“Thanh tra đến rồi đi, để lại nỗi... khiếp sợ cho doanh nghiệp!”

Dân trí “Có những đoàn thanh tra đến rồi đi để lại nỗi khiếp sợ và bức xúc cho cộng đồng vận tải ô tô tại tỉnh đó, vì họ thấy đoàn thanh tra góp ý xây dựng ít mà dọa nạt đòi thu hồi giấy phép kinh doanh, giải thể doanh nghiệp và hợp tác xã…”

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

* "Chú Sam" sẽ lâm vào khủng hoảng?

* Bến xe “cháy” vé hay doanh nghiệp vận tải “găm” vé Tết?

* Citigroup, Barclays, Deutsche… thiêt hại hàng trăm triệu USD do Thụy Sỹ

* Trùm dầu mỏ Mỹ mất trắng 9,4 tỷ USD trong 6 tháng

* VN-Index tăng điểm nhẹ bất chấp mã đỏ “phủ” đầy sàn

* Uber hứa tạo 50.000 việc làm cho Châu Âu trong năm nay

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam - tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2015 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), diễn ra sáng nay (19/1).

Được mùa” đón Thanh tra!

Theo ông Thanh, năm 2014, các doanh nghiệp vận tải ô tô “được mùa” đón các đoàn thành tra. Bộ GTVT thành lập 7 đoàn Thành tra do 7 Thứ trưởng làm trưởng đoàn, đi thanh tra hoạt động vận tải ô tô trong cả nước. Cuối năm 2014, Tổng cục Đường bộ Việt Nam lại tổ chức các đoàn Thanh tra để phúc tra lại kết quả khắc phục những tồn tại của những đơn vị vận tải do đoàn Thanh tra của Bộ GTVT đã kết luận.

“Đây là việc làm cần thiết để chấn chỉnh và siết chặt quản lý vận tải. Tuy nhiên, có những đoàn Thanh tra đến rồi đi đã để lại nội khiếp sợ và bức xúc cho cộng đồng các đơn vị vận tải ô tô tại tỉnh đó. Vì họ thấy đoàn Thanh tra góp ý xây dựng thì ít mà chỉ nặng dọa nạt đòi thu hồi giấy phép kinh doanh, giải thể doanh nghiệp, hợp tác xã (Bạc Liêu, Cà Mau…)” - ông Thanh cho hay.

“Thanh tra đến rồi đi, để lại nỗi... khiếp sợ cho doanh nghiệp!”
Hà Nam là địa phương xe quá tải hoạt động mạnh. Trong ảnh: Tổng cục Đường bộ Việt Nam ra quân đột xuất và xử lý nhiều xe vi phạm

Cũng theo ông Thanh, các doanh nghiệp vận tải ở thành phố lớn không thấy ca thán nhưng lại phản ứng quyết liệt, có doanh nghiệp đòi thay đoàn Thanh tra hoặc giải quyết với các đoàn Thanh tra rất “êm ái, bí mật”… “Có những câu vè đã râm ran sau khi đoàn Thanh tra đến: “Thanh "cha", thanh mẹ, thanh dì; cứ có phong bì là nó “thanh kiu”” - ông Thanh thông tin.

Người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam đề nghị Bộ GTVT cho rà soát, sàng lọc lại lực lượng cán bộ, công chức làm công tác Thanh tra, loại bỏ những con “sâu mọt” để đội ngũ này có trình độ chuyên môn, nhận thức chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng.

Trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ công chức của Bộ GTVT, ông Thanh cho rằng việc Bộ này được bình chọn đừng đầu về cải cách hành chính và thủ tục hành chính; đi đầu trong việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bằng việc thi tuyển cán bộ lãnh đạo cấp trưởng là những đổi mới rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trong đội ngũ cán bộ công chức của Bộ GTVT còn một bộ phận không nhỏ có trình độ chuyên môn, nhận thức chính trị và phẩm chất đạo đức yếu kém. Thói cửa quyền, quan liêu, hách dịch, vô cảm của bộ phận này khiến doanh nghiệp và người dân khổ cực và bức xúc…

Ông Thanh dẫn chứng việc Sở GTVT Hà Nội, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên không tạo điều kiện, thậm chí cản trở các doanh nghiệp vận tải khách được đi trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Các trạm đăng kiểm từ chối đăng kiểm xe giường nằm của một số doanh nghiệp với lí do tự trọng của xe lớn hơn thiết kế ban đầu (lỗi này không phải đơn vị vận tải gây ra), làm thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

“Phải bỏ tư tưởng không quản được thì cấm”

Kết luận tại Hội nghị Tổng kết này, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhấn mạnh đến Năm An toàn giao thông trong năm 2015 với chủ đề “Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Theo Bộ trưởng, việc siết chặt tải trọng phương tiện trong năm 2014 đã có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từ đó giảm thiểu được tai nạn giao thông và lần đầu tiên số người tử vong vì tai nạn giao thông đã giảm xuống dưới 9.000 người. Năm 2015, phấn đấu giảm tai nạn giao thông ở tất cả các tỉnh, thành phố từ 5-10% so với năm 2014 ở cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương.

“Siết chặt quản lý tải trọng phương tiện để đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông và tạo ra môi trường kinh doanh vận tải lành mạnh. Tuy nhiên, siết chặt quản lý chứ không phải là gây khó cho doanh nghiệp, phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và dành việc khó cho nhà nươc, phải bỏ tư tưởng không quản được thì cấm” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, 10 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 của Bộ GTVT bao gồm: Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch, đề án; Công tác quản lý vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn; công tác quản lý, đầu tư xây dựng, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông; Sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động các doanh nghiệp nhà nước; Tăng cường hợp tác quốc tế; đào tạo khoa học, công nghệ và môi trường; tổ chức cán bộ và cải cách hành chính; Thanh kiểm tra, phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những nhiệm vụ trọng tâm khác.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành GTVT cũng khẳng định quyết tâm hoàn thành “đại dự án” Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 vào cuối năm 2015.

Châu Như Quỳnh

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Ngân hàng thưởng Tết: Sẽ có “xả lũ”?
Ngân hàng thưởng Tết: Sẽ có “xả lũ”?

Có thể chỉ là chuyện vui, nhưng nhân viên một số ngân hàng đang tính đến khả năng có “xả lũ” thưởng Tết năm nay...

Thứ ba, 20/01/2015 - 06:56

Bắt hàng lậu ngay tại gian hàng ở hội chợ
Bắt hàng lậu ngay tại gian hàng ở hội chợ

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường trong những ngày qua liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển hàng lậu, thậm chí còn có hàng lậu ngay tại hội chợ.

Thứ ba, 20/01/2015 - 06:17

Người Hà Nội đi mua đào Nhật Tân chơi tết sớm
Người Hà Nội đi mua đào Nhật Tân chơi tết sớm

(Dân trí) - Những cành đào Nhật Tân đã bắt đầu "xuất vườn" và bán với giá gần 500.000 đồng tại khu chợ Quảng Bá. Nhiều người dân đi tìm mua về chơi tết sớm.

Thứ hai, 19/01/2015 - 06:18

Bưởi hình “tay Phật” bán Tết giá bạc triệu
Bưởi hình “tay Phật” bán Tết giá bạc triệu

(Dân trí) - Nông dân vùng sông nước Cửu Long đang thu hoạch bưởi có hình 2 bàn tay ốp vào được đặt tên là “Bưởi Lễ Cát Tường” hay bưởi “tay Phật” có giá 600.000 đồng/quả. Đây là sản phẩm “siêu độc” được một công ty bao tiêu sản phẩm cho nông dân trong dịp Tết.

Thứ hai, 19/01/2015 - 05:29

Hoa Sen đặt mục tiêu doanh thu 16.500 tỷ trong năm nay
Hoa Sen đặt mục tiêu doanh thu 16.500 tỷ trong năm nay

Thông tin trên được đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông niên độ 2014 - 2015 diễn ra vào sáng nay 19/1. Hoa Sen cũng đặt chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 450 tỷ đồng trong năm.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:26

Giới bán lẻ đua nhau giảm giá “câu - kéo” khách dịp Tết
Giới bán lẻ đua nhau giảm giá “câu - kéo” khách dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2015, trên các tuyến phố của Hà Nội, từ những “đại gia” như siêu thị điện máy đến các cửa hàng bán lẻ quần áo, giày dép cùng vào cuộc đua xả hàng, treo biển giảm giá từ 10 đến 50% nhằm “câu - kéo” khách hàng.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:25

Hiệp hội Xăng dầu lo doanh nghiệp mất lãi
Hiệp hội Xăng dầu lo doanh nghiệp mất lãi

(Dân trí) - Hiệp hội Xăng dầu cho rằng, với việc giá dầu tiếp tục giảm sâu, nếu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nếu không có kế hoạch nhập hàng tốt sẽ dễ xảy ra tình trạng nhập cao bán thấp, không có lãi.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:00

500 tỷ euro gói kích thích, ECB khó kỳ vọng làm thay đổi châu Âu
500 tỷ euro gói kích thích, ECB khó kỳ vọng làm thay đổi châu Âu

Ngày 22/1 này là ngày có tính quyết định với kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu, một gói nới lỏng định lượng (QE) tương tự như Mỹ sẽ được công bố, hiện dự trù giới hạn ở mức 500 tỷ euro. Thế nhưng, sự hoài nghi vẫn còn đó.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:50

Người Hà Nội chơi sang, chi chục triệu mua hạt mắc ca về “nhấm” 3 ngày Tết
Người Hà Nội chơi sang, chi chục triệu mua hạt mắc ca về “nhấm” 3 ngày Tết

Hạt thông, quả óc chó, hạt hạnh nhân rang bơ, hạt hạnh nhân rang muối, hạt mắc ca... những hạt khô "xa xỉ phẩm" có giá vài trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng/kg đang được nhiều người dân Hà Nội chuộng mua.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:30

Trùm dầu mỏ Mỹ mất trắng 9,4 tỷ USD vì giá dầu
Trùm dầu mỏ Mỹ mất trắng 9,4 tỷ USD vì giá dầu

(Dân trí) - Ông trùm dầu mỏ của Mỹ là Harold Hamm, Giám đốc điều hành của Continental Resources, Inc (Mỹ) đã mất 9,4 tỷ đô la trong 6 tháng qua do giá dầu thô thế giới liên tục giảm sốc.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:08

Thú chơi “siêu xe đạp” có giá ngang ngửa xe hơi của giới nhà giàu Hà Nội
Thú chơi “siêu xe đạp” có giá ngang ngửa xe hơi của giới nhà giàu Hà Nội

(Dân trí) - Không chỉ mua sắm ô tô, giới nhà giàu ở Hà Nội còn có thú chơi những chiếc xe đạp đắt tiền có giá ngang ngửa “xế hộp” để phục vụ nhu cầu tập thể dục.

Thứ hai, 19/01/2015 - 02:53

Citigroup, Barclays, Deutsche… thiêt hại hàng trăm triệu USD do Thụy Sỹ
Citigroup, Barclays, Deutsche… thiêt hại hàng trăm triệu USD do Thụy Sỹ

Citigroup, tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới đã mất hơn 150 triệu USD sau khi ngân hàng trung ương Thụy Sỹ bất ngờ đưa ra quyết định thả nổi đồng Franc. Deutsche AG và Barclays Plc cũng chịu chung "số phận" chỉ trong vòng 1 ngày.

Thứ hai, 19/01/2015 - 02:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ mặt đối tác của Uber kinh doanh vận tải trái luật
Lộ mặt đối tác của Uber kinh doanh vận tải trái luật

Tại TPHCM, Uber tiếp tục mở các lớp tập huấn, “chiêu dụ” chủ xe, tài xế, thậm chí khẳng định “bao” tiền phạt nếu tài xế bị TTGT, CSGT xử lý...

Thứ hai, 19/01/2015 - 01:42

"Chú Sam" sẽ lâm vào khủng hoảng?
"Chú Sam" sẽ lâm vào khủng hoảng?

Các thị trường lớn nhất trên thế giới đang gặp nhiều rắc rối và dù muốn dù không thì thực tế này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Thứ hai, 19/01/2015 - 01:30

Tỷ phú người Sán Dìu
Tỷ phú người Sán Dìu

Hiện nay, mỗi năm anh xuất chuồng khoảng 60 tấn lợn thương phẩm và 15 tấn cá thịt, doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng/năm.

Thứ hai, 19/01/2015 - 01:02

Jetstar Pacific nhận thêm 2 máy bay Airbus A321
Jetstar Pacific nhận thêm 2 máy bay Airbus A321

(Dân trí) - Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific vừa nhận thêm 1 máy bay hiện đại Airbus A321, đưa vào khai thác từ 17/1 trong khi 1 chiếc Airbus A321 khác cũng đã được tiếp nhận, đưa sang Philippines sơn theo màu sắc, hình ảnh của Hãng trước khi về Việt Nam khai thác.

Thứ hai, 19/01/2015 - 11:35

Gạo Việt "thoát" Trung: Sang châu Phi vẫn "mua rẻ bán rẻ"
Gạo Việt "thoát" Trung: Sang châu Phi vẫn "mua rẻ bán rẻ"

Trong bối cảnh gạo Việt đang gặp khó với thị trường Trung Quốc, Bộ Công thương có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Châu Phi.

Thứ hai, 19/01/2015 - 11:04

Bắt bệnh các “xác sống” tại Cienco 8
Bắt bệnh các “xác sống” tại Cienco 8

Kỹ năng quản trị doanh nghiệp yếu kém, quản lý tài chính lỏng lẻo là nguyên nhân đẩy nhiều công ty con của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) rơi vào vực phá sản.

Thứ hai, 19/01/2015 - 10:24

Hơn 2.000 nhà đầu tư tham dự hội thảo "Cơ hội và tiềm năng - tập đoàn FLC"
Hơn 2.000 nhà đầu tư tham dự hội thảo "Cơ hội và tiềm năng - tập đoàn FLC"

Tuần qua, Tập đoàn FLC tổ chức Hội thảo "Cơ hội và tiềm năng - Tập đoàn FLC” nhằm giới thiệu tới nhà đầu tư về các hoạt động và dự án của Tập đoàn. Hội thảo đã thu hút hơn 2.000 nhà đầu tư tham dự, vượt quá dự kiến ban đầu của Ban tổ chức.

Thứ hai, 19/01/2015 - 10:00

Nhà Trầm Bê có hơn 1.500 tỷ đồng tài sản tại Sacombank
Nhà Trầm Bê có hơn 1.500 tỷ đồng tài sản tại Sacombank

(Dân trí) - Tại Sacombank, gia đình ông Trầm Bê hiện sở hữu tổng cộng 84,22 triệu cổ phần (tương đương với 6,77% vốn điều lệ ngân hàng). Đây cũng là nhóm cổ đông cá nhân có tỷ lệ cổ phần nắm giữ lớn nhất tại Sacombank.

Thứ hai, 19/01/2015 - 09:55

Mỹ đã đầu hàng trong cuộc chiến giá dầu?
Mỹ đã đầu hàng trong cuộc chiến giá dầu?

Cuộc chiến giá dầu căng thẳng nhất kể từ những năm 80 của thế kỷ trước giữa bộ ba OPEC - Nga - Mỹ có vẻ như cuối cùng cũng chuẩn bị đi đến hồi kết.

Thứ hai, 19/01/2015 - 09:39

Tràn lan tôm độc hại ở chợ
Tràn lan tôm độc hại ở chợ

Cần quản lý từ gốc các cơ sở nuôi trồng, chế biến thì mới xử lý triệt để nạn tôm bơm tạp chất, thủy sản nhiễm kháng sinh cấm.

Thứ hai, 19/01/2015 - 09:00

VPBank dành 1.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với doanh nghiệp ngành gạo và thủy hải sản
VPBank dành 1.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với doanh nghiệp ngành gạo và thủy hải sản

Với mục đích hỗ trợ, bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN), vừa qua, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức triển khai chương trình cho vay ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp với tổng hạn mức lên đến 1.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/01/2015 - 08:50

Doanh nghiệp FDI thưởng Tết... 50.000 đồng
Doanh nghiệp FDI thưởng Tết... 50.000 đồng

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, mức thưởng Tết Ất Mùi 2015 thấp nhất thuộc doanh nghiệp FDI là Công ty TNHH Xindodong Textiles (Việt Nam), với mức thưởng chỉ từ 50.000 - 200.000 đồng/người.

Thứ hai, 19/01/2015 - 08:27