Quảng Ninh:

Đoàn xe có dấu hiệu quá tải lại "tấn công" quốc lộ 18

(Dân trí) - Không chỉ QL 17B (đoạn qua thị xã Kinh Môn, Hải Dương) bị những đoàn xe có dấu hiệu quá tải hoành hành mà cả QL 18 (đoạn từ Đông Triều về Uông Bí, Quảng Ninh) cũng đang bị đoàn xe này "tấn công".

Đoàn xe có dấu hiệu quá tải lại tấn công quốc lộ 18 - 1

Hình ảnh diễn ra đã lâu trên QL 18 (đoạn từ Đông Triều về Uông Bí, Quảng Ninh)

Tài xế chạy bạt mạng, dân bất an

Thời gian qua, trên QL 18 (đoạn từ Đông Triều về Uông Bí, Quảng Ninh) xuất hiện những đoàn xe chở đầy đất, đá, cát… thi nhau chạy suốt ngày đêm.

Theo phản ánh của người dân sinh sống dọc tuyến quốc lộ này, những đoàn xe này đủ các chủng loại nhưng chủ yếu là xe Howo. Đặc biệt những đoàn xe này đều có dấu hiệu chở quá tải, chạy với tốc độ cao và hoạt động vào tất cả các giờ trong ngày. Tuy nhiên lượng xe chạy nhiều nhất vẫn vào khung giờ giữa các ca.

Xe có dấu hiệu quá tải trên QL 18

Một số người dân nơi đây cũng cho biết, những đoàn xe này đa số lấy đất, đá, cát… từ một số khu vực thuộc địa bàn thị xã Đông Triều rồi chở qua thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương hoặc ra đường 10 qua cầu Đá Bạc sang Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Nhiều người dân còn bức xúc phản ánh, tài xế của những chiếc xe này còn tỏ ra coi thường an toàn giao thông, chạy theo từng đoàn từ 4 đến 5 chiếc, tốc độ chạy rất nhanh và thậm chí còn đua nhau, lấn làn... bất chấp đang qua khu dân cư đông đúc khiến người dân nơi đây lúc nào cũng sống trong tình trạng lo lắng, bất an.

Đoàn xe có dấu hiệu quá tải lại tấn công quốc lộ 18 - 2

Nhìn bằng mắt thường cũng thấy dấu hiệu quá tải của những chiếc xe này

Còn theo ghi nhận của phóng viên Dân trí trong nhiều ngày qua, những đoàn xe này đều chở khá nặng, nhiều xe cơi nới thành thùng… Mặc dù những chiếc này đều phủ bạt nhưng do chở nặng, chở đầy nên không tránh khỏi việc đất, đá rơi vãi xuống đường.

Chưa hết, trên tuyến QL này, có thời điểm phóng viên chứng kiến hàng chục chiếc xe kiểu như trên chạy rầm rập, thậm chí có xe còn chạy lấn sang cả làn dành cho xe máy, xe thô sơ gây nguy hiểm cho những người đang lưu thông tại đây.

Đoàn xe có dấu hiệu quá tải lại tấn công quốc lộ 18 - 3

Theo quan sát của phóng viên, nhiều chiếc xe loại này đã chạy với tốc độ rất nhanh bất chấp qua khu vực đông dân cư.

Đặc biệt, ngay cả khi chạy qua ngã tư, khu dân cư đông đúc nhưng rất nhiều xe  vẫn chạy với tốc độ rất nhanh, rẽ ngang, rẽ dọc bất chấp các phương tiện khác đang lưu thông cùng tuyến với mật độ rất đông.

Tài xế "làm khó" CSGT?

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tá Đỗ Văn Hùng, Đội phó phụ trách Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh) thừa nhận có tình trạng trên tại tuyến QL 18, đoạn thuộc đội quản lý.

Cũng theo Thiếu tá Hùng, thời gian qua, đơn vị vẫn thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nhiều trường hợp vi phạm với các lỗi như: quá tải trọng, cơi nới thành thùng, phủ bạt nhưng không đúng quy định…

Đoàn xe có dấu hiệu quá tải lại tấn công quốc lộ 18 - 4

Theo Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh, việc xử lý lỗi cơi nới thành thùng cũng gặp khó khăn do bị tài xế "làm khó"

Tuy nhiên Thiếu tá Hùng cũng cho biết, công tác xử lý của đơn vị gặp khó khăn do thường xuyên bị tài xế xe vi phạm "làm khó". Cụ thể, lực lượng của đội trong qua trình tuần tra kiểm soát đã nhiều lần phát hiện xe có dấu hiệu chở quá tải và yêu cầu tài xế đưa xe về vị trí đội đặt cân kiểm tra tải trọng. Thế nhưng tài xế lại yêu cầu dừng xe ở đâu thì CSGT phải mang cân đến đó để thực hiện việc cân tải trọng kiểm tra.

Chưa hết, cũng theo Thiếu tá Hùng, công tác tuần tra kiểm soát và xử lý loại xe này còn gặp khó khăn do đội ngũ các "chim lợn" khá đông, có mặt khắp tuyến. Khi của lực lượng CSGT di chuyển tới đâu sẽ lập tức bám theo tới đó và cấp báo cho tài xế để di chuyển vào đường nhánh, án binh bất động chờ thời điểm thuận lợi sẽ đồng loạt chạy.

Thiếu tá Hùng cũng cho biết thêm, mặc dù đơn vị thường xuyên phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông của tỉnh Quảng Ninh để kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là lỗi cơi nới thành thùng. Tuy nhiên việc xử lý lỗi này cũng không đơn giản, lái xe thường lấy lý do quên giấy tờ ở nhà nên khó xác định được kích thước thành thùng đã được kiểm định. 

Đoàn xe có dấu hiệu quá tải lại tấn công quốc lộ 18 - 5

Theo tìm hiểu, những chiếc xe này thường "ăn hàng" ở Đông Triều, sau đó xe chạy qua Kinh Môn, Hải Dương; xe ra Đường 10 rồi qua Thủy Nguyên, Hải Phòng...

Điều đáng nói, theo Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh, mức xử phạt những lỗi trên đều ở mức cao nhưng không hiểu sao các chủ xe, tài xế vẫn bất chấp. Cụ thể, lỗi cơi nới thành thùng đối với doanh nghiệp, tài xế bị xử phạt hành chính ở mức 900 trăm nghìn đồng, chủ doanh nghiệp có xe ở mức 14 triệu đồng. Đối với chủ xe là cá nhân mức xử phạt là 7 triệu đồng. Riêng lỗi không phủ bạt hoặc phủ bạt không đảm bảo để vật liệu, hàng hóa rơi vãi cũng bị xử phạt ở mức  2 triệu đồng.

Theo thống kê của Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh, từ 1/9-27/11, Đội đã xử lý 44 trường hợp quá tải và cơi nới thành thùng xe với số tiền phạt là 77.650.000 đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm