợp đồng trọng gói đến hết năm 2015 nên mỗi chuyến xe chỉ cần gửi thông báo và lập phiếu thanh toán, lệnh điều xe là được”.

“Chỉ khi doanh nghiệp bị nhắc nhở mà tái phạm hay chây ì thì mới phạt nặng, trong khi đây chúng tôi mới vi phạm lần đầu mà bị yêu cầu thu hồi phù hiệu xe thì không khác gì đẩy doanh nghiệp vào phá sản” - bà Hòa phân trần.

Xử phạt không đúng nguyên tắc?

Dẫn chiếu điều 21 của Thông tư 10 của chính Bộ Giao thông Vận tải về nguyên tắc xử lý vi phạm, doanh nghiệp cho biết “khi bị phát hiện lần đầu thì bị nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu khắc phục. Trường hợp không khắc phục hoặc vi phạm từ lần thứ 2 trở đi trong thời hạn một năm kể từ khi vi phạm lần đầu thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Thông tư này”.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là trước phản ứng của doanh nghiệp, Tổng cục Đường bộ lại nói rằng việc thu phù hiệu hay không thuộc thẩm quyền của Sở GTVT Hà Nội, còn đoàn kiểm tra chỉ ghi nhận tồn tại, vi phạm và đề xuất, kiến nghị xử lý theo quy định hiện hành.

Trong khi trước đó, tại kết luận kiểm tra, Tổng cục yêu cầu “Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có trách nhiệm thực hiện nghiêm kết luận và báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục”.

Đây không phải là lần đầu tiên một doanh nghiệp vận tải “kêu oan” với kết luận thanh kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước. Vụ việc gần đây nhất là năm 2014, Công ty Thành Bưởi (một trong những doanh nghiệp vận tải lớn nhất phía Nam) sau khi không phục kết luận của đoàn Thanh tra Bộ GTVT về chấp hành pháp luật trong vận tải hành khách đã khiếu nại lên Bộ chủ quản và đã được “minh oan” nhiều nội dung trong kết luận trước đó.

Được biết, Hưng Long hiện là doanh nghiệp do Sở GTVT Hà Nội cấp phép kinh doanh vận tải xe khách theo hợp đồng và theo tuyến cố định với 12 xe giường nằm với tần suất 10 chuyến xe/ngày, đi các trung tâm du lịch miền Trng như Đồng Hới, Cửa Lò, Hà Tĩnh...

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Ông lão cưỡi xe "khủng" 150 phân khối đi... bán vé số
Ông lão cưỡi xe "khủng" 150 phân khối đi... bán vé số

(Dân trí) - Hàng ngày người đàn ông 65 tuổi tóc bạc, "cưỡi" chiếc xe mô tô Evroreibel 150 phân khối đi bán vé số khiến nhiều người không khỏi “sốc”. Chiếc xe chính là cách tiếp thị độc đáo để ông gây ấn tượng với khách hàng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Container bốc cháy ngùn ngụt trong bãi xe
Container bốc cháy ngùn ngụt trong bãi xe

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát dữ dội từ thùng container đầy hàng nằm trong khuôn viên có nhiều xe đang đậu khiến mọi người được phen hốt hoảng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:00

Đại hội Biển Đông Á sắp diễn ra tại Đà Nẵng
Đại hội Biển Đông Á sắp diễn ra tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo chiều 11/11, ông Vũ Sĩ Tuấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 16-21/11. Đây là một sự kiện quốc tế tầm cỡ, rất quan trọng đối với lĩnh vực biển, hải đảo.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:00

Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN: “Công an công bố kết quả điều tra vội vàng”
Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN: “Công an công bố kết quả điều tra vội vàng”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay 11/11, luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, cho rằng việc Công an Hà Nội kết luận 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung là do phóng xe ô tô gây bụi là chưa thỏa đáng, đặc biệt khi việc điều tra mới dựa trên lời khai một phía.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:05

Chủ tịch xã đi khắp bệnh viện tìm người đánh rơi ví
Chủ tịch xã đi khắp bệnh viện tìm người đánh rơi ví

(Dân trí) - Sáng 8/11, khi đến Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) nhặt được 1 ví da ở cạnh ghế đá trước sân bệnh viện.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:52

Vụ sập hầm thủy điện "vùi" 12 công nhân: Xử phạt 6 đơn vị liên quan
Vụ sập hầm thủy điện "vùi" 12 công nhân: Xử phạt 6 đơn vị liên quan

(Dân trí) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư và 5 công ty có liên quan trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, xảy ra ngày 16/12/2014, khiến 12 công nhân mắc kẹt hơn 82 giờ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:37

6 ngư dân trôi dạt trên biển 3 ngày được đưa vào bờ an toàn
6 ngư dân trôi dạt trên biển 3 ngày được đưa vào bờ an toàn

(Dân trí) - Vào lúc 15h ngày 11/11, tàu SAR 411 đã cập cầu cảng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (đóng tại Đà Nẵng) đưa 6 ngư dân tàu cá BĐ 95906TS bị hỏng máy, trôi dạt trên biển 3 ngày vào bờ an toàn.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:27

TPHCM chuyển đường hoa Tết về lại đường Nguyễn Huệ
TPHCM chuyển đường hoa Tết về lại đường Nguyễn Huệ

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa đồng ý tổ chức đường hoa Tết Bính Thân 2016 ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Năm nay, đường hoa được tổ chức vào quy mô lớn hơn, dài ngày hơn để phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:30

3 ngày nữa, một số tuyến buýt Hà Nội sẽ phải đi vòng
3 ngày nữa, một số tuyến buýt Hà Nội sẽ phải đi vòng

(Dân trí) - Các tuyến xe buýt chạy trên trục quốc lộ 6 (đoạn Nguyễn Trãi – Trần Phú) và quốc lộ 32 (đoạn Hồ Tùng Mậu – Xuân Thủy – Cầu Giấy) sẽ phải thực hiện phương án là giãn tần suất, đi sang đường tránh (đi vòng) trong giờ cao điểm để nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:30

Nỗi ám ảnh của các "thượng đế" trên các chuyến xe Hải Phòng - Hà Nội
Nỗi ám ảnh của các "thượng đế" trên các chuyến xe Hải Phòng - Hà Nội

(Dân trí) - Thực trạng các bến xe vắng vẻ, xe ngại vào bến, xe xuất bến mà chỉ có vài khách... đang khiến thị trường vận tải khách chuyến Hải Phòng - Hà Nội ngày càng phức tạp. Mà người "lãnh hậu quả" chính là hành khách đi xe.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:53

Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?
Nóng bỏng "chợ tình" mạng xã hội: Vì sao?

(Dân trí) - Nhiều mạng xã hội đang bị lợi dụng trở thành các “chợ tình” hoạt động sôi nổi. Phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết đã từng có kiến nghị đối với đơn vị chủ quản mạng xã hội đề nghị xử lý nhưng không nhận được hồi âm.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:00

Hà Nội chi gần 1 tỷ cho 7 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi
Hà Nội chi gần 1 tỷ cho 7 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả gần 1 tỷ đồng cho 7 cán bộ được nghỉ hưu trước tuổi ở các quận/huyện Hoàn Kiếm, Đống Đa, Đan Phượng và Phú Xuyên.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Không cẩn thận Việt Nam sẽ thành bãi phế liệu của thế giới
Không cẩn thận Việt Nam sẽ thành bãi phế liệu của thế giới

(Dân trí) - Ngày 11/11, thảo luật tại hội trường về Bộ luật Hàng hải sửa đổi, nhiều đại biểu thiết tha đề nghị không cho phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng vì lo ngại Việt Nam sẽ trở thành bãi phế liệu của thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:23

Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung
Hai luật sư bị hành hung gửi thư tới Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung

(Dân trí) - Trong thư gửi Giám đốc Công an Hà Nội, hai luật sư cho rằng, những thông tin đại diện Công an Hà Nội cung cấp cho các cơ quan báo chí là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do căn cứ vào lời khai từ một phía.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:04

Điều tàu đi cứu 6 ngư dân bị nạn trên vùng biển động
Điều tàu đi cứu 6 ngư dân bị nạn trên vùng biển động

(Dân trí) - Đang hoạt động khai thác thủy sản cách bờ biển Quảng Trị khoảng 70 hải lý về phía Đông Bắc, tàu cá ngư dân tỉnh Bình Định bị hỏng máy, trôi tự do trong điều kiện trên biển có gió giật cấp 5, trên tàu có 6 ngư dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:12

Dân gửi đơn phản đối "xén" đất công viên xây bãi đỗ xe
Dân gửi đơn phản đối "xén" đất công viên xây bãi đỗ xe

(Dân trí) - Dù dự án chưa được tiến hành nhưng những người dân sống ở khu vực công viên Âu thuyền Thuận Phước phản ứng dữ dội vì cho rằng không thể “cướp” đi cảnh quan ở đây. Tuy nhiên, đơn vị đầu tư cho rằng họ chỉ làm theo quy hoạch của thành phố.

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:05

Vụ 2 luật sư bị đánh: "Nếu chỉ gây bụi mà bị hành hung thế thì xã hội sẽ loạn"
Vụ 2 luật sư bị đánh: "Nếu chỉ gây bụi mà bị hành hung thế thì xã hội sẽ loạn"

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 11/11, ông Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM)- thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cho rằng nếu vì ô tô của hai luật sư gây bụi mà 8 đối tượng ở huyện Chương Mỹ hành hung họ tới mức gây thương tích như vậy thì Công an Hà Nội vẫn phải khởi tố vụ án.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:53

Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Công nhân gửi đơn cầu cứu Sở Lao động
Vụ gần 1.900 công nhân bị thôi việc: Công nhân gửi đơn cầu cứu Sở Lao động

(Dân trí) - Những công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ, là lao động chính trong gia đình... thuộc Công ty TNHH Yupoong Việt Nam đã gửi đơn nhờ can thiệp khẩn cấp tới Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, liên quan đến tình trạng bị cho thôi việc vì hỏa hoạn.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:43

Nam thanh niên mất tích kỳ lạ suốt gần 6 năm
Nam thanh niên mất tích kỳ lạ suốt gần 6 năm

(Dân trí) - Ròng rã gần 6 năm đi khắp nơi tìm đứa con trai mất tích nhưng vô vọng, người mẹ già mang nhiều bệnh tật đành bỏ cuộc. Giờ đây ngày nào bà cũng mòn mỏi cầu trời khấn Phật mong đứa con thân yêu còn sống trở về.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:13

Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù
Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù

(Dân trí) - Để phản đối chính quyền địa phương trễ nải và gây khó dễ trong việc đền bù đất đai, nhà cửa và hoa màu trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, người dân đã mang quan tài ra đặt giữa đường cao tốc đang thi công để gây áp lực.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:33

Dự án 10.000 tỷ ở Hải Phòng: "Xin Trung ương 7.000 tỷ là xứng đáng!"
Dự án 10.000 tỷ ở Hải Phòng: "Xin Trung ương 7.000 tỷ là xứng đáng!"

(Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều qua trả lời về dự án xây dựng trung tâm hành chính chính trị tập trung 10.000 tỷ đồng, Phó Chủ tịch TP Hải Phòng cho biết sẽ xin trung ương 7.000 tỷ. Hải Phòng mỗi năm đều nộp ngân sách lớn nên xin 7.000 tỷ là xứng đáng!

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:33

Năm 2016 sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công
Năm 2016 sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công

(Dân trí) - Theo ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 được trình ra Quốc hội thông qua sáng nay (11/11) sẽ quy định về việc đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:30

Tàu hỏa tông nát ô tô, dân đập kính đưa 4 người đi viện
Tàu hỏa tông nát ô tô, dân đập kính đưa 4 người đi viện

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra vào khoảng 18h45 ngày 10/11, tại km240+506 thuộc địa phận phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), làm 4 người trên ô tô nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:17

Bom tập kết đang chờ xử lý bất ngờ phát nổ
Bom tập kết đang chờ xử lý bất ngờ phát nổ

(Dân trí) - Ngày 10/11, tại nhà kho chứa bom của Lữ đoàn 25 công binh (Quân khu 9) đóng trên địa bàn phường An Hòa, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, một quả bom đã phát nổ làm rúng động trong vòng bán kính khoảng 700m. Rất may không có ai bị thương vong.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:58