Thứ hai, 03/06/2019 - 14:03

“Đoàn giám sát tối cao đi tới 10 xe, hú còi mà làm chưa tương xứng”

Dân trí

Thảo luận về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 sáng 3/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng nêu thực tế, có đoàn giám sát đi rất đông, đến hơn 10 xe ô tô, hú còi, mà cách thức tiến hành thì chưa tương xứng với tính chất của giám sát tối cao.

Trình tờ trình của UB Thường vụ Quốc hội về dự kiến chương trình giám sát năm sau, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, 2020 là năm các địa phương sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Đồng thời, 2020 cũng là năm cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14. Theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và hội đồng nhân dân, tại kỳ họp cuối năm của năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát lại việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề trong cả nhiệm kỳ.

Vì vậy, sau khi cân nhắc nhiều mặt, để tập trung cho các nội dung nêu trên và bảo đảm chất lượng, tính khả thi của chương trình giám sát năm 2020, UB Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội giám sát 1 chuyên đề tại kỳ họp thứ 9.

Theo đó, UB Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định 1 trong 2 chuyên đề để tiến hành giám sát. Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em (dự kiến giao UB Tư pháp chủ trì). Chuyên đề 2: Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt nam là thành viên (dự kiến giao UB Đối ngoại chủ trì).

“Đoàn giám sát tối cao đi tới 10 xe, hú còi mà làm chưa tương xứng” - 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng phát biểu tại phiên thảo luận sáng 3/6.

Tham gia ý kiến thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội không đồng tình với lý do UB Thường vụ Quốc hội “khuôn” số lượng giám sát chỉ còn một chuyên đề so với thông lệ.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) không thống nhất với lý do được nêu tại tờ trình. Đại biểu cho rằng không nên bớt đi một chuyên đề vì thực tiễn đang đặt ra nhiều vấn đề. Nếu Quốc hội nhiệm kỳ này không tiến hành giám sát thì sẽ dồn trách nhiệm cho Quốc hội khoá mới.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề nghị giữ hai chuyên đề giám sát tối cao như thông lệ, bởi kết quả giám sát còn là cơ sở cho hoạch định chính sách cho nhiệm kỳ tới.

Ông Hồng nêu thực tế, các nhiệm kỳ trước vẫn thực hiện 2 chuyên đề giám sát nên kỳ này nêu lý do chuẩn bị Đại hội Đảng thì “không ổn lắm”.

Về nội dung giám sát, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nhất trí chọn chuyên đề 1.

Ngoài hai nội dung trên, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân, đại biểu Nguyễn Quang Dũng và một số vị khác đề nghị giám sát tối cao về bảo vệ môi trường giai đoạn 2015 - 2020 còn nhiều diễn biến phức tạp, gây ra nhiều sự cố môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nặng nề đến sức khoẻ của nhân dân.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Ông Vân đề cập tình trạng can thiệp để gỡ bài và thắc mắc: có những bài báo đưa tin rất trung thực về kỳ họp Quốc hội, vài tiếng sau bị gỡ.

Bên cạnh nội dung, một số vị còn góp ý về cách thức chất vấn. Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cho rằng, có đoàn giám sát đi rất đông, đến hơn 10 xe ô tô, hú còi, mà cách thức tiến hành thì chưa tương xứng với tính chất của giám sát tối cao.

Nhận xét công vụ phục vụ hoạt động giám sát còn khiêm tốn, đại biểu Vân nêu ví dụ, việc huy động chuyên gia, phương tiện thậm chí trưng cầu giám định để làm rõ nghi vấn đại biểu Quốc hội đưa ra để đánh giá chính xác diễn biến thực tiễn còn yếu.

Ông Vân dẫn chứng, khi xem xét tác động của chính sách pháp luật đối với đất đai đô thị, các thành viên đoàn giám sát chỉ tiếp cận được các báo cáo. Những nội dung chuyên sâu như bảng giá đất cần trưng dụng đánh giá của chuyên gia cho sát thực tế thì còn hạn chế.

Cuối phiên thảo luận, Quốc hội xin ý kiến bằng biểu quyết điện tử với hai chuyên đề được Thường vụ Quốc hội đề xuất. Kết quả, 388/426 đại biểu chọn chuyên đề 1 “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”.

P.Thảo