Đổ xô đi mua giống “cây sưa bạc tỷ”

“Cơn sốt” gỗ sưa thời gian qua khiến nhiều người dân đổ xô săn tìm giống sưa về trồng, với mong muốn mai đây sẽ đổi đời.

Tại nhà của Hoàng Văn Toản, ở thôn Thoi, xã Dương Hưu, Sơn Động, Bắc Giang, ngay từ cổng vào, những hàng cây hai bên tỏa tán sum suê, mát rượi. Theo giới thiệu, đây là những cây sưa khoảng 3 năm tuổi. Phía bên cuối vườn, cây ít tuổi hơn nhưng đều là sưa đỏ (huỳnh đàn lõi đỏ - quý nhất trong họ sưa).

 

Năm 2005, anh nghe kể về một loại cây quý, có thể ươm trồng và đã đi tìm hiểu. Lúc đầu, anh chỉ mua mấy chục cây khoảng 1-2 năm tuổi, giá 50.000 đồng/cây. Cuối năm 2006, thấy nhiều nơi “sốt” gỗ sưa, anh mới biết đó chính là cây mà mình đang trồng. Anh Toản dò tìm, bán được cho mấy tay trồng rừng ở Kon Tum, giá cả triệu đồng mỗi cây, dùng số tiền đó nhờ người môi giới đi mua giống về ươm.

 

Tại địa điểm khác tại khu vực thượng nguồn phía huyện Lục Ngạn, có nhiều vạt rừng sưa mới mọc. Một trong số các chủ nhân là anh Thân Văn Hồng. Vườn của anh mới trồng được vài tháng nhưng những cây đã sum suê lá.

 

Anh Hồng cho biết, đã dồn hết tiền góp được từ những vườn vải, mua được gần 10.000 cây sưa giống. Theo anh Hồng, trồng nhãn, vải giờ đây không còn hấp dẫn như trước nữa nên anh chuyển sang trồng sưa. Trước mắt chưa cho thu nhập nhưng mươi năm sau, chắc cây sẽ không phụ người…

 

“Dù không đắt như bây giờ thì sau này gỗ sưa vẫn rất quý, bởi nó thuộc nhóm 1A đặc biệt quý hiếm”, anh tin tưởng.

 

Cùng với cơn sốt săn lùng gỗ sưa và sức hút lợi nhuận, hàng trăm hộ dân ở các huyện Tân Yên, Yên Thế, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động (Bắc Giang) đã đổ xô đi tìm mua cây sưa giống về trồng. Cây sưa đã được đưa vào vườn, lên đồi và với một số hộ, loại cây này đã lấn sang đất trồng vải.

 

Đổ xô đi mua giống “cây sưa bạc tỷ” - 1

Anh Toản bên cây sưa giống.

 Riêng huyện Sơn Động có hàng chục đại lý cung cấp gỗ sưa giống phục vụ nhu cầu của người dân. Trước vấn đề này, chính quyền và các ngành chức năng ở Bắc Giang tỏ ra lúng túng và cũng chỉ khuyến cáo người dân hãy cẩn trọng về chất lượng giống cũng như đầu ra của loại cây này.

 

Ông Nguyễn Quốc Dự (Chi cục trưởng Chi cục phát triển lâm nghiệp Bắc Giang) cho biết: Chi cục đang tiến hành nghiên cứu về loại cây này và đánh giá xem có hợp thổ nhưỡng, khí hậu ở Bắc Giang hay không.

 

Hiện, nhu cầu trồng sưa tăng đột biến, giá cây giống sưa cũng cao ngất ngưởng, có nơi tới vài chục nghìn đồng/cây vài tháng tuổi. Điều quan trọng nhất đối với người dân là làm sao chọn được giống cây sưa tốt, đúng loại quý nhất (sưa đỏ hay huỳnh đàn lõi đỏ). Nhưng điều đó không hề đơn giản…

 

Trại giống Gò Dài (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) của Công ty Đầu tư & Phát triển năng lượng thiên nhiên được xem là một trong những điểm cung cấp giống sưa lớn ở miền Bắc.

 

Anh Nguyễn Duy Trường (phụ trách trại giống) cho biết, tháng 6-7 vừa rồi, giá giống sưa “sốt” mạnh, có lúc lên tới vài trăm nghìn đồng/cây. Hiện, nhu cầu người dân vẫn rất cao, giá cây sưa con (giao tại trại giống) 8.000-10.000 đồng/cây (nếu mua với số lượng từ vài nghìn cây trở lên).

 

Từ đầu năm đến nay, công ty này đã bán khoảng 20 vạn cây sưa giống,chủ yếu bán cho khách hàng ở phía Nam (TPHCM, Bình Dương, Bình Phước…).

 

Theo anh Trường, cây sưa của công ty ươm từ hạt cây sưa trồng ở Hà Nội. “Chỉ cần biết thế thôi, chứ còn từ cây sưa cụ thể nào thì chúng tôi không nói được, tế nhị lắm”, người này giữ bí mật. Đốt hạt cây này “nếu có mùi thối (cây sưa đỏ còn được gọi là trắc thối) thì đích thị là hạt sưa đỏ.

 

Hiện, nhiều cơ sở ươm giống ở các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai… đang rao bán giống cây sưa. Thậm chí, ở phía nam, nhiều cơ sở cũng đã mọc lên như cơ sở giống Ba Toàn (Long Mỹ, Ân Mỹ, Hoài Ân, Bình Định).

 

Trên website của Bộ NN&PTNT, cũng có những dòng quảng cáo của một số cơ sở. Thế nhưng, theo một nhà khoa học chuyên ngành, việc chọn mua được giống cây sưa tốt, nhất là việc phân biệt sưa đỏ và sưa trắng, thì không hề đơn giản.

 

Theo Vnexpress/Tiền Phong